Xét nghiệm máu ung thư thực quản

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Xét nghiệm máu ung thư thực quản có thể bao gồm định lượng CEA, CA 72 – 4. Tuy nhiên, để chẩn đoán một cách chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần phải thực hiện thêm mộ số xét nghiệm khác như nội soi thực quản, sinh thiết chụp cắt lớp vi tính…

Xét nghiệm máu ung thư thực quản

Xét nghiệm máu ung thư thực quản là phương pháp tìm dấu ấn ung thư thực quản có thể được sử dụng. Đây cũng là xét nghiệm thường được chỉ định đầu tiên trong khám sàng lọc nhiều bệnh ung thư đường tiêu hóa khác. Cách thực hiện rất đơn giản, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của bệnh nhân và kiểm tra nồng độ chất chỉ điểm khối u trong huyết tương. Nguyên lý của xét nghiệm này dựa trên sự tăng nồng độ một số chất trong máu khi xuất hiện khối u. Các xét nghiệm máu xác định ung thư thực quản có thể gồm định lượng CEA và CA 72 – 4.

Định lượng CEA

Chỉ số CEA bình thường là dưới 4 ng/ml

CEA là kháng nguyên có trong tế bào ruột của thai nhi và có nồng độ rất thấp trong máu khi đến độ tuổi trưởng thành. Nồng độ CEA bình thường được xác định là ở mức nhỏ hơn 4 ng/ml, trường hợp người hút thuốc lá là 5 ng/ml. Bất kì sự tăng chỉ số đều có thể liên quan đến ung thư hoặc một số bệnh lý khác. Định lượng CEA có thể được dùng trong chẩn đoán dấu ấn ung thư phổi và một số bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày…

Tuy nhiên, nồng độ CEA tăng cũng chưa thể khẳng định là bệnh ung thư thực quản bởi nó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác như viêm loét dạ dày, viêm gan, xơ gan. viêm tụy… Khoảng 50 – 70% bệnh nhân ung thư có dấu hiệu tăng nồng độ CEA.

Định lượng CA 72 – 4

CA 72 – 4 (Carbonhydrate antigen 72 – 4) là kháng nguyên được tìm thấy trên bề mặt của nhiều tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, buồng trứng, đại trực tràng và cả thực quản. Đây là kháng nguyên hiện diện trong khoảng 25% bệnh nhân ung thư thực quản. Tỷ lệ CA 72 – 4 bình thường ở mức dưới 6 U/mL.

Nồng độ CA 72 – 4 tăng cũng do một số bệnh lý khác không phải ung thư như viêm tụy, xơ gan, phổi…

Xét nghiệm máu trong ung thư thực quản không có hiệu quả cao như mộ số xét nghiệm chất chỉ điểm khối u khác như xét nghiệm CA 153 (ung thư vú), CA 125 (ung thư buồng trứng), PSA (ung thư tuyến tiền liệt). Vì vậy để chẩn đoán chính xác bệnh cần đến các phương pháp chuyên sâu khác.

Các phương pháp xét nghiệm ung thư thực quản khác

Xét nghiệm máu chỉ là bước đầu trong tìm dấu ấn ung thư thực quản. Để xác định rõ tình trạng bệnh, cần thực hiện thêm các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu khác.

Nội soi thực quản có thể phát hiện vị trí, kích thước khối u

  • Nội soi thực quản và sinh thiết: đây là phương pháp có giá trị hàng đầu trong chẩn đoán ung thư thực quản. Một ống nội soi mềm có kích thước nhỏ, đường kính chỉ khoảng 1 – 1,5 cm được đưa vào thực quản qua đường mũi hoặc họng để quan sát toàn bộ tổn thương bên trong. Trường hợp phát hiện polyp sẽ chỉ định cắt bỏ và đem sinh thiết quan sát dưới kính hiển vi để giải phẫu bệnh. Đây là phương pháp xác đỉnh õ vị trí, kích thước khối u.
  • Chụp thực quản có thuốc cản quang: trước khi chụp, người bệnh sẽ được uống một chất lỏng cản quang giúp thu hình ảnh rõ nét hơn trên phim chụp.
  • Chụp PET/CT: xác định mức độ lan rộng của các tế bào ung thư, có giá trị trong chẩn đoán và lên phác đồ điều trị bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư thực quản. Trường hợp không may nếu phát hiện bệnh, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị trực tiếp với TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về xét nghiệm máu ung thư thực quản, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888