Ung thư vú và nguyên nhân gây ung thư vú

Chào bác sỹ, gần đây tôi được biết những người có con muộn và không cho con bú có nguy cơ bị bệnh ung thư vú cao. Tôi sinh con năm 39 tuổi, đầu ti của tôi bị tụt vào trong nên không thể cho con bú, vì vậy tôi rất băn khoăn liệu mình có khả năng bị không? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi dấu hiệu ung thư vú và nguyên nhân dẫn đến bệnh này?

Thanh Mai, 45 tuổi, Hà Nội

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn về dấu hiệu ung thư vú và nguyên nhân như sau:

Có một số yếu tố sau được kết luận là nguy cơ gây ung thư vú, trong đó, việc sinh con muộn và không cho con bú cũng được coi là một trong những yếu tố nguy cơ, nhưng không phải ai sinh con muộn cũng mắc bệnh. Việc mắc bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, sau đây là các yếu tố được coi là làm tăng khả năng mắc ung thư vú

Yếu tố gia đình: Nếu bạn có mẹ hoặc chị, em gái hoặc con gái đã bị UT vú, đặc biệt là mắc bệnh khi còn trẻ tuổi và nhiều người bị mắc trong cùng gia đình thì nguy cơ của bạn cao hơn người khác rất nhiều. Những phụ nữ bị đột biến gen BRCA-I có nguy cơ cao bị ung thư vú và thường bị bệnh khi còn trẻ. Những gen này có thể do di truyền từ bố hoặc mẹ. Diễn viên lừng danh Angelina Jolie của Hollywood có mẹ và dì ruột mang gen này. Mẹ của cô đã chết do ung thư buồng trứng khi mới hơn 50 tuổi (2007). Dì của cô cũng vừa qua đời ở tuổi 61 (6/2013) vì căn bệnh ung thư vú.

Tuổi: Khi tuổi càng ca,o nguy cơ mắc UT vú của bạn càng tăng. Đặc biệt khi bạn trên tuổi 50. Vì vậy bạn nên khám sàng lọc UT vú ở nhóm tuổi > 40. Nhưng nếu có một trong các nguy cơ thì  bạn nên bắt đầu khám sàng lọc từ 30 tuổi

Các yếu tố về nội tiết: Như bạn có kinh sớm (<12 tuổi), mãn kinh muộn (>50 tuổi), không sinh con, sinh con muộn, cho con bú dưới 6 tháng hoặc không cho con bú cũng là các yếu tố nguy cơ

Bạn đã từng có tiền sử bệnh tại vú như: viêm vú trong khi sinh đẻ hay quá sản tuyến vú

Các yếu tố  khácbạn cũng nên cảnh giác như: Béo phì, ít vận động, hút thuốc lá, uống rượu, khẩu phần ăn nhiều mỡ động vật, nghèo vitamin, có tiền sử điều trị tia xạ ở ngực

Ung thư vú và nguyên nhân gây ung thư vú

Khách hàng đến tư vấn tầm soát và chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Có một số dấu hiệu có thể phát hiện ung thư vú như một cục cứng không đau ở vú, liên tục ngứa và phát ban xung quanh núm vú, chảy máu hoặc tiết dịch bất thường từ núm vú, da trên vú bị sưng và dày lên, da trên vú bị trũng hay nhăn nheo, núm vú bị kéo vào hoặc thụt vào…vv Khi có những dấu hiệu trên, nhất thiết bạn phải gặp bác sỹ để được chẩn đoán kịp thời. Tuy nhiên, đó là dạng ung thư có biểu hiện, ở những giai đoạn sớm, thường chưa có những triệu chứng vừa nêu.

Bạn thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ ung thư vú, vì vậy việc tầm soát định kỳ là cần thiết. Bạn có thể tự khám vú tại nhà hàng tháng, đi khám định kỳ và chụp xquang tuyến vú.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ trong đó có Gói tầm soát ung thư vú – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng .

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888