Xét nghiệm máu trong phân: có thể cứu ngàn người khỏi lưỡi hái tử thần

Xét nghiệm tìm máu trong phân có chi phí khá thấp, nhưng có thể giúp sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, cứu sống hàng ngàn người.

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư rất thường gặp ở cả 2 giới, và có tỷ lệ tử vong rất cao. Nguyên nhân không phải là do bệnh khó điều trị, mà thậm chí tỷ lệ chữa khỏi của ung thư đại trực tràng khá tốt so với các bệnh ung thư khác, hơn 90% số người bệnh có thể chữa khỏi ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, do bệnh ít có biểu hiện sớm, đa phần được chẩn đoán khi ung thư đã di căn nên cơ hội sống không cao.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia y tế, ung thư đại trực tràng có thể phát hiện sớm nếu như sàng lọc định kỳ. Một trong những phương pháp hiệu quả để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng là xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT).

Xét nghiệm tìm máu trong phân là gì?

Xét nghiệm tìm máu trong phân là một xét nghiệm đơn giản, chi phí thấp nhưng có thể phát hiện ung thư đại trực tràng sớm, từ đó có thể điều trị thành công.

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT – Fecal occult blood test), giống như tên gọi của nó, nhằm mục đích phát hiện ra tình trạng chảy máu đường tiêu hóa, từ bất cứ nơi nào của hệ thống tiêu hóa, từ miệng đến trực tràng. Do máu chảy chậm nên sự thay đổi màu sắc của phân rất khó nhận biết bằng mắt thường, mà cần quan sát trong phòng thí nghiệm.

Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến và thường xuyên gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa – máu ẩn trong phân trước khi chúng gây ra các triệu chứng khác như: đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện, v.v. Bằng xét nghiệm đơn giản này, người dân có thể phát hiện bệnh ở rất sớm, thậm chí một số điều kiện tiền ung thư như polyp, từ đó điều trị kịp thời ngăn ngừa ung thư phát triển, hoặc chữa khỏi bệnh ung thư. Do vậy, xét nghiệm FOBT thường được dùng trong sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng ở những người không có triệu chứng.

Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân phổ biến gây chảy máu đường tiêu hóa, khiến phân lẫn máu. Tuy nhiên, số lượng máu nhỏ đôi khi có thể không nhìn thấy bằng mắt thường mà phải làm xét nghiệm mới phát hiện được.

Xét nghiệm này có thể thực hiện tại nhà hoặc ở bệnh viện, theo hướng dẫn của bác sĩ, điều dưỡng. Nếu xét nghiệm dương tính cho thấy có xuất huyết tiêu hóa ở dạ dày – đại trực tràng, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế, tốt nhất là chuyên khoa ung bướu để được chỉ định các chẩn đoán tiếp theo, bởi có một số bệnh khác cũng gây ra tình trạng này.

Xét nghiệm tìm máu trong phân khuyến khích cho những người trong độ tuổi trưởng thành, đặc biệt cần thiết cho người trên 40 tuổi.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng máu trong phân?

Hệ thống máy xét nghiệm tìm máu trong phân OC – Sensor pledia (Nhật Bản), có khả năng phân tích 200 mẫu cùng một lúc, 320 mẫu/ giờ, khả năng lưu giữ kết quả cho 100.000 mẫu. Bệnh viện Thu Cúc là một trong 3 đơn vị hiện nay đang sử dụng hệ thống hiện đại này.

Xét nghiệm FOBT dương tính cho thấy xuất huyết tiêu hóa ở đường tiêu hóa trên hoặc dưới. Những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng xuất huyết tiêu hóa – máu ẩn trong phân:

  • Bệnh ung thư ác tính (ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày): chiếm 2-10% các trường hợp
  • U tuyến hoặc polyp: 20-30%
  • Bệnh cơ xương
  • Bệnh trĩ
  • Bệnh viêm loét đại tràng
  • Phình đại tràng
  • Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

Lưu ý: Đôi khi phân có màu đỏ hoặc đen không phải do chảy máu mà do những thực phẩm chúng ta ăn vào như cam thảo đen, việt quất, người bệnh đang bổ sung sắt, hoặc ăn củ cải đường, v.v. Do vậy, trước khi làm xét nghiệm này, bác sĩ sẽ có một số lưu ý để người bệnh tránh những thực phẩm có thể làm kết quả dương tính giả.

Nếu xét nghiệm dương tính, bác sĩ thường chỉ định các chẩn đoán tiếp theo để xác định xem có phải do ung thư hay các bệnh khác gây ra như  nội soi đại trực tràng, nội soi đại tràng ảo, xét nghiệm máu, chụp X-quang, sinh thiết polyp, v.v. giúp quan sát toàn bộ ruột già và trực tràng, phát hiện khối u, viêm loét, hay các bất thường khác.

Theo các bác sĩ, những người có nguy cơ cao mắc bệnh bao gồm: trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng, hoặc bị viêm đại tràng, đa polyp, v.v. nên tầm soát sớm. Ngoài xét nghiệm tìm máu trong phân, người bệnh nên nội soi đại trực tràng định kỳ để phát hiện các bất thường như tiền ung thư, cũng như ung thư giai đoạn sớm để điều trị có hiệu quả.

Chung tay đẩy lùi ung thư đại trực tràng, tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh, theo chủ trương của Sở Y Tế và TP.Hà Nội, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã triển khai chương trình vì cộng đồng: Sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng miễn phí.

Theo đó, người dân sẽ được thực hiện xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT) để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng. Nếu xét nghiệm âm tính, người dân nên thực hiện lại xét nghiệm này mỗi năm 1 lần. Nếu xét nghiệm dương tính, người dân sẽ được thông báo tới bệnh viện để làm các xét nghiệm chuyên sâu khác giúp xác định bệnh chính xác.

Điều kiện để tham gia chương trình: những người trong độ tuổi từ 40 trở lên và có BHXH do BHXH Hà Nội cấp. Xem thêm thông tin Tại đây

Lưu ý: Những người không đủ điều kiện để sàng lọc miễn phí, có thể đăng ký tầm soát ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Thu Cúc qua Tổng đài 1900 55 88 96. Ngoài xét nghiệm tìm máu trong phân, gói khám còn bao gồm các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu khác như nội soi đại tràng, giúp phát hiện ung thư và các bệnh lý khác tại đại tràng.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Thu Cúc còn cung cấp nhiều gói tầm soát ung thư khác như: ung thư phổi, vú, cổ tử cung, dạ dày – thực quản, v.v. với chi phí hợp lý.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888