Viêm loét đại tràng có thể tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Theo các bác sĩ, điều này còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bạn, bị viêm 1 đoạn đại tràng hay toàn bộ đại tràng. Hơn nữa, người bệnh vẫn có thể giảm nguy cơ ung thư bằng một số biện pháp. 

Bạn Lê Vy có gửi câu hỏi về Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc: “Tôi bị viêm loét đại tràng đã 12 năm, đã đi nội soi 3 lần và điều trị. Tuy nhiên, tôi vẫn thường xuyên bị táo bón, đồng thời đi ngoài phân lỏng xen kẽ. Xin hỏi với tình trạng bệnh như vậy tôi có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng hay không?”. Trả lời về vấn đề này, các bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc cho biết, những người bị viêm loét đại tràng nặng có nguy cơ cao phát triển ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, cần phải hiểu là, có nguy cơ cao không có nghĩa là chắc chắn bạn sẽ bị ung thư, mà chỉ có khoảng 5 phần trăm những người bị viêm loét đại tràng nặng sẽ phát triển thành ung thư đại trực tràng. Đồng thời, có những bước bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Viêm loét đại tràng – yếu tố nguy cơ của ung thư đại trực tràng

viem-loet-dai-trang

Nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng do viêm loét đại tràng còn phụ thuộc vào việc chỉ một phần đại tràng bị viêm hay toàn bộ đại tràng bị viêm.

Viêm loét đại tràng là một thường có tính gia đình. Gần 20% những người bị ung thư đại trực tràng có một thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.

Các yếu tố sau đây có thể góp phần làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng nếu bạn có viêm loét nặng:

Viêm loét càng nặng, nguy cơ phát triển ung thư càng cao. Ngoài ra, viêm đại tràng trong thời gian càng dài, thì nguy cơ bị phát triển ung thư đại trực tràng cũng tăng theo.

Diện tích viêm loét càng rộng, nguy cơ mắc ung thư càng cao. Nếu chỉ có phần đại tràng và trực tràng thấp của bạn bị viêm loét, khả năng mắc ung thư đại trực tràng tương tự như những người không có viêm. Tuy nhiên, nguy cơ của bạn có thể tăng lên đến 32 lần nếu toàn bộ đại tràng của bạn bị viêm. Những người mắc bệnh ung thư đại trực tràng thường có nhiều phần ruột bị ảnh hưởng bởi viêm loét đại tràng.

Các xét nghiệm để phát hiện ung thư đại trực tràng

viem-loet-dai-trang-tang-nguy-co-phat-trien-ung-thu

Nội soi đại tràng có thể giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng, bác sĩ thường khuyến khích bạn nên làm một số xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng, bao gồm:

Xét nghiệm tìm máu trong phân: Xét nghiệm này giúp tìm kiếm sự hiện diện của máu trong phân – 1 biểu hiện của ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, do những người có viêm loét đại tràng thường có máu trong phân do viêm mà không phải ung thư nên bác sĩ thường kết hợp xét nghiệm này, với các xét nghiệm khác để chẩn đoán đúng bệnh ung thư đại trực tràng.

Nội soi đại tràng: Phương pháp này giúp kiểm tra ung thư đại trực tràng ở những người bị viêm loét đại tràng một cách kỹ lưỡng.

Những người đã bị viêm loét đại tràng trong vòng 8 đến 10 năm nên nội soi đại tràng hàng năm, tùy thuộc vào mức độ của các triệu chứng.

Giảm rủi ro mắc ung thư đại trực tràng khi bị viêm loét đại tràng

viem-loet-dai-trang-tang-nguy-co-ung-thu3

Người bị viêm loét đại tràng nên đi thăm khám, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đồng thời tầm soát ung thư đại trực tràng.

  • Đi khám bác sĩ thường xuyên: Những người bị viêm loét đại tràng nên kiểm tra đại tràng và dạ dày hàng năm, ngay cả khi không có triệu chứng đáng lo ngại. Việc theo dõi sẽ giúp bạn nắm được những gì đang xảy ra bên trong cơ thể và có biện pháp điều trị phù hợp.
  • Tầm soát ung thư đại trực tràng thường xuyên: Nội soi đại tràng hàng năm có thể phát hiện ung thư đại trực tràng sớm, tăng cơ hội điều trị hiệu quả.
  • Chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
  • Tập thể dục thường xuyên, giúp đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể của bạn và có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Là một trong những đơn vị luôn tiên phong trong việc xây dựng các gói khám sức khỏe, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cung cấp tới quý khách hàng các gói tầm soát ung thư, trong đó có Gói tầm soát ung thư đại trực tràng với mức chi phí hợp lý. Khách hàng được tư vấn và thăm khám với các bác sĩ đầu ngành chuyên khoa ung bướu. Khi có nghi ngờ ung thư hoặc chẩn đoán ung thư, người bệnh được tư vấn điều trị trực tiếp với các bác sĩ Singapore ngay tại đây mà không cần ra nước ngoài.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888