Ưu và nhược điểm của xạ trị

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác, bao gồm cả phẫu thuật và hóa trị. Ung thư vú, tuyến tiền liệt, tuyến giáp và nhiều loại ung thư khác có thể điều trị thành công bằng xạ trị. Tuy nhiên như các phương pháp điều trị khác, xạ trị cũng có một số nhược điểm cần xem xét.

xa-tri-3

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hạn chế các thiệt hại/tổn thương

Không giống như hóa trị – liệu pháp toàn thân ảnh hưởng tới toàn cơ thể, xạ trị chỉ nhắm tới một địa điểm nhất định, do đó ít gây thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh. Mặc dù thế xạ trị vẫn có những tác dụng phụ không mong muốn.

Hiệu quả chống ung thư di căn hạn chế

Xạ trị có thể không có hiệu quả khi được sử dụng đơn lẻ trong điều trị tất cả các loại ung thư, đặc biệt là khi ung thư đã di căn khắp cơ thể. Do xạ trị sử dụng tia bức xạ tiêu diệt khối u tại chỗ nhưng không thể lan tỏa rộng tới bất kỳ vị trí nào trên cơ thể như hóa trị.

Các tác dụng phụ lâu dài

phát ban khi xạ trị

Da người bệnh nổi nhiều phát ban khi xạ trị

Mặc dù xạ trị có thể ít gây hại cho cơ thể và các tác dụng phụ ít nghiêm trọng, tuy nhiên các tác dụng phụ này có thể kéo dài, gây khó chịu cho người bệnh. Cụ thể xạ trị máy (xạ trị bên ngoài) khiến da phát ban và trở nên nhạy cảm. Xạ trị cũng có thể gây ra các vấn đề ở các mô, tuyến hoặc bộ phận cơ thể gần với vị trí nhận được xạ trị. Các tác dụng phụ lâu dài có thể là sự tăng trưởng của mô sẹo, vô sinh hoặc thiệt hại cho các khu vực khác của cơ thể, tùy thuộc vào vị trí của xạ trị. Một số người cũng có thể phát triển ung thư thứ phát như là kết quả của việc tiếp xúc với xạ trị.

Cải thiện nhược điểm của xạ trị

Để phát huy tối đa hiệu quả của xạ trị, bác sĩ thường sử dụng kết hợp xạ trị với các phương pháp khác như phẫu thuật, hóa trị.

Để giảm các tác dụng phụ và biến chứng cho bệnh nhân trong quá trình điều trị , bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc cho người bệnh, tư vấn về chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như các biện pháp giúp cải thiện các tác dụng phụ tại nhà. Nếu tình trạng biến chứng của người bệnh trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân và hiệu quả điều trị bác sĩ sẽ thay đổi liều lượng, đổi phương pháp hoặc hoãn điều trị một thời gian để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888