Ưu và nhược điểm của các phương pháp điều trị ung thư

Hiện nay, các phương pháp chính điều trị ung thư đang được áp dụng là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Việc lựa chọn phương pháp phù hợp với bệnh nhân phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn bệnh và sức khỏe chung của người bệnh. Tuy nhiên, mỗi phương pháp điều trị đều có tác dụng và biến chứng nhất định. Người bệnh cần bàn bạc kỹ với bác sĩ về ưu và nhược điểm của các phương pháp điều trị ung thư để cân nhắc lựa chọn.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp chính trong điều trị ung thư giai đoạn đầu.

Đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu, phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu giúp loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể, làm giảm bớt tình trạng bệnh. Nhiều trường hợp bệnh ung thư có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật.

Tuy nhiên, phẫu thuật cũng có những hạn chế nhất định. Trước hết, phẫu thuật có thể cắt bỏ tế bào ung thư đồng thời cũng cắt bỏ một phần tế bào khỏe mạnh, nếu bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối của ung thư hoặc bệnh nhân có sức khỏe suy nhược, phẫu thuật sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe tổng thể. Bên cạnh đó, phẫu thuật không thể cắt bỏ được những ổ bệnh nhỏ, nếu không được loại bỏ hoàn toàn, những ổ bệnh này sẽ tái phát và di căn trở lại.

Xạ trị

Xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư bằng tia năng lượng cao hoặc chất phóng xạ. Ưu điểm của xạ trị là điều trị tập trung, ít ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh.

xa-tri-ung-thu

Xạ trị là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư các giai đoạn khác nhau.

Tuy nhiên xạ trị cũng có mặt hạn chế như không áp dụng được khi ung thư đã lan ra toàn thân. Trong một số trường hợp, các tác dụng phụ của xạ trị đối với cơ thể khá nghiêm trọng, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người bệnh, gây tổn thương các mô lành, gây chảy máu tại các chỗ lở loét, biến chứng tại các tạng rỗng (ruột, thực quản), khiến chúng bị teo hẹp làm khó nuốt hay khó đại tiện. Ngoài ra, nếu thực hiện xạ trị liên tục kéo dài có thể làm khiến người bệnh suy kiệt, giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng…

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc chống ung thư đưa vào cơ thể người bệnh. Các loại thuốc này có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng bằng cách ngăn cản quá trình phân chia của các tế bào bệnh, từ đó làm giảm các tế bào ung thư mới hình thành. Hóa trị có thể được áp dụng tại khu vực nhất định hoặc toàn thân, giúp tiêu diệt tế bào ung thư trên toàn cơ thể, thường được chỉ định trong điều trị ung thư giai đoạn muộn.

Nhược điểm của phương pháp này là không chỉ tấn công các tế bào bệnh mà còn làm tổn thương các mô, tế bào lành như các tế bào tủy xương, tế bào tiêu hóa trong ruột,… gây ảnh hưởng không tốt các cơ quan khác như gan, thận, tim… Bởi vậy, khi áp dụng phương pháp hóa trị, người bệnh thường xuất hiện những triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc, giảm sức đề kháng,…

hoa-tri

Hóa trị có thể tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển.

Cải thiện nhược điểm của các liệu pháp điều trị

Để phát huy tối đa hiệu quả của các liệu pháp điều trị, các bác sĩ thường kết hợp các phương pháp điều trị với nhau, ví dụ như dùng xạ trị hoặc hóa trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u, xạ trị hoặc hóa trị sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư không thể loại bỏ bằng phẫu thuật, kết hợp hóa trị và xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị…

Để giảm các tác dụng phụ cũng như các biến chứng cho bệnh nhân trong quá trình điều trị, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc cho người bệnh, đưa ra tư vấn về chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như các phương pháp giúp cải thiện tác dụng phụ tại nhà. Nếu tình trạng biến chứng của người bệnh trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân và hiệu quả điều trị, bác sĩ sẽ thay đổi liều lượng, loại thuốc điều trị, đổi phương pháp hoặc thậm chí là hoãn điều trị một thời gian để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

Chuyên mục: Điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888