Vị trí di căn phổ biến của ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng phát triển từ các tế bào bất thường trong đại tràng hoặc trực tràng, dẫn tới sự hình thành khối u. Những tế bào này có khả năng di căn, từ khối u nguyên phát lây lan khắp cơ thể. Các vị trí di căn phổ biến của ung thư đại trực tràng là gan, phổi và cơ.

ung-thu-dai-trang-di-can

Ung thư đại trực tràng phát triển từ các tế bào bất thường trong đại tràng hoặc trực tràng, dẫn tới sự hình thành khối u.

Gan

Ung thư đại trực tràng thường di căn tới gan, cơ quan chịu trách nhiệm giải độc cơ thể. Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2006 trong “Cancer Control”, tiến sĩ J.McLoughlin báo cáo rằng khoảng 50% bệnh nhân ung thư đại trực tràng phát triển các khối u thứ phát ở gan. Các tế bào ung thư di căn tới gan qua các mạch máu trong cơ thể.

Di căn gan có thể dẫn tới những tác dụng phụ nguy hiểm. Khi một khối u thứ phát xuất hiện trong gan, các khu vực xung quanh gan sẽ gặp khó khăn trong hoạt động. Khi gan bắt đầu bị ảnh hưởng bởi khối u di căn, bệnh nhân sẽ cảm thấy chán ăn và giảm cân nhanh chóng. Ở giai đoạn sau của di căn, người bệnh có thể bị vàng da hoặc vàng mắt, cảnh báo hoạt động chức năng của gan đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phát hiện sớm di căn gan là vô cùng cần thiết để nâng cao cơ hội điều trị thành công.

Phổi

trieu-chung-ung-thu-phoi

Di căn phổi gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm cho người bệnh, chẳng hạn như khó thở, đau ngực và ho ra máu.

Phổi cũng là một vị trí di căn phổ biến của ung thư đại trực tràng. Vì hầu hết các loại bệnh ung thư có khả năng di căn đến phổi, nên di căn của ung thư đại trực tràng đến phổi có thể là do đặc tính tự nhiên của mô phổi tạo điều kiện cho sự phát triển của các khối u thứ phát.

Di căn phổi gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm cho người bệnh, chẳng hạn như khó thở, đau ngực và ho ra máu. Nếu phát hiện sớm, khối u thứ phát có thể được điều trị bằng phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Cơ bắp

Ung thư đại trực tràng hiếm khi di căn tới mô cơ. Trong một nghiên cứu được công bố năm 2006 trong “American Journal of Pathology”, tiến sĩ K. Schlüter  phát hiện ra rằng các tế bào ung thư đại trực tràng có khả năng lây lan tới các mô cơ. Tuy nhiên khả năng xâm nhập mô cơ của các tế bào ít hơn nhiều so với gan hoặc phổi. Nhìn chung, di căn tới các mô cơ là cực kỳ hiếm.

Di căn tới cơ có thể dẫn tới việc hình thành  các khối u gây đau đớn trong cơ bắp. Các khối u trong cơ này có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ.

bs-zee

Bác sĩ Zee Ying Kiat – bác sĩ Chuyên khoa Y tế Ung thư Tư vấn tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore – chuyên điều trị các bệnh ung thư về đường tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc.

Hiện nay, nhằm giúp bệnh nhân ung thư tại Việt Nam có cơ hội điều trị với chất lượng tương đương với nước ngoài, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với các bác sĩ giỏi trong điều trị ung thư đến từ Singapore. Với ung thư đại trực tràng, người bệnh được trực tiếp tư vấn và điều trị bởi Bác sĩ Zee Ying Kiat – bác sĩ Chuyên khoa Y tế Ung thư Tư vấn tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore. Ông đã có nhiều năm nghiên cứu và điều trị các bệnh ung thư về đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, thực quản, gan, tuyến tụy và đại trực tràng.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888