Vết loét mãi không khỏi trên lưỡi hãy cẩn thận ung thư lưỡi

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng, nếu có vết loét mãi không khỏi trên lưỡi hãy cẩn thận vì đó là dấu hiệu của ung thư lưỡi – một loại ung thư miệng. Câu chuyện của Natalie, 34 tuổi – một phụ nữ người Anh dưới đây chính là một lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người: Đừng chủ quan với bất kỳ vết loét nào trong miệng kéo dài 2 tuần mà không khỏi.

Natalie Hurley, 34 tuổi là một phụ nữ người Anh, đã có 2 con và đang mang thai con thứ 3 được 8 tuần thì cô phát hiện một vết loét trong miệng. Vết loét nhỏ bằng một đồng xu và có màu trắng trên lưỡi, gây đau nhưng Natalie nghĩ đó chỉ là một triệu chứng bình thường trong quá trình mang thai nên không đi khám. Sau đó, cô đã đi Pháp 3 tuần và quên đi tình trạng này.

Natalie và 3 con.

Nhưng sau 6 tuần, vết thương vẫn không lành cô mới đi khám nha sĩ. Bác sĩ cho biết vết loét miệng thông thường không kéo dài quá 2 tuần, và với tình trạng của Natalie thì đó là vấn đề không bình thường. Do đó, bác sĩ đã giới thiệu cho cô đến gặp bác sĩ đa khoa. Bác sĩ đã sinh thiết và phát hiện cô mắc một loại ung thư miệng là ung thư biểu mô tế bào vảy (squamous cell carcinoma) – loại bệnh này thường ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi. Khối u cũng đã to lên gấp 3 lần so với ban đầu và khiến cô đau đớn rất nhiều. “Tôi có thể cảm thấy khối u như chôn chặt vào lưỡi và rất đau đớn, phải dùng tới thuốc giảm đau”. 

Natalie – mẹ của 3 đứa con nhỏ cho biết: “Thế giới của tôi như sụp đổ. Tôi đã nghĩ rằng, chỉ cần một phương pháp đơn giản nào đó có thể điều trị được vết loét này”.  1 tuần sau khi chẩn đoán, cô bước vào chuỗi ngày dài điều trị tích cực. Kết quả chụp MRI cho thấy ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, cô đã phải trải qua 9 giờ phẫu thuật, trong đó một phần của lưỡi cô đã được cắt bỏ và tái tạo lại từ da cánh tay và dạ dày.

Sau khi được xạ trị và hóa trị liệu, người ta phát hiện ra ung thư đã lan sang phổi phải của cô. Khối u cũng đã tăng lên tới 2 inch và Natalie phải thực hiện cuộc giải phẫu thuật lớn là cắt bỏ phổi. Nhìn chung, bác sĩ nhận định tiên lượng kém, tỷ lệ sống không cao.

Có thể bạn quan tâm: dấu hiệu ung thư lưỡi

Đừng chủ quan nếu xuất hiện vết loét mãi không khỏi ở lưỡi, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi.

Câu chuyện của Natalie như một lời cảnh báo cho tất cả mọi người, đừng chủ quan với bất kỳ vấn đề sức khỏe nào của chính mình, nhất là những vết loét mãi không khỏi trên lưỡi hãy cẩn thận, vì đó là dấu hiệu của ung thư lưỡi. Mặc dù hầu hết những trường hợp ung thư miệng xảy ra ở những người trên 50 tuổi, nhưng ngày càng phổ biến ở những người trẻ tuổi hơn. Các nghiên cứu gần đây cho thấy virut gây u nhú ở người số 16 (HPV-16) loại virus gây ung thư cổ tử cung – có liên quan đến ung thư miệng ở nhiều người trẻ tuổi. Ngoài ra, hút thuốc lá, uống bia rượu nhiều cũng là nhóm đối tượng cần đặc biệt chú ý vì họ có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Một số dấu hiệu khác của ung thư lưỡi bao gồm: sưng đau trong miệng, khó nuốt, khó di chuyển hàm hoặc lưỡi, v.v.

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi: xuất hiện vết loét, đốm đỏ hoặc trắng bất cứ khu vực nào bên trong miệng và không lành sau 2 tuần; xuất hiện cục u, sưng trong miệng, hàm, khó nuốt, khó di chuyển hàm hoặc lưỡi, tê miệng, nghẹn ở cổ họng, đau họng, khàn giọng kéo dài.

Ngoài chú ý tới các triệu chứng, các bác sĩ khuyến cáo chúng ta nên đi khám răng miệng ít nhất 6 tháng 1 lần để sàng lọc phát hiện sớm ung thư miệng, lưỡi.

Để đặt lịch khám và điều trị ung thư lưỡi, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888