Ung thư vú tái phát – Nỗi ám ảnh của phụ nữ

Sau khi kết thúc điều trị ung thư vú, nhiều người vẫn sợ bị ung thư hoặc ung thư vú sẽ tái phát. Ung thư vú có thể tái phát tại địa điểm ban đầu (gọi là tái phát tại chỗ), hoặc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể (gọi là di căn hay tái phát xa). Sau khi điều trị, người bệnh cần được theo dõi thường xuyên, đó là cách tốt nhất để có thể phát hiện sớm và điều trị tốt nhất cho ung thư vú tái phát.

ung-thu-vu-tai-phat

Sau khi điều trị, mối lo ngại ung thư vú tái phát trong những năm đầu trở thành nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ.

Tái phát tại chỗ

Tái phát tại chỗ là sự tái phát ung thư ở vú, ngực hoặc các hạch bạch huyết ở nách. Đối với phụ nữ ung thư vú giai đoạn sớm, hầu hết tái phát tại chỗ xảy ra trong vòng năm năm đầu tiên sau khi điều trị. Tính trung bình, những phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn đầu có 7 đến 11 phần trăm bị tái phát tại chỗ trong thời gian này. Tuy nhiên, nguy cơ tái phát khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc vào loại ung thư vú cũng như phương pháp đã điều trị.

Di căn

Ung thư vú thường di căn (lan truyền) đến xương, phổi hoặc gan. Nguy cơ di căn thay đổi từ người này sang người khác và phụ thuộc vào loại ung thư vú và điều trị.

Nguy cơ bị ung thư vú

Người sống sót ung thư vú có nguy cơ cao mắc ung thư vú mới (gọi là ung thư vú nguyên phát thứ hai) so với những người chưa bao giờ bị ung thư vú. Không giống ung thư vú tái phát (tái phát sau khi điều trị ung thư vú), khối u nguyên phát thứ 2 là một khối ung thư mới không liên quan đến khối u đầu tiên.

So với những người sống sót khác, nguy cơ ung thư vú nguyên phát thứ hai thường xảy ra ở những người có tiền sử gia đình mạnh mẽ và những người mang gen đột biến BRCA1 hoặc BRCA2. Những người mang gen đột biến BRCA1 và 2 cũng có nguy cơ mắc của một số bệnh ung thư khác (đặc biệt là ung thư buồng trứng).

Giảm nguy cơ tái phát ung thư vú

Có một số cách giúp phụ nữ giảm nguy cơ tái phát ung thư vú. Nếu bạn đang được điều trị bằng liệu pháp hormone (tamoxifen hoặc chất ức chế aromatase), bạn nên dùng thuốc theo quy định, điều này không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư vú tái phát mà còn làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú nguyên phát thứ hai.

bac-si-Kho8

TS.BS Pattricia Kho cũng là một trong số các bác sỹ hợp tác điều trị ung thư toàn diện tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Bà là bác sĩ chuyên khoa y tế ung thư với sự quan tâm đặc biệt tới các chuyên khoa ung thư vú, phổi và đường tiêu hóa.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên cũng đóng một vai trò sống còn đối với bệnh ung thư vú.

Hiện nay, người bệnh ung thư vú có cơ hội chữa bệnh với đội ngũ bác sĩ giỏi hàng đầu, những chuyên gia về bệnh ung thư ở phụ nữ tại Bệnh viện Thu Cúc như TS.BS Pattricia Kho, TS.BS See Hui Ti..vv. Bệnh viện Thu Cúc cũng đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, cùng với đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản ở Singapore. Có thể nói điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng 0907245888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888