Viêm đại tràng nên ăn gì?

Nếu bạn bị viêm đại tràng, lựa chọn thực phẩm như thế nào để tốt cho đại tràng là rất quan trọng. Viêm đại tràng nên ăn gì là thắc mắc chung của người bệnh, trong bài viết này chúng tôi xin gợi ý cho người bệnh một số thực phẩm tốt cho bệnh viêm đại tràng.

Chế độ ăn uống hợp lý là rất quan trọng đối với những người bị viêm đại tràng, bởi nếu bạn chọn thực phẩm không đúng sẽ khiến cho triệu chứng bệnh nặng hơn.

Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng nên ăn gì là thắc mắc chung của những người mắc bệnh. Trong các thực phẩm tốt cho người bệnh viêm đại tràng, không thể không kể tới sữa chua, cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, thúc đẩy sức khỏe của hệ tiêu hóa.

  • Đau bụng, sôi bụng
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Tiêu chảy, có thể đi một hoặc nhiều lần trong ngày, phân nát, lỏng có nhầy máu hoặc không
  • Ăn không ngon, chán ăn
  • Mệt mỏi

Người bị viêm đại tràng nên ăn gì?

Nên ăn những thực phẩm giàu protein

Protein cung cấp vitamin, kẽm, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Người bệnh nên chọn protein nạc như thịt gia cầm, thịt lợn, các loại cá. Bơ hạnh nhân, đậu phộng cũng là loại protein tốt mà không gây kích thích.

Không quên sữa chua trong chế độ ăn hàng ngày

Sữa chua cung cấp những vi sinh vật có lợi, thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Do đó, người bị viêm đại tràng không nên bỏ qua thực phẩm này.

Uống đủ nước

Đừng quên bổ sung nước mỗi ngày giúp bù nước cho cơ thể.

Tiêu chảy là một triệu chứng thường gặp của bệnh viêm đại tràng, và thường gây ra mất nước. Do vậy, cung cấp đủ nước cho cơ thể là rất quan trọng. Người bệnh nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày, đồng thời người viêm đại tràng nên ăn những loại quả giàu nước như dưa hấu mỗi ngày.

Trong trường hợp bị tiêu chảy nặng, bạn có thể bị mất điện giải. Khi đó, bạn nên dùng bổ sung các loại sản phẩm giúp bù điện giải. Khi cơ thể mất nước, nên tránh những thức uống có caffein như cà phê và trà, hoặc đồ uống có cồn. Ngoài ra, người bị tiêu chảy cũng nên tránh những thực phẩm giàu chất xơ, các sản phẩm từ sữa chứa lactose.

Có thể bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng khác

Người bị viêm đại tràng nên ăn những loại protein nạc từ các sản phẩm như cá, thịt gia cầm, thịt lợn, v.v.

Những người bị viêm đại tràng thường bị thiếu những dinh dưỡng quan trọng, do vậy người bệnh có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung các loại vitamin.

Tránh dùng quá nhiều vitamin hoặc khoáng chất quá mức như vitamin A, D hoặc E. Chúng tan trong mỡ và có thể giữ lại trong cơ thể, có thể gây độc.

Chia làm những bữa ăn nhỏ, nhiều Calo

Bên cạnh việc lựa chọn những thực phẩm tốt, người bị viêm đại tràng cũng nên chú ý chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, bởi đường tiêu hóa của người bệnh viêm đại tràng thường ở trạng thái nhạy cảm. Thay vì 3 bữa chính, bạn nên chia thành 4-5 bữa ăn nhỏ sẽ dễ tiêu hóa hơn và cung cấp đủ Calo để duy trì trọng lượng. Những người bị viêm đại tràng dễ bị giảm cân, khiến họ thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là những người bị hẹp đại tràng do viêm gây ra thì việc ăn nhiều bữa ăn trong ngày cũng giúp cung cấp dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên chú ý tới việc chế biến thức ăn. Thay vì xào, rán, nướng, người bị viêm đại tràng nên ăn các món luộc, hấp, hầm, kho, v.v.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt lịch khám và điều trị bệnh viêm đại tràng, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888