Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi

Chào bác sỹ, tôi được biết có thể phát hiện ung thư phổi bằng xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi, không biết có đúng không? Phương pháp đó như thế nào? Một người bạn tôi gần đây bảo đi xét nghiệm dấu ấn CYFRA 21-1, thấy viết là tăng cao hơn so với ngưỡng thông thường. Như vậy có phải là bị ung thư phổi không? Bệnh viện Thu Cúc có tầm soát ung thư phỏi không?

Thanh Tuyền, 34 tuổi, Vĩnh Phúc

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Hiện nay người ta tìm ra một số chất tăng lên ở những người bệnh ung thư phổi gọi là dấu ấn ung thư phổi thuộc loại ung thư không tế bào nhỏ như: CEA, CYFRA 21-1, NSE. Việc xét nghiệm những chất này có vai trò trong tầm soát ung thư và có vai trò đặc biệt hơn trong theo dõi điều trị ung thư về mức độ đáp ứng điều trị của người bệnh. Tuy nhiên, thông thường, phương pháp chụp X-Quang vẫn được sử dụng thường quy nhất.

CYFRA 21-1 là một xét nghiệm giúp hỗ trợ chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ, xét nghiệm này thường chỉ định trong các bệnh nhân đã và đang điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giúp hỗ trợ trong việc theo dõi đánh giá đáp ứng điều trị. Việc chỉ số này tăng nhẹ không hoàn toàn là do ung thư. Có một số nguyên nhân làm tăng CYFRA 21-1 khác như viêm phế quản mạn, bệnh phổi mạn tính (COPD), hút thuốc lá thuốc lào… Trường hợp chỉ số CYFRA 21-1 cao hơn bình thường thì cần phải được thực hiện các chẩn đoán khác để xác định cụ thể như khám lâm sàng, chụp X-quang tim phổi, đánh giá một số yếu tố nguy cơ bệnh lý đang có..vv

Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi

CEA, CYFRA 21-1, NSE là những dấu ấn ung thư phổi

Bạn hoàn toàn có thể tầm soát ung thư phổi hay bất kỳ loại ung thư nào khác tại Bệnh viện Thu Cúc. Khoa Ung bướu – Singapore tại đây trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị tầm soát và điều trị ung thư hiện đại giúp chẩn đoán nhanh và chính xác bệnh.

Để đặt lịch khám, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tới Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

Chuyên mục: Ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888