Xạ trị ung thư tuyến giáp

Xạ trị ung thư tuyến giáp là một trong những phương pháp điều trị ung thư được đánh giá cao cho đa số các loại ung thư tuyến giáp thường gặp.

Ung thư tuyến giáp có tiên lượng rất tốt nếu phát hiện sớm

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý xuất phát từ các khối u ác tính tại tuyến giáp – cơ quan có hình bướm nằm trước cổ có chức năng sản xuất hoóc môn và phóng thích vào máu giúp tăng trao đổi chất và kiểm soát lượng can xi trong máu.

Xạ trị ung thư tuyến giáp là gì?

Điều trị tuyến giáp bằng xạ trị được đánh giá cao

Xạ trị ung thư tuyến giáp là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao như tia X, hạt proton, electron hoặc I ốt phóng xạ để tiêu diệt các khối u ác tính tại tuyến giáp hoặc các khu vực di căn.

Trước khi tiến hành xạ trị, các bác sĩ sẽ phải tính toán cẩn thận lượng chiếu xạ vào cơ thể để đảm bảo vừa đủ để tiêu diệt khối u và không gây hại tới các mô lành xung quanh.

Có 4 loại ung thư tuyến giáp là ung thư tuyến giáp thể nhú (chiếm khoảng 70 – 80%), ung thư tuyến giáp thể nang (10 – 15%), ung thư tuyến giáp thể tủy (5 – 10%) và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa (dưới 2%). Ngoại trừ ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa – loại ác tính nhất của ung thư tuyến giáp, các loại ung thư còn lại đều khá nhạy với xạ trị.

Tác dụng xạ trị ung thư tuyến giáp

Các bác sĩ thường chỉ định điều trị xạ trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp khi khối u đã di căn hạch cổ. Lúc này xạ trị đóng vai trò là phương pháp bổ trợ kết hợp với phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.

Có 2 loại xạ trị thường được sử dụng là I – 131 và xạ trị từ bên ngoài.

I ốt phóng xạ có tác dụng tốt trong điều trị ung thư tuyến giáp

 • I – 131: tế bào ung thư tuyến giáp khá nhạy với I – ốt nên đây được coi là phương pháp tiêu diệt khối u hiệu quả sau phẫu thuật. Một ưu điểm của phương pháp xạ trị này là ít gây hại tới các mô lành do các tế bào này không có đặc tính hấp thu I -131 nên không phải chịu nhiều tác động của chất phóng xạ. I ốt phóng xạ này có thể được đưa vào cơ thể bằng 2 cách: tiêm hoặc uống.
 • Xạ trị từ bên ngoài: thường được áp dụng khi tế bào ung thư tuyến giáp đã di căn đến xương và các bộ phận khác. Lúc này, xạ trị có tác dụng làm giảm sự nhân lên của các tế bào ác tính.

Một số cảnh báo sau xạ trị ung thư tuyến giáp

Xạ trị ung thư tuyến giáp khá an toàn khi sử dụng liều thấp. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp bệnh nhân phải sử dụng I ốt phóng xạ liều cao các bác sĩ khuyến cáo:

 • Tránh tiếp xúc tia xạ với người khác, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.
 • Sử dụng I – 131 liều cao có thể phải cách ly 3 – 7 ngày để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.
 • Nữ giới điều trị ung thư tuyến giáp bằng xạ trị có thể gây mãn kinh sớm. Trường hợp nam giới có thể gây vô sinh trong thời gian ngắn (2 năm).

Trên đây là những thông tin chung về xạ trị ung thư tuyến giáp. Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính tham khảo. Để biết thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ 0904.970.909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888