Vi rút viêm gan B lây qua đường nào?

Vi rút viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây viêm gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan. Biết được vi rút viêm gan B lây qua đường nào sẽ giúp bạn và người thân phòng tránh được vi rút cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan.

Vi rút viêm gan B là gì?

Vi rút viêm gan B (HBV) là một loại virus gây ra bệnh viêm gan. Không phải tất cả người nhiễm vi rút viêm gan B mạn tính đều tiến triển thành bệnh lý, chỉ khoảng 15-40% trong tổng số người nhiễm vi rút viêm gan B mạn tính sẽ có tiến triển thành bệnh lý viêm gan và các biến chứng của viêm gan.

Vi rút viêm gan B (HBV) là một loại virus gây ra bệnh viêm gan.

Vi-rút viêm gan B có thể sống sót bên ngoài cơ thể ít nhất 7 ngày. Trong thời gian này, vi rút vẫn có thể gây nhiễm trùng nếu nó xâm nhập vào cơ thể của một người không được bảo vệ bởi vắc xin. Thời kỳ ủ bệnh của vi rút viêm gan B trung bình là 75 ngày, nhưng có thể thay đổi từ 30 đến 180 ngày. Vi rút có thể được phát hiện trong vòng 30 đến 60 ngày sau khi nhiễm trùng và có thể tồn tại và phát triển thành viêm gan B.

Vi rút viêm gan B lây qua đường nào?

Những con đường lây nhiễm vi rút viêm gan B là:

Quan hệ tình dục cùng giới hoặc khác giới đều có thể lây nhiễm vi rút viêm gan B.

  • Quan hệ tình dục: quan hệ tình dục cùng giới hoặc khác giới đều có thể lây nhiễm vi rút viêm gan B. Vi-rút viêm gan B có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua một vết lõm, tổn thương ở vùng trực tràng, âm đạo, niệu đạo (ống dẫn nước tiểu), hoặc miệng.
  • Máu: dùng chung dụng cụ có khả năng vấy máu từ người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng (nếu bị chảy máu miệng, chân răng), kim tiêm, bông băng…; tiếp xúc với vết thương hở của người bị bệnh; vết trầy xước, dụng cụ xăm mắt, xăm môi, xăm người, xỏ lỗ tai không được khử trùng đảm bảo.
  • Từ mẹ sang con: phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B có thể truyền sang thai nhi. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%. Nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ, tỷ lệ này 10% và tăng 60-70% khi mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối thai kỳ. Nguy cơ mẹ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau sinh.

Có thể bạn chưa biết: Biến chứng của bệnh viêm gan B

Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B có thể truyền sang thai nhi.

Lưu ý

Virus viêm gan B không lây qua tiếp xúc thông thường như bắt tay, ho, hắt hơi, ăn thực phẩm được nấu bởi người mang virus viêm gan B, hôn trên má hoặc hôn môi “khô”, dùng chung ly, tách, chén, đĩa. Ngay cả việc thăm nhà của người nhiễm HBV hoặc chơi đùa với những đứa trẻ mang virus này cũng không dẫn đến lây nhiễm như mọi người thường lo sợ.

Những người nhiễm vi rút viêm gan B, C có nguy cơ mắc các bệnh về gan, đặc biệt là ung thư gan cao hơn người bình thường. Do vậy, nhóm đối tượng này cần tầm soát ung thư gan định kỳ nhằm sớm phát hiện những tổn thương tại gan, điều trị kịp thời để ngăn ngừa ung thư gan.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư gan tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888