Viêm gan B có thể dẫn tới ung thư gan

Viêm gan B có thể dẫn tới ung thư gan, do virus trực tiếp tấn công liên tục vào gan. Theo thời gian, điều này sẽ gây tổn thương gan và dẫn tới ung thư gan. Theo nghiên cứu, những người bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính có khả năng phát triển ung thư gan cao gấp 100 lần so với những người không bị nhiễm.

Viêm gan B có thể dẫn tới ung thư gan

viem-gan-b-co-the-dan-toi-ung-thu-gan

Nhiễm virus viêm gan B có thể dẫn tới ung thư gan nếu không được điều trị.

Nhiễm viêm gan B là tình là tình trạng phổ biến ở các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Hồng Kông và Ma Cao. Đây là yếu tố nguy cơ được biết đến nhiều nhất cho phát triển ung thư gan nguyên phát. Khi một người bị nhiễm virus viêm gan B, hệ thống miễn dịch bị kích thích để tấn công các virus. Tuy nhiên, phản ứng miễn dịch gây viêm gan, có thể dẫn đến tổn thương liên tục.

Nhiều người có thể không phát hiện ra mình bị viêm gan B vì bệnh ít khi gây ra triệu chứng. Một số người có thể tự khỏi. Tuy nhiên, một số người bị nhiễm virus viêm gan B cấp tính sẽ tiến triển thành viêm gan B mạn tính, và nếu không được điều trị, viêm gan B mạn tính có thể dẫn đến các bệnh gan nặng và ung thư gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc phát hiện sớm bệnh viêm gan B mạn tính có thể giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Những người bị nhiễm viêm gan B mạn tính hoặc viêm gan C tăng nguy cơ phát triển ung thư gan nguyên phát từ 20-100 lần. Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan bao gồm: nhiễm virus viêm gan C, nhiễm HIV, uống rượu nhiều, vv…

Nguy cơ phát triển ung thư gan ở những người đang nhiễm virus viêm gan B mạn tính tăng lên cùng tuổi tác, hoặc nếu họ đã được chẩn đoán xơ gan. Mặc dù ung thư gan thường xảy ra nhất khi có xơ gan, nhưng không phải luôn luôn như vậy. Ung thư gan nguyên phát có thể xảy ra ngay cả khi không có xơ gan, đó là lý do tại sao thường xuyên tầm soát ung thư gan là rất quan trọng.

Làm thế nào để phát hiện mình bị nhiễm virus viêm gan B?

viem-gan-b-co-the-dan-toi-ung-thu-gan-1

Xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện virus viêm gan.

Xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện virus viêm gan B.

Điều trị viêm gan B để ngăn ngừa ung thư gan

Tốt nhất nên điều trị viêm gan B từ khi mới xuất hiện các triệu chứng. Nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để có thể phát hiện và chữa bệnh kịp thời. Việc điều trị viêm gan B cấp tính sẽ dễ dàng hơn nhiều so với điều trị viêm gan B mạn tính. Việc điều trị chủ yếu là ngăn chặn sự nhân đôi của virus, ức chế sự hoạt động của các virus. Bệnh nhân mắc viêm gan B cần được chăm sóc sức khỏe và tăng cường sức đề kháng. Hạn chế những thực phẩm có hại, những chất gây kích thích như rượu, bia, những đồ ăn có tính nóng thay vào đó là bổ sung thực phẩm chứa nhiều năng lượng.

Tiêm phòng viêm gan B

viem-gan-b-co-the-dan-toi-ung-thu-gan-2

Chủ động tiêm phòng viêm gan B để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Để phòng nguy cơ nhiễm virus viêm gan B và phòng chống ung thư gan nguyên phát, chúng ta nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Tiêm phòng viêm gan B được khuyến khích áp dụng cho trẻ sơ sinh tới người lớn.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có Gói tầm soát ung thư gan– phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng .

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888