Viêm khớp dạng thấp có thể dẫn tới 5 bệnh ung thư

Viêm khớp dạng thấp là bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi trung niên, chiếm khoảng 20% trong số bệnh nhân mắc các bệnh lý về khớp ở Việt Nam. Gần đây, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu và chỉ ra rằng người bệnh bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc phải một số loại ung thư tùy thuộc vào các loại thuốc viêm khớp dạng thấp đang sử dụng.

viem khop dang thap co the dan toi 5 benh ung thu

Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

1. Ung thư phổi

Viêm thấp dạng thấp có thể gây viêm phổi. Đặc biệt, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp cao. Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư phổi ở các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cao hơn nhiều so với người bình thường.

Ngoài ra, một số thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp như methotrexate hoặc leflunomide có thể làm phổi suy yếu dần và tăng nguy cơ ung thư phổi. Bởi vậy bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp nên tránh sử dụng những loại thuốc này.

viem khop dang thap co the gay 5 benh ung thu

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có sử dụng thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi cao hơn nhiều so với người bình thường.

2. Ung thư da

Một nghiên cứu vào năm 2007 đã tìm ra rằng những người mắc viêm khớp dạng thấp mà sử dụng các chất ức chế hoại tử khối u (TNF) sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư da hắc tố do chất này có khả năng kìm hãm chức năng của hệ miễn dịch. Ngoài ra, những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng có nguy cơ cao mắc các loại ung thư da khác có thể chữa trị được.

3. Ung thư tủy

Ung thư tủy là loại ung thư hiếm gặp. Theo nghiên cứu năm 2008, những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp tăng 17% nguy cơ mắc bệnh ung thư tủy. Điều này được giải thích do những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp trong thời gian dài sẽ sản xuất các loại protein kháng thể trong máu một cách quá mức (gây hội chứng tăng globulin huyết), từ đó làm tăng khả năng mắc ung thư tủy.

4. Ung thư máu (Bệnh bạch cầu)

viem khop dang thap gay 5 loai ung thu

Viêm khớp dạng thấp có thể gây ung thư máu do sự ức chế hệ thống miễn dịch.

Mối liên quan giữa bệnh bạch cầu và viêm khớp dạng thấp là khá hiếm và đây cũng là biến chứng liên quan đến các liệu pháp ức chế miễn dịch như Cytoxan và Azasan dùng để chữa trị viêm khớp dạng thấp. Một nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ mắc ung thư máu ở nam giới bị viêm khớp dạng thấp cao hơn so với người bình thường, trong khi ở phụ nữ lại không đáng kể.

5. Ung thư hạch bạch huyết Hodgkin và không Hodgkin

Nghiên cứu năm 2003 trên 76.000 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp tại Thụy Điển cho thấy: nguy cơ mắc ung thư hạch bạch huyết ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cao gấp 2-3 lần so với những người bình thường. Nguyên nhân có thể là do hệ miễn dịch bị kích thích ở những bệnh nhân bị viêm khớp nặng trong thời gian dài mà  không có sự kiểm soát kịp thời và đúng hướng.

Bên cạnh đó, ung thư hạch bạch huyết cũng có liên quan đến chất ức chế TNF: Nghiên cứu cho thấy những người sử dụng Humira, một loại chất ức chế TNF điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ tăng nguy cơ phát triển ung thư hạch bạch huyết không hodgkin.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bnh vin Đa khoa Quc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thy Khuê, Qun Tây H, Hà Ni

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888