Virus gây ung thư vòm họng

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng chưa được chứng minh chính xác, nhưng một số yếu tố được xem là nguy cơ lớn gây ra bệnh, trong đó có nhiễm virus Epstein-Barr (EBV).
virus-EBV

Hầu hết những người mắc ung thư vòm họng đều bị nhiễm EBV.

Virus Epstein-Barr (EBV) là một loại phổ biến của virus herpes. Nó là một trong những virus phổ biến nhất ở con người, ảnh hưởng đến hơn 90% số người trên thế giới trước tuổi 20. EBV lây nhiễm và ở trong một số tế bào bạch cầu trong cơ thể được gọi là tế bào lympho, tế bào lympho B. EBV cũng có thể lây nhiễm sang các tế bào lympho T (tế bào T) hoặc các tế bào biểu mô.

Nhiễm EBV thường xảy ra ở trẻ em. Hầu hết người nhiễm bệnh chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có. Các triệu chứng bao gồm sốt, đau họng và sưng hạch bạch huyết.

Phơi nhiễm EBV

Các EBV có trong nước bọt, vì vậy nó chủ yếu lây lan qua tiếp xúc bằng miệng. Nó có thể được truyền từ người này sang người khác qua hôn, dùng chung dụng cụ ăn uống hoặc khi ho, hắt hơi.

Những người bị suy giảm miễn dịch (sử dụng thuốc ức chế hệ miễn dịch sau khi cấy ghép nội tạng, hoặc bị AIDS) có khả năng miễn dịch thấp hơn so với nhiễm trùng dai dẳng khác, bao gồm cả EBV.

EBV và ung thư vòm họng
ung-thu-vom-hong

Nhiễm EBV làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng và một số loại ung thư khác.

Trong một số trường hợp, nhiễm lâu dài với EBV có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư, bao gồm:

–         Một số loại ung thư hạch không Hodgkin

–         Ung thư hạch Hodgkin

–         Ung thư vòm họng

–         Ung thư dạ dày

Đối với ung thư vòm họng, virus EBV có thể gây ra những thay đổi di truyền trong tế bào và làm cho người bị nhiễm có nhiều nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai (hầu hết những người mắc bệnh ung thư vòm họng đều bị nhiễm EBV). Tuy nhiên, rất ít người bị nhiễm EBV phát triển bệnh ung thư vòm họng, vì vậy các yếu tố nguy cơ khác (đồng yếu tố) có thể đóng một vai trò trong sự phát triển ung thư vòm họng, chẳng hạn như chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại thịt, cá ướp muối; yếu tố di truyền, uống nhiều rượu, vv…

 Làm thế nào để kiểm tra EBV?

Xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện có kháng thể với virus Epstein-Barr.

Giảm nguy cơ nhiễm EBV, và ung thư vòm họng

che-do-an-uong-lanh-manh

Chế độ ăn uống lành mạnh nhiều trái cây và rau quả sẽ giúp phòng ngừa ung thư vòm họng.

Hiện nay, không có loại vắc-xin phòng ngừa nhiễm EBV. Để giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm EBV, bạn không chia sẻ đồ uống, thực phẩm, đồ dùng ăn uống và vệ sinh như bàn chải đánh răng. Đồng thời để ngăn ngừa ung thư vòm họng, chúng ta nên có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế những thực phẩm qua chế biến chứa nhiều muối, hạn chế uống rượu, tăng cường trái cây và rau xanh, vv…

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

https://ungbuouvietnam.com/

Chuyên mục: Ung thư vòm họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888