Vi khuẩn HP lây qua đường nào? Làm sao để phòng tránh

Helicobacter pylori (H. pylori) là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ung thư dạ dày. Loại vi khuẩn này có thể lây từ người này sang người khác. Biết các con đường lây nhiễm của nó sẽ giúp chúng ta phòng tránh bệnh.

vi-khuan-hp

Vi khuẩn HP có thể lây qua đường ăn uống, khi chúng ta sử dụng chung đồ dùng ăn uống như bát, đũa, vv…

Helicobacter pylori (H. pylori) là một loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể và sống trong đường tiêu hóa. Sau nhiều năm, chúng có thể gây viêm loét trong niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của ruột non. Đối với một số người, nhiễm vi khuẩn H. pylori kéo dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Nhiễm H. pylori là tình trạng rất phổ biến. Đối với hầu hết mọi người, nó có thể vô hại, và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, một số người bị nhiễm vi khuẩn HP sẽ gây viêm loét dạ dày, thậm chí theo thời gian có thể trở thành ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

vi-khuan-hp-jpg-lay-qua-duong-nao

Nhiễm vi khuẩn HP trong thời gian dài làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Miệng – miệng: Vi khuẩn HP có thể lây từ người này sang người khác khi dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân, răng miệng, bát đũa, hôn trực tiếp, vv…

Phân – miệng: Vi khuẩn Hp có trong phân của người bệnh nên có thể lây nhiễm khi vệ sinh tay không sạch sẽ, hoặc có thể nhiễm qua trung gian, côn trùng như ruồi, gián, chuột.. nếu không đậy kỹ thức ăn.

Dạ dày – miệng: Nếu người có vi khuẩn Hp trong dạ dày thì khi bị trào ngược hoặc ợ chua có thể đẩy vi khuẩn lên trên miệng cùng với dịch dạ dày.

Dạ dày – dạ dày: Khi nội soi dạ dày các bệnh nhân có vi khuẩn HP, nếu vệ sinh đầu dò không đủ sạch, vi khuẩn HP có thể nhiễm sang người khác.

Làm thế nào để phòng bệnh?

vi-khuan-hp-jpg-lay-qua-duong-nao2

Vệ sinh bát đũa sạch sẽ, tráng nước sôi.

Để phòng sự lây nhiễm vi khuẩn HP, hãy thực hiện các biện pháp sau đây:

  • Không dùng chung đồ dùng ăn uống với người khác, nhất là những người lạ
  • Nên ăn uống tại nhà và hạn chế ăn ở ngoài bởi vệ sinh đồ dùng ăn uống không cẩn thận có thể không loại bỏ hết vi khuẩn HP
  • Giữ gìn vệ sinh bát đũa, các đồ dùng ăn uống sạch sẽ, tráng nước sôi
  • Không dùng chung đồ vệ sinh cá nhân như bàn chải đánh răng, vv…
  • Không hôn trẻ, không cho người lạ hôn trẻ
  • Các vật nuôi như chó mèo cũng được xác định là nguồn lây nhiễm vi khuẩn HP vì vậy hãy có những biện pháp vệ sinh sạch sẽ cho vật nuôi.
  • Hạn chế ăn các loại đồ ăn sống như rau sống, gỏi, ngoài ra các loại thức ăn lên men như mắm tôm, mắm ruốc cũng nên hạn chế ăn vì đa số loại thực phẩm này không được vệ sinh sạch sẽ dễ gây các bệnh đường tiêu hóa trong đó có nhiễm khuẩn HP.
  • Ngoài ra để ngăn ngừa việc lây nhiễm vi khuẩn Hp trong gia đình và từ nguồn nước, cách tốt nhất là nên sử dụng loại kháng thể đặc hiệu trên vi khuẩn Hp. Loại kháng thể này bám chắc trên bề mặt của vi khuẩn Hp, làm mất khả năng sinh trưởng của Hp trong dạ dày, giảm khả năng bám dính và gây tổn thương tế bào vi khuẩn.
  • Người trên 40 tuổi nên nội soi dạ dày định kỳ và xét nghiệm vi khuẩn HP để phát hiện sớm các bất thường ở dạ dày, cũng như ung thư dạ dày, và điều trị triệt để.
  • Những người đã được xác định là nhiễm vi khuẩn HP nên điều trị triệt để, ngăn lây nhiễm cho người khác, và phòng tránh viêm loét dạ dày cũng như ung thư dạ dày.

Xem thêm Gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888