Xạ trị ung thư dạ dày

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư ở một khu vực nào đó của cơ thể. Xạ trị có thể được áp dụng theo nhiều cách khác nhau trong điều trị ung thư dạ dày. Xạ trị ung thư dạ dày có thể gây ra một số tác dụng phụ, nhưng hầu hết đều là tạm thời.

xa-tri

Xạ trị có thể được áp dụng theo nhiều cách khác nhau trong điều trị ung thư dạ dày.

Trong một vài trường hợp, xạ trị có thể được sử dụng kết hợp với hóa trị để thu nhỏ khối u trước khi tiến hành phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể thực hiện xạ trị để tiêu diệt những tế bào ung thư dạ dày còn sót lại. Xạ trị, đặc biệt khi sử dụng cùng với các thuốc hóa trị khác có khả năng trì hoãn hoặc ngăn ngừa tái phát ung thư sau phẫu thuật, nâng cao tỷ lệ sống của bệnh nhân.

Ngoài ra xạ trị cũng được sử dụng để làm chậm sự tăng trưởng và giảm bớt các triệu chứng của ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối như đau, xuất huyết cũng như các vấn đề về ăn uống.

Xạ trị từ bên ngoài là loại bức xạ trị liệu thường được dùng để điều trị ung thư dạ dày. Tia xạ xuất phát từ máy nằm ngoài cơ thể và tập trung vào khu vực bị ảnh hưởng bởi ung thư. Nó gần giống như khi chụp X quang nhưng thời gian lâu hơn.

xa-tri (2)

Xạ trị làm tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách phá hủy DNA.

Trước khi bắt đầu điều trị, các bác sĩ sẽ tiến hành đo đạc cẩn thận để xác định vị trí chính xác trên cơ thể mà xạ trị nhắm đến và liều lượng bức xạ thích hợp. Người bệnh sẽ nhận được liều xạ trị mạnh nhất đến khối u nhưng những mô lành được bảo vệ nhiều nhất có thể. Do đó hạn chế những tác dụng phụ có thể gặp phải sau điều trị.

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư dạ dày bao gồm:

 • Da ở khu vực xạ trị bị đỏ, phồng rộp hoặc bong tróc.
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Mệt mỏi
 • Số lượng tế bào máu thấp

Tuy nhiên những triệu chứng này sẽ biến mất trong vòng vài tuần sau khi hoàn thành điều trị.

Khi xạ trị được sử dụng kết hợp với hóa trị, tác dụng phụ có thể sẽ nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống và một vài trường hợp có thể phải truyền dinh dưỡng vào tĩnh mạch (IV) hoặc nuôi dưỡng qua ống thông.

Người bệnh nên thông báo với bác sĩ điều trị để có giải pháp xử lý nếu các triệu chứng trên trở nên trầm trọng hơn.

Chuyên mục: Ung thư dạ dày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888