Xạ trị ung thư trực tràng

Xạ trị ung thư trực tràng là phương pháp điều trị ung thư bằng việc sử dụng các tia nặng lượng cao để phá hủy, ức chế sự phát triển các tế bào ung thư tại trực tràng – bộ phận nằm phía cuối của ruột già.

Mục đích xạ trị ung thư trực tràng

Xạ trị là một trong những phương pháp chủ yếu được sử dụng trong điều trị ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là tình trạng các tế bào ung thư phát triển bất thường, hình thành nên các khối u ác tính ở trực tràng. Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn tiến triển bệnh, kích thước khối u cũng như yếu tố tuổi tác của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp, trong đó có xạ trị. Xạ trị ung thư trực tràng có nhiều mục đích khác nhau:

 • Xạ trị ung thư trực tràng sau phẫu thuật: giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn tồn tại trong cơ thể, giảm thời gian cũng như nguy cơ tái phát bệnh. Xạ trị lúc này đóng vai trò như một phương pháp điều trị bổ trợ cho bệnh nhân ung thư trực tràng.
 • Xạ trị trước phẫu thuật: đây là phương pháp điều trị thường áp dụng đối với các khối u lớn xuất hiện tại trực tràng. Xạ trị giúp thu nhỏ khối u, tránh tình trạng lan rộng của chúng giúp quá trình phẫu thuật cho kết quả tốt hơn.
 • Xạ trị sử dụng như một phương pháp điều trị độc lập thường được áp dụng đối với những bệnh nhân có tuổi tác cao, không thể thực hiện phẫu thuật.
 • Trong giai đoạn cuối của bệnh, khi các tế bào ung thư trực tràng lan rộng đến các cơ quan khác của cơ thể, xạ trị kết hợp với chăm sóc giảm nhẹ giúp giảm các cơn đau cho bệnh nhân.

Phác đồ xạ trị sử dụng tia X được các bác sĩ tính toán cẩn thận đảm bảo đủ để tiêu diệt các tế bào ung thư trực tràng mà không gây hại đến các tế bào lành xung quanh.

Rủi ro của xạ trị ung thư trực tràng

Bệnh nhân xạ trị có thể mệt mỏi, chán ăn

Cũng giống như các phương pháp điều trị ung thư khác, xạ trị cũng không tránh khỏi những tác dụng phụ. Nguyên nhân được xác định là do các tia năng lượng cao được sử dụng để chiếu xạ ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh của cơ thể. Trong quá trình xạ trị ung thư trực tràng, bệnh nhân có thể có cảm giác buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, khó nuốt, da ngứa hoặc bị tróc.

Các triệu chứng có thể giảm dần theo thời gian sau khi kết thúc xạ trị nhưng một số ảnh hưởng tại trực tràng thì khó biến mất. Để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng do quá trình xạ trị gây ra, khi thấy bất kì các triệu chứng nào bệnh nhân cần thông báo trực tiếp với bác sĩ điều trị để được tư vấn các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ kết hợp.

Để đặt lịch khám hặc điều trị ung thư trực tràng, vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo Tổng đài 1900 55 88 96.

https://ungbuouvietnam.com

Chuyên mục: Điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888