Vai trò của chất chỉ điểm khối u đối với bệnh ung thư

Chỉ điểm khối u (còn được gọi là dấu ấn sinh học) là những chất được tìm thấy ở mức cao bình thường trong các mô máu, nước tiểu, hoặc cơ thể của một số người bị ung thư. Mặc dù các tế bào ung thư thường sản xuất chất chỉ điểm khối u, các tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể đôi khi cũng có thể sinh ra các chất này.

chat-chi-diem-khoi-u

Chất chỉ điểm khối u giúp chẩn đoán, đánh giá khả năng đáp ứng điều trị, theo dõi tái phát ung thư.

Một số ví dụ về chất chỉ điểm khối u như kháng nguyên CEA được sử dụng trong chẩn đoán ung thư đại trực tràng, kháng nguyên PSA để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, kháng nguyên CA 125 để chẩn đoán ung thư buồng trứng, vv…

Vai trò của chất chỉ điểm khối u đối với bệnh ung thư

Cùng với các xét nghiệm chẩn đoán khác, thử nghiệm cho các dấu hiệu của khối u có thể chỉ ra sự hiện diện của bệnh ung thư và giúp các bác sĩ đưa ra quyết định tiếp theo. Chỉ điểm khối u thường được sử dụng cho các mục đích sau:

Sàng lọc cho những người có nguy cơ cao. Các bác sĩ có thể kiểm tra các dấu hiệu của khối u ở những người khỏe mạnh hoặc có nguy cơ cao trước khi có triệu chứng.

Xác định chẩn đoán. Marker ung thư có thể được sử dụng để xác nhận kết quả kiểm tra và các thủ tục khác. Tuy nhiên, tìm chất chỉ điểm khối u không đủ để chẩn đoán ung thư.

CA-125

Mức độ CA-125 tăng cao ở những người có khối u buồng trứng.

Dự đoán tiên lượng. Chỉ điểm khối u có thể giúp các bác sĩ dự đoán tiên lượng, khả năng đáp ứng với điều trị, cũng như cơ hội phục hồi của người bệnh.

Hướng dẫn quyết định điều trị. Một số chỉ điểm khối u giúp bác sĩ quyết định xem có nên thêm hóa trị (sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư) hoặc liệu pháp miễn dịch (liệu pháp sinh học, tăng cường bảo vệ tự nhiên của cơ thể để chống lại bệnh ung thư) sau khi phẫu thuật và / hoặc xạ trị . Chỉ điểm khối u khác giúp bác sĩ lựa chọn loại thuốc hoặc phác đồ (lịch trình cho các loại thuốc này) sẽ có lợi nhất cho từng bệnh nhân.

Theo dõi điều trị. Theo dõi sự hiện diện hoặc số lượng của chất chỉ điểm khối u giúp đánh giá khả năng đáp ứng với điều trị của người bệnh.

Dự đoán hay theo dõi tái phát. Chất chỉ điểm khối u có thể được sử dụng để xác định khả năng tái phát sau điều trị. Đối với một số bệnh nhân, tìm kiếm các thay đổi về số lượng của chất chỉ điểm khối u có thể là một phần của kế hoạch chăm sóc theo dõi của giúp phát hiện tái phát sớm hơn so với các phương pháp khác.

Nhược điểm của phương pháp tìm chất chỉ điểm đối u

khoa-ung-buou

Nhằm phục vụ nhu cầu tầm soát ung thư, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng những phương pháp chẩn đoán hiện đại và cho kết quả chính xác nhất.

Thông thường các bác sĩ cần thêm kết quả xét nghiệm khác, chẳng hạn như một chụp X-quang hoặc sinh thiết để khẳng định chẩn đoán, bởi:

–         Mức độ cao của chất chỉ điểm có thể được gây ra bởi một tình trạng hoặc bệnh khác không phải ung thư.

–         Mức độ chất chỉ điểm không tăng ở giai đoạn đầu cho tới giai đoạn tiến triển, do đó không hữu ích cho việc phát hiện sớm, sàng lọc, giám sát hoặc theo dõi tái phát ở giai đoạn sớm.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888