Viêm amidan và những điều cần biết

Viêm amidan là bệnh tai mũi họng phổ biến ở cả trẻ em và người lớn. Bệnh có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vào mức độ nặng, nhẹ của bệnh.

Viêm amidan là gì?

Viêm amidan xảy ra ở hai bên thành họng

Rất nhiều người thường nhầm lẫn viêm amidan và viêm họng tuy nhiên đây là hai bệnh khác nhau. Viêm họng là tình trạng viêm xảy ra ở vùng họng bao gồm phần sau của lưỡi, phần sau mềm của vòm họng và amidan. Trong khi đó, viêm amidan chỉ là tình trạng viêm, sưng ở amidan – tổ chức lympho tập trung thành đám ở hai bên thành họng.

Amidan đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể nên bất kì tổn thương nào ở vùng amidan đều làm sức đề kháng của cơ thể người bệnh giảm. Viêm amidan được phân chia thành 4 loại là viêm amidan cấp, viêm amidan mạn, viêm amidan cấp tái hồi và áp xe quanh viêm amidan. Biểu hiện viêm amidan  mức độ nặng nhẹ mỗi loại lại khác nhau.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm amidan, điển hình là:

  • Cơ thể bị nhiễm lạnh, các vi khuẩn, vi rút có sẵn trong đường họng, mũi gây viêm nhiễm. Một số bệnh đường hô hấp khác như sởi, ho gà cũng là yếu tố gây viêm amidan.
  • Vị trí amidan: nằm ở vị trí tiếp xúc với đường ăn uống và đường thở nên amidan dễ dàng tiếp xúc với các vi khuẩn, virut gây bệnh.
  • Một số yếu tố khác: các yếu tố thời tiết, môi trường bụi bẩn, vệ sinh răng miệng không sạch sẽ cũng là yếu tố tăng nguy cơ mắc viêm amidan.
Điều trị viêm amidan như thế nào?

Cắt amidan được coi là phương pháp điều trị viêm amidan hiệu quả

Thông thường, viêm amidan có thể tự khỏi sau vài ngày phát bệnh mà không cần dùng thuốc hay sự can thiệp y tế nào. Tuy nhiên, một số trường hợp biến chứng sẽ gây khó chịu cho người bệnh nếu không được điều trị đúng cách.

Điều trị viêm amidan phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có loại viêm amidan, mức độ nặng nhẹ và tuổi tác của người mắc. Ảnh hưởng rõ ràng nhất của viêm amidan là sốt nên các bệnh nhân viêm amidan thường được chỉ định dùng thuốc hạ sốt để điều trị. Một số loại thuốc phổ biến là paracetamol, penicillin và erythromycin.

Bên cạnh điều trị bằng thuốc thì cắt amidan được coi là phương pháp điều trị dứt điểm amidan một cách hiệu quả khi amidan không còn giữ được vai trò miễn dịch trong cơ thể. Một số trường hợp thường được bác sĩ chỉ định cắt amidan là:

  • Tình trạng viêm amidan kéo dài liên tục, khoảng trên 6 lần/ năm, điều trị viêm amidan trong thời gian dài mà không có tác dụng.
  • Biến chứng như sốt cao, thấp khớp, viêm xoang,… do amidan gây ra thường xuyên.
  • Viêm amidan sưng một bên và có xuất hiện hạch cổ.
  • Viêm amidan gây khó nuốt, phát âm khó, khó thở khi ngủ,…

Một số đối tượng không được chỉ định cắt amidan là phụ nữ có thai, mắc các bệnh mạn tính chưa điều trị ổn định, người bệnh bị rối loạn cầm máu.

Tránh viêm amidan bằng cách nào?

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là cách phòng bệnh viêm amidan hiệu quả

  • Giữ ấm vùng mũi họng
  • Vệ sinh cơ thể, đặc biệt là vùng răng miệng hợp sạch sẽ
  • Khám bác sĩ ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường ở vùng họng

Trên đây là những thông tin cần biết về bệnh viêm amidan. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888