Ung thư vú ở phụ nữ trung niên

Có nhiều yếu tố nguy cơ được cho là có liên quan đến ung thư vú, trong đó tuổi tác là một trong những yếu tố được coi là có liên quan mật thiết. Đa phần phụ nữ mắc ung thư vú khi ở độ tuổi trung niên. Tiền sử gia đình mắc ung thư vú cũng là một nguy cơ, đặc biệt phụ nữ lớn tuổi có tiền sử gia đình bị ung thư vú, đột biến gen di truyền hoặc tiếp xúc với tia xạ có nhiều khả năng phát triển ung thư vú. Béo phì và mãn kinh muộn cũng có thể là nguyên nhân cho căn bệnh này.

Ung thư là gì?

Cơ thể con người gồm hàng triệu các tế bào phát triển và phân chia để tạo nên những tế bào mới. Khi một tế bào già hoặc bị hư hại, nó sẽ chết đi và được thay thế bằng một tế bào mới khỏe mạnh hơn. Để cơ thể con người hoạt động bình thường, mỗi cơ quan phải có một số lượng nhất định các tế bào. Tuy nhiên các tế bào trong hầu hết các cơ quan có tuổi thọ ngắn, và để tiếp tục hoạt động cơ thể cần để thay thế các tế bào bị mất này bằng quá trình phân chia tế bào.

Ung thư vú ở phụ nữ trung niên

Ung thư vú thường xảy ra với phụ nữ độ tuổi từ 50 – 70

Phân chia tế bào được điều khiển bởi các gen nằm trong nhân tế bào. Chúng có chức năng như một sự hướng dẫn nói với các tế bào loại protein nào cần làm, nó sẽ phân chia như thế nào và nó sẽ sống bao lâu. Mã di truyền này có thể bị hư hại bởi một số yếu tố dẫn đến sai sót xảy ra trong sự hướng dẫn đó. Những lỗi này có thể làm thay đổi đáng kể cách tế bào hoạt động. Thay vì nghỉ ngơi các tế bào có thể tiếp tục phân chia, thay vì chết các tế bào có thể vẫn sống. Khi đó, ung thư được hình thành.

Ung thư vú cũng như vậy, các tế bào ác tính (ung thư) sẽ phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú hình thành ung thư vú, sau đó có thể lây lan sang các mô, cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể.

Lây lan của ung thư

Khi các tế bào tách ra từ khối u ban đầu và lan rộng khắp các mô khác hoặc khu vực khác, đó là lúc ung thư đã di căn. Các tế bào ung thư vú có thể dễ dàng di chuyển từ vú đến máu và bạch huyết mạch, thông qua đó có thể tiếp tục lây lan khắp cơ thể. Viện Ung thư Quốc gia lưu ý rằng các khối u ở vú thường đi kèm với khối u ở các hạch bạch huyết xung quanh vú.

Triệu chứng như thế nào?

Ở phụ nữ lớn tuổi, những giai đoạn đầu của bệnh có thể không nhận ra dấu hiệu bất thường gì, đến khi bệnh phát triển, họ có thể sẽ phát triển một khối u cứng ở vú hoặc nách. Khối u này thường có các cạnh không đồng đều và không gây ra bất kỳ đau đớn nào. Kích thước và hình dạng của vú cũng có thể thay đổi và chất lỏng hoặc máu có thể bị rò rỉ từ núm vú. Khi ung thư tiến triển mạnh hơn, lúc đó sẽ cảm thấy đau vú, loét da, sưng cánh tay tiếp giáp với ngực bị ảnh hưởng và giảm cân.

Điều trị ra sao?

Các phương pháp điều trị ung thư vú được lựa chọn tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, sức khỏe của người bệnh và nhu cầu của người bệnh. Những lựa chọn điều trị gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp hóc môn, nội tiết, điều trị trúng đích…vv. Đối với phụ nữ trung niên, lựa chọn phẫu thuật thường là cắt bỏ hai vú, tuy nhiên, việc lựa chọn cụ thể phương pháp như thế nào còn phụ thuộc nhiều vào mong muốn của người bệnh. Bác sỹ sẽ tư vấn các phương pháp để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Ung thư vú ở phụ nữ trung niên

Khu vực hóa trị tại Bệnh viện Thu Cúc

Tiên lượng của bệnh

Với phương pháp điều trị y tế tiên tiến, tiên lượng ung thư vú đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua. Tuy tỷ lệ sống còn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả giai đoạn của ung thư khi phát hiện, kích thước của khối u, vị trí của khối u và liệu nó đã lan rộng đến các khu vực khác của cơ thể hay chưa và các loại khối u là gì. Nhưng nhìn chung, tiên lượng ung thư vú ở những giai đoạn đầu khá tốt, ở giai đoạn cuối khi ung thư đã di căn thì tỷ lệ chữa khỏi chỉ là 20%.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác với đội ngũ bác sỹ điều trị ung thư giỏi từ Singapore. Trong đó, điều trị ung thư vú có TS.BS Pattricia Kho, TS.BS See Hui Ti…vv là những người trực tiếp đảm nhận điều trị. Họ đều là những chuyên gia hàng đầu về bệnh lý ung thư ở phụ nữ.

Ung thư vú ở phụ nữ trung niên

TS.BS Pattricia Kho đang chia sẻ các tiến bộ trong điều trị ung thư hiện nay

Để đăng ký tư vấn trực tiếp bởi các bác sỹ nổi tiếng Singapore trong đó có TS.BS Pattricia Kho hoặc để biết thêm chi tiết về Trung tâm Ung bướu Singapore, độc giả vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Khoa Ung Bướu – Singapore

Địa chỉ : 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội

Hotline : 0907245888

Email : scc@thucuchospital.vn

Website : ungbuouvietnam.com

Xem thông tin đội ngũ bác sỹ: https://ungbuouvietnam.com/doi-ngu-bac-sy/

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888