Ung thư vú và những bất thường vùng “núi đôi”

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới. Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, các bệnh nhân ung thư vú thường nhập viện trong tình trạng tế bào ung thư đã xâm lấn sang các cơ quan khác. Do vậy, việc điều trị là khá khó khăn. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những dấu hiệu bất thường ở vùng “núi đôi” mà chị em nên cảnh giác và cần đi khám ngay nếu gặp.

Ung thư vú là loại bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) được phát hiện trong các mô của vú. Những tế bào này thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú, sau đó có thể lây lan sang các mô, cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể.

 

ung-thu-vu

Ung thư vú thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi.

Ở giai đoạn rất sớm, ung thư vú có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Một khối u có thể quá nhỏ để bạn có thể cảm thấy, hay gây ra bất kỳ sự thay đổi bất thường nào. Thông thường, ở giai đoạn này có thể phát hiện sớm thông qua chụp X-quang tuyến vú và các xét nghiệm khác.

Khi khối u phát triển lớn hơn, chị em nên cẩn trọng khi thấy có những bất thường ở vùng “núi đôi” như:

Đau tức ngực

Nếu bạn thấy bị nhói đau như luồng điện nhẹ đi từ ngực trái đến ngực phải thì đây là dấu hiệu không hề tốt cảnh báo sức khỏe vòng một, có thể liên quan đến ung thư vú.

Nguyên nhân là do khối u có nhiều kích thước khác nhau, có thể là khối u đơn lẻ, hay các khối u nằm rải rác phía sau núm vú hoặc ở một trong các ống dẫn sữa. Tất cả đều làm đẩy mô vú, gây cảm giác đau, sưng và khó chịu ở ngực.

Một phần hoặc toàn bộ vú bị sưng

Nếu bạn có cảm giác vùng ngực, vú nóng, hay ửng đỏ (thậm chí có màu tím), sưng đau, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, viêm vú, nhưng cũng có thể là ung thư vú dạng viêm. Nguyên nhân là do các khối u vú đẩy vào chèn ép các mô, khiến ngực bị sưng, đau tức và tấy đỏ.

ung-thu-vu

Các khối u vú đẩy vào chèn ép các mô, khiến ngực bị sưng, đau tức và tấy đỏ.

Ngứa ở ngực

Da ở “núi đôi” thường rất mịn màng. Nếu thấy vùng này đỏ và có cảm giác ngứa rát, thậm chí đầu ngực bị sần sùi…bạn nên cẩn trọng. Khi đã khám da liễu, sử dụng thuốc đặc trị mà không thấy đỡ, chị em nên nghĩ đến khả năng ung thư vú đang tấn công.

Kích thước thay đổi bất thường

Nếu bạn thấy kích thước của “núi đôi” có những thay đổi bất thường và nhanh chóng. Cụ thể như sau, một bên có thể to ra đáng kể, hình dạng cũng có thể bị biến đổi. Nếu như nhận thấy dấu hiệu này, chị em cần phải đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Sự thay đổi ở núm vú

ung-thu-vu

Chú ý tới những thay đổi bất thường ở núm vú.

Một trong những vị trí phổ biến nhất mà khối u thường xuất hiện là bên dưới núm vú, bạn có thể cảm nhận được những thay đổi nhất định như núm vú có thể dẹt hơn, thụt vào trong, hay tiết dịch từ núm vú, có thể lẫn kèm máu. Da của núm vú có thể trở nên sần sùi, có vảy, hay viêm.

Ngoài những bất thường xuất hiện tại vùng “núi đôi”, triệu chứng của ung thư vú còn có thể bao gồm: hạch nách sưng to, đau lưng, vai, gáy. Ung thư vú thời kỳ cuối có thể phát sinh di căn hạch trên xương đòn, hạch nách hai bên, hạch cơ hoành, cùng với di căn đến phổi, gan, xương, tuyến thượng thận, não. Ung thư tại chỗ có thể xâm lấn đến da, khiến da bị lở loét, chảy nước, xâm lấn đến cơ ngực lớn, cơ ngực nhỏ…

Khi có những biểu hiện nghi ngờ ung thư vú, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị. Để đăng ký điều trị ung thư vú tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888