Ung thư xương ở trẻ em

Ung thư xương xảy ra ở nhiều lứa tuổi, trong đó có cả trẻ nhỏ, thanh thiếu niên. Ung thư mô liên kết tạo tế bào và ung thư mô liên kết tạo xương là những loại ung thư xương ở trẻ em thường gặp nhất.

Ung thư xương là ung thư liên kết tế bào tạo xương, sụn của cơ thể. Khối u có thể phát triển ở bất kì vị trí xương nào nhưng phổ biến nhất thường xuất hiện tại các xương dài và tại các khớp nối.

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng mắc hội chứng di truyền (hội chứng Li – Fraumeni, bệnh paget xương (viêm xương biến dạng), tiến hành xạ trị… là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ung thư xương có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, trong đó có cả trẻ em, đặc biệt ung thư mô liên kết tạo tế bào và ung thư mô liên kết tạo xương.

Dấu hiệu nhận biết ung thư xương ở trẻ em

Ung thư xương ở trẻ em giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng, càng về giai đoạn sau biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều.

Đau xương, khớp tại vị trí xuất hiện khối u là dấu hiệu ung thư xương điển hình

Một số triệu chứng ung thư xương có thể gặp ở trẻ em là:

  • Sưng, đau vùng xương xuất hiện khối u: đây là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh. Tùy từng tình trạng mà cơ đau ở trẻ có thể kéo dài hoặc chỉ xảy ra bất chợt trong thời gian ngắn. Biểu hiện sưng, đau cũng kèm theo biểu hiện vùng xương bị tấy, đỏ.
  • Xuất hiện vết bầm bất thường
  • Xương yếu, dễ gãy
  • Trẻ mệt mỏi, chán ăn, sút cân không rõ nguyên nhân…

Do trẻ còn chưa nhận thức được hết sự thay đổi trong cơ thể nên việc phát hiện bệnh khó khăn hơn. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý quan sát những biểu hiện lạ của trẻ.

Chẩn đoán ung thư xương bằng cách nào?

Ngay khi thấy một trong số các biểu hiện bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh. Một số phương pháp có thể được chỉ định là:

  • X quang xương: x quang xương phim thẳng và nghiêng có thể giúp bác sĩ phát hiện những nghi ngờ tại các mô xương, sụn. Tuy nhiên, để xác định chính xác loại ung thư xương cần có chẩn đoán chuyên sâu khác.
  • Sinh thiết: đây là phương pháp có giá trị cao trong chẩn đoán bệnh ung thư xương ở trẻ em. Bác sĩ sẽ lấy mẫu mô nghi ngờ qua kim sinh thiết để soi dưới kính hiển vi. Sinh thiết cho phép xác định loại ung thư xương và giai đoạn tiến triển của chúng…

Trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu khác như chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ để xác định mức độ lan rộng của các tế bào ung thư.

Điều trị ung thư xương ở trẻ em

Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư xương.

  • Phẫu thuật: mục đích của phẫu thuật là loại bỏ khối u xương một cách nhanh chóng và ít biến chứng nhất. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ chi kết hợp với một số mô lành để loại bỏ hoàn toàn khối u.
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton để làm nhỏ, tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể được chỉ định trước, sau phẫu thuật.
  • Hóa trị: sử dụng hóa chất, chủ yếu truyền qua tĩnh mạch để tiêu diệt các tế bào ung thư còn xót lại, giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất.

Trên đây là những thông tin chung về ung thư xương ở trẻ em. Để nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888