Việt Nam nằm top 2 trên bản đồ ung thư thế giới

Số ca mắc mới và tử vong do ung thư tại Việt Nam có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Độ tuổi mắc bệnh có xu hướng trẻ hóa. Đáng báo động là Việt Nam nằm trong top 2 trên bản đồ ung thư thế giới.

Việt Nam nằm top 2 trên bản đồ ung thư thế giới

Theo thống kê của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL), mỗi năm nước ta có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Trong xếp hạng 172 quốc gia và vùng lãnh thổ về tỷ lệ chết vì bệnh ung thư do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố tháng 5/2014, Việt Nam đứng ở vị trí 78. Theo số liệu này, WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc top 1).

top những nước có chỉ số ung thư cao nhất

Việt Nam hiện đang nằm top 2 trên bản đồ ung thư thế giới

Còn theo số liệu mới nhất trên trang http://Globalcancermap.com/, tỷ lệ trường hợp mắc ung thư hàng năm ở Việt Nam là 138.7/100.000 người. Theo đó, Việt Nam đứng ở 105 trên tổng số 179 nước trong bản đồ ung thư quốc tế về tỷ lệ mắc.

 • Các quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư tương tự như Việt Nam bao gồm Indonesia, Thái Lan, Cambodia, Myanma,
 • Các quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư thấp hơn Việt Nam bao gồm Ấn Độ, Brazil, Ai Cập…
 • Các nước có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn Việt Nam bao gồm Trung Quốc, Nga, Mỹ, Canada, Úc.

Ung thư – một trong những nguyên nhân gây tử vong cao do bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển.

top những nước có chỉ số ung thư cao nhất 1

Ung thư hiện đang là gánh nặng của toàn cầu

Nguyên nhân là gì?

 • Thuốc lá: thuốc lá chứa trên 4.000 chất khác nhau với khoảng 100 chất được chứng minh là có thể gây ung thư. Và 100 chất này chính là nguyên nhân của hơn 30% các loại ung thư như phổi, họng thanh quản, thực quản… Ngay cả các bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung ở nữ giới cũng có liên quan đến khói thuốc lá.
 • Tuổi tác: phần lớn bệnh ung thư hay gặp ở người lớn tuổi. Có rất nhiều loại ung thư có tỷ lệ mắc tăng nhanh sau lứa tuổi 40 và đỉnh điểm là sau 60 tuổi. Lý do vì là càng nhiều tuổi, thời gian tiếp xúc, tích lũy với các yếu tố nguy cơ càng nhiều. Đồng thời lúc này các tế bào do sinh sôi nhiều lần nên dễ có sai sót gen khi phân chia. Càng lớn tuổi, sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật càng giảm, bệnh ung thư càng dễ phát sinh.
 • Chế độ dinh dưỡng: ăn ít hoa quả và rau xanh, quá nhiều chất đạm, đặc biệt là mỡ động vật sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cùng nhiều bệnh ung thư khác. Một số loại thực phẩm không an toàn có thể gây bệnh ung thư mà người dân cần tránh đó là dưa muối chứa nitrat, nitrit sẽ gây ung thư thực quản, hay gạo mốc nhiều aflatoxin sẽ gây ung thư gan…
top những nước có chỉ số ung thư cao nhất 2

Môi trường ô nhiễm làm tăng nguy cơ ung thư tại Việt Nam

 • Môi trường ô nhiễm: tại nước ta, các loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ được sử dụng rất phổ biến ở nước ta. Và đây chính là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú và một số loại ung thư khác. Không những vậy, các nhà khoa học Mỹ cũng đã nghiên cứu và kết luận rằng chất dioxin cũng có thể làm tăng tỷ lệ ung thư gan, máu, hạch hay làm tổn thương phần mềm. Một tác nhân gây ung thư nữa đó là các hóa chất sử dụng trong công nghiệp. Ước tính nhóm nguyên nhân này gây ra khoảng 2-8% trong tổng số các loại ung thư.
 • Giới tính: nam giới hay mắc các bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dương vật, tinh hoàn còn nữ hay bị ung thư vú, ung thư cổ tử cung, buồng trứng… vì đó là những bộ phận sinh dục đặc trưng mỗi giới. Bên cạnh đó, hoạt động nội tiết của mỗi giới cũng có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau.

Hiện tỉ lệ chữa khỏi ung thư (sống trên 5 năm) ở nam giới đạt 33%, ở nữ khoảng 40%, trong khi nhiều nước phát triển con số này đã lên tới 70-80%. Nguyên nhân do có tới 70% bệnh nhân ung thư trong nước đều phát hiện khi ung thư đã ở giai đoạn muộn.

Nguồn: Tổng hợp

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888