Xét nghiệm AFP là gì?

Xét nghiệm AFP thường được dùng trong chẩn đoán, theo dõi điều trị một số bệnh ung thư. Xét nghiệm AFP là gì? Khi nào cần làm xét nghiệm này?

Xét nghiệm AFP là gì?

Xét nghiệm AFP được sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán và theo dõi điều trị của ung thư gan.

Xét nghiệm AFP nhằm đo lượng Alpha Feto-Protein trong máu. AFP là một dạng protein huyết thanh tương tự như albumin (protein giàu nhất trong máu) do bào thai đang phát triển sản sinh ra trong gan, túi mật và đường tiêu hóa

Mức độ AFP bắt đầu giảm sau khi sinh và rất thấp ở người lớn bình thường; Mức độ bình thường là: ít hơn 10 ng / ml (nanogram trên mililít)

Tuy nhiên, mức AFP có thể tăng ở người trưởng thành trong thời kỳ mang thai, bệnh gan (viêm gan, xơ gan) và với một số bệnh ung thư như ung thư biểu mô tế bào gan, ung thư tế bào mầm (non-seminoma) của tinh hoàn, ung thư buồng trứng và ung thư gan di căn.

Mức AFP cũng có thể tăng lên gấp đôi ở những loại ung thư khác như ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi nhưng có thể không liên quan tới di căn gan.

Xét nghiệm AFP cũng được chỉ định ở những người nghi ngờ bị ung thư gan, giúp kiểm tra và phát hiện sớm ung thư. Mức AFP cũng giúp theo dõi ung thư và đáp ứng với điều trị.

Mục đích của xét nghiệm AFP là gì?

Trong phần lớn các trường hợp ung thư gan, nồng độ AFP tăng, đặc biệt là ở giai đoạn tiến triển.

  • Phát hiện sớm và điều trị bệnh: Khi có nghi ngờ ung thư gan, ung thư tế bào mầm tinh hoàn, hoặc ung thư buồng trứng, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm AFP để giúp chẩn đoán sớm và điều trị bệnh. Tuy nhiên, AFP được sử dụng phổ biến nhất trong chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư gan.
  • Theo dõi tái phát ung thư (nếu có); Mức AFP có thể tăng lên, nếu ung thư tái phát
  • Theo dõi hiệu quả của việc điều trị: Nếu AFP giảm cho thấy việc điều trị có hiệu quả, ngược lại AFP tăng cao nghĩa là điều trị không hiệu quả.

Nếu AFP tăng cao, các xét nghiệm bổ sung được thực hiện để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Có cần nhịn ăn khi làm xét nghiệm AFP?

Không cần chuẩn bị gì cũng như nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm

Những nguyên nhân khiến AFP tăng?

Ở những phụ nữ mang thai, nồng độ AFP cũng tăng.

Ung thư, đặc biệt là ung thư gan: AFP tăng cao ở người trưởng thành (không mang thai) có thể là biểu hiện ung thư biểu mô tế bào gan (hepatocellular cancer), ung thư buồng trứng hoặc tinh hoàn. Đặc biệt, nếu AFP đạt hơn 500 ng / ml.

Ở bệnh nhân bị bệnh gan mãn tính, nồng độ AFP có thể tăng lên 100 ng / ml. Điều này có thể dẫn đến một kết quả dương tính giả, gây lo lắng cho người bệnh.

Tuy nhiên, trong một số trường ung thư gan, buồng trứng, tinh hoàn, AFP không tăng đáng kể, hoặc ở giai đoạn đầu của bệnh mức AFP không tăng. Do đó, AFP thường được chỉ định kết hợp với các xét nghiệm, chẩn đoán khác để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Một số loại thuốc bạn đang dùng có thể đang dùng có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm. Do đó, điều quan trọng là phải thông báo cho các bác sĩ biết các loại thuốc mà bạn đang dùng, để bác sĩ đọc kết quả chính xác nhất.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888