Uống rượu gây ung thư phổi

Thói quen uống rượu của đa số người Việt không chỉ gây ra nhiều hệ lụy mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm. Các trường hợp uống rượu gây ung thư phổi là khá phổ biến hiện nay.

Uống rượu gây ung thư phổi

Ngày nào cũng uống bia, rượu và các đồ uống có cồn đặc biệt là vào mùa hè là thói quen của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu có thể gây tai nạn, chấn thương, rối loạn giấc ngủ, gây độc cho các cơ quan nội tạng… Bên cạnh đó, là một loạt các vấn đề xã hội liên quan đến sử dụng rượu như: bạo lực gia đình; xâm hại trẻ em, gia tăng tỉ lệ tội phạm…

Đặc biệt, Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về ung thư (IARC) còn xếp rượu vào nhóm 1 – nhóm các chất gây ung thư ở người.

Uống rượu gây ung thư phổi

Ngày nào cũng uống bia, rượu và các đồ uống có cồn đặc biệt là vào mùa hè là thói quen của rất nhiều người Việt.

Theo thống kê, rượu là nguyên nhân gây nên 3,6% trong tổng số các trường hợp ung thư trên toàn thế giới, 1,7% ở phụ nữ và 5,2% ở nam giới. Rượu giúp chuyển hóa ethanol để tạo ra acetaldehyde – chất gây ung thư. Rượu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh ung thư ở cấp độ di truyền bằng cách ảnh hưởng đến các gen gây ung thư trong giai đoạn đầu. Rượu cũng làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy sự xâm lấn của các tế bào ung thư. Cụ thể, rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi và các bệnh ung thư khác như:

 • Ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản
 • Ung thư vú
 • Ung thư gan
 • Ung thư đại trực tràng

Đặc biệt, vừa uống rượu vừa hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư kể trên lên gấp nhiều lần. Điều này là do rượu có thể hoạt động như một dung môi, giúp các hóa chất độc hại trong thuốc lá vào bên trong các tế bào dẫn đường tiêu hóa, đẩy nhanh tốc độ hấp thụ nicotin trong cơ thể. Rượu cũng có thể làm chậm khả năng sửa chữa DNA của tế bào do thuốc lá gây ra.

Uống rượu gây ung thư phổi

Uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Uống bao nhiêu rượu là đủ

Vậy nên uống bao nhiêu rượu là vừa đủ hay uống bao nhiêu bia thì tốt là thắc mắc của nhiều người. Theo Hướng dẫn ăn uống cho người Mỹ, lượng tiêu thụ rượu vừa phải được định nghĩa là uống tới 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tới 2 ly mỗi ngày đối với nam giới (một ly chuẩn chứa khoảng 14g cồn, tương đương với 350 ml bia, 150ml rượu vang hoặc 44 ml rượu mạnh).

Tại Việt Nam, các số liệu chưa chính thức cho thấy, một tỉ lệ tương đối cao thanh niên vừa hút thuốc lá vừa sử dụng rượu, bia. Đây cũng là một trong những yếu tố làm gia tăng số ca mắc ung thư tại nước ta. WHO đã xếp Việt Nam trong top 2 của bản đồ ung thư thế giới. Mỗi ngày trung bình có khoảng 315 người chết vì ung thư. Không chỉ vậy, thuốc lá và rượu còn “kéo lùi” thanh niên Việt Nam. Tình trạng thể lực – đặc biệt sức bền và sức mạnh, tầm vóc – của thanh niên Việt Nam được xếp vào mức kém và rất kém so với chuẩn thế giới, thua nhiều nước trong khu vực.

Uống rượu gây ung thư phổi

Uống rượu làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư nguy hiểm

Việc từ bỏ thuốc lá, hạn chế rượu và các loại đồ uống có cồn nói chung là hết sức cần thiết để giảm nguy cơ mắc ung thư và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Ngoài ra, cần tăng cường hoạt động thể chất, thực hiện lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý để luôn giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Quan trọng hơn cả, mỗi người dân cần ý thức được vai trò quan trọng của tầm soát ung thư – đây là cách tốt nhất để phòng và phát hiện sớm ung thư từ giai đoạn sớm, thời điểm mà người bệnh có cơ hội chữa khỏi cao nhất.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888