Ung thư vú và cách phòng ngừa

Ung thư vú là một khối u ác tính bắt đầu trong các tế bào của vú. Khối u ác tính là một nhóm các tế bào ung thư phát triển vào các mô xung quanh, lây lan (di căn) tới các vùng xa của cơ thể. Bệnh xảy ra gần như chỉ ở phụ nữ, tỷ lệ nam giới mắc bệnh rất thấp.

ung-thu-vu-va-cach-phong-ngua

Ung thư vú được chia làm các loại sau:

Ung thư biểu mô: Là ung thư bắt đầu ở lớp niêm mạc (tế bào biểu mô) của vú. Gần như tất cả các bệnh ung thư vú là ung thư ung thư biểu mô ống động mạch hoặc ung thư tiểu thùy.

Ung thư tuyến: Là ung thư bắt đầu trong mô tuyến. Các ống và tiểu thùy vú là mô tuyến nội tiết (tiết ra sữa mẹ).

Ung thư biểu mô tại chỗ: Là ung thư giai đoạn đầu, khi ung thư chỉ giới hạn ở ống dẫn (ung thư biểu mô ống động mạch). Các tế bào không xâm lấn tới các mô sâu hơn trong vú hoặc lan tràn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Ung thư biểu mô ống động mạch tại chỗ đôi khi được gọi là ung thư không xâm lấn hoặc tiền xâm lấn bởi vì nó có thể phát triển thành ung thư vú xâm lấn nếu không được điều trị.

Khi các tế bào ung thư giới hạn trong các tiểu thùy, được gọi là ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ. Đây không hẳn là ung thư hay tiền ung thư, nhưng có thể là nguy cơ mắc ung thư vú.

Ung thư biểu mô xâm lấn: Ung thư xâm lấn là khi ung thư phát triển vượt ra ngoài lớp tế bào ban đầu. Hầu hết các bệnh ung thư vú là ung thư xâm lấn, hoặc ung thư biểu mô ống động mạch xâm lấn hoặc ung thư tiểu thùy xâm lấn.

Sacôm: Sacôm là ung thư bắt đầu trong các mô liên kết như mô cơ, mô mỡ, hoặc mạch máu. Sacôm của vú là rất hiếm.

Cách phòng tránh ung thư vú

Tránh các yếu tố rủi ro và tăng các yếu tố bảo vệ có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Các yếu tố có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú:

Liệu pháp hormone estrogen chỉ dành cho phụ nữ mãn kinh

Hormone estrogen chỉ nên áp dụng cho những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung. Ở những phụ nữ này, liệu pháp estrogen sau khi mãn kinh làm giảm nguy cơ ung thư vú. Ngược lại, những phụ nữ có tử cung, liệu pháp estrogen chỉ làm tăng nguy cơ ung thư tử cung.

Tập thể dục

Tập thể dục nhiều hơn 4 giờ mỗi tuần có thể làm giảm nồng độ hormone và giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Giảm tiếp xúc với estrogen

Giảm thời gian mô vú tiếp xúc với estrogen có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Bạn có thể giảm tiếp xúc estrogen bằng những cách sau:

Mang thai: nồng độ estrogen thấp hơn trong khi mang thai. Nguy cơ ung thư vú thấp hơn đối với phụ nữ mang thai ở độ tuổi 20.

Cho con bú: nồng độ estrogen thấp trong thời gian cho con bú. Do vậy, phụ nữ cho con bú là một cách giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và giúp người mẹ phòng ngừa bệnh.

phong-chong-ung-thu-vu

Cắt bỏ buồng trứng: Lượng estrogen giảm đáng kể khi loại bỏ một hoặc cả hai buồng trứng. Ngoài ra, phụ nữ có thể dùng thuốc để giảm lượng estrogen do buồng trứng.

Kinh nguyệt muộn: Bắt đầu có kinh nguyệt ở độ tuổi 14 trở lên giảm số năm các mô vú tiếp xúc với estrogen, do đó hạn chế khả năng mắc ung thư vú.

Mãn kinh sớm: Mãn kinh sớm hơn rút ngắn thời gian các mô vú tiếp xúc với estrogen.

Cắt bỏ vú dự phòng: Một số phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú có thể chọn phẫu thuật dự phòng (loại bỏ cả hai vú khi không có dấu hiệu của bệnh ung thư). Tuy nhiên, trước khi thực hiện bác sĩ sẽ phân tích những rủi ro về tư vấn về các tùy chọn trước khi bạn đưa ra quyết định. Ở một số phụ nữ, phẫu thuật dự phòng có thể gây ra sự lo lắng, trầm cảm, và tự ti về cơ thể.

Cắt buồng trứng dự phòng: Một số phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú có thể chọn cắt buồng trứng dự phòng (loại bỏ cả hai buồng trứng khi không có dấu hiệu của bệnh ung thư). Điều này làm giảm lượng estrogen trong cơ thể và làm giảm nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, tương tự như cắt bỏ vú dự phòng, phân tích yếu tố rủi ro là điều rất quan trọng trước khi đưa ra quyết định. Sự sụt giảm đột ngột nồng độ estrogen có thể gây ra các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, bao gồm các cơn bốc hỏa, khó ngủ, lo lắng và trầm cảm.

Hiện nay, người bệnh ung thư có thêm cơ hội được điều trị trực tiếp bởi đội ngũ bác sỹ Singapore và tiến bộ điều trị ung thư tại đây mà không cần ra nước ngoài. Đội ngũ bác sỹ giỏi từ các bệnh viện lớn của Singapore đã hợp tác tại Khoa Ung bướu Singapore – Bệnh viện Thu Cúc trong khuôn khổ hợp tác với một bệnh viện trong nước. Theo đó, việc điều trị cho bệnh nhân tại đây sẽ đảm bảo tương đương với điều trị ở Singapore.

Chịu trách nhiệm chính điều trị ung thư vú tại đây là TS.BS Pattricia Kho. Bà là bác sỹ chuyên khoa y tế ung thư có quan tâm đặc biệt đến ung thư vú, phổi, các bệnh ung thư ở phụ nữ, với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và điều trị ung thư ở những nước phát triển như Singapore, Úc, Anh….

Để đặt lịch tư vấn trực tiếp với TS.BS Pattricia Kho và đội ngũ bác sỹ Singapore, vui lòng liên hệ 0907.245.888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888