Xét nghiệm máu ung thư thực quản

Xét nghiệm máu ung thư thực quản có thể bao gồm định lượng CEA, CA 72 – 4. Tuy nhiên, để chẩn đoán một cách chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần phải thực hiện thêm mộ số xét nghiệm khác như nội soi thực quản, sinh thiết chụp cắt lớp vi tính…

Xét nghiệm máu ung thư thực quản

Xét nghiệm máu ung thư thực quản

Xét nghiệm ung thư thực quản để phát hiện ung thư sớm

Xét nghiệm máu ung thư thực quản là phương pháp tìm dấu ấn ung thư thực quản có thể được sử dụng. Đây cũng là xét nghiệm thường được chỉ định đầu tiên trong khám sàng lọc nhiều bệnh ung thư đường tiêu hóa khác. Cách thực hiện rất đơn giản, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của bệnh nhân và kiểm tra nồng độ chất chỉ điểm khối u trong huyết tương. Nguyên lý của xét nghiệm này dựa trên sự tăng nồng độ một số chất trong máu khi xuất hiện khối u. Các xét nghiệm máu xác định ung thư thực quản có thể gồm định lượng CEA và CA 72 – 4.

Định lượng CEA

Xét nghiệm máu ung thư thực quản 1

Chỉ số CEA bình thường là dưới 4 ng/ml

CEA là kháng nguyên có trong tế bào ruột của thai nhi và có nồng độ rất thấp trong máu khi đến độ tuổi trưởng thành. Nồng độ CEA bình thường được xác định là ở mức nhỏ hơn 4 ng/ml, trường hợp người hút thuốc lá là 5 ng/ml. Bất kì sự tăng chỉ số đều có thể liên quan đến ung thư hoặc một số bệnh lý khác. Định lượng CEA có thể được dùng trong chẩn đoán dấu ấn ung thư phổi và một số bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày…

Định lượng CA 72 – 4

Xét nghiệm máu ung thư thực quản 2

Chỉ tố ung thư giúp phát hiện, chẩn đoán bệnh ung thư

CA 72 – 4 (Carbonhydrate antigen 72 – 4) là kháng nguyên được tìm thấy trên bề mặt của nhiều tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, buồng trứng, đại trực tràng và cả thực quản. Đây là kháng nguyên hiện diện trong khoảng 25% bệnh nhân ung thư thực quản. Tỷ lệ CA 72 – 4 bình thường ở mức dưới 6 U/mL.

Xét nghiệm máu trong ung thư thực quản không có hiệu quả cao như mộ số xét nghiệm chất chỉ điểm khối u khác như xét nghiệm CA 153 (ung thư vú), CA 125 (ung thư buồng trứng), PSA (ung thư tuyến tiền liệt). Vì vậy để chẩn đoán chính xác bệnh cần đến các phương pháp chuyên sâu khác.

Các phương pháp xét nghiệm ung thư thực quản khác

Xét nghiệm máu chỉ là bước đầu trong tìm dấu ấn ung thư thực quản. Để xác định rõ tình trạng bệnh, cần thực hiện thêm các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu khác.

Xét nghiệm máu ung thư thực quản 3

Nội soi thực quản có thể phát hiện vị trí, kích thước khối u

 • Nội soi thực quản và sinh thiết: đây là phương pháp có giá trị hàng đầu trong chẩn đoán ung thư thực quản. Một ống nội soi mềm có kích thước nhỏ, đường kính chỉ khoảng 1 – 1,5 cm được đưa vào thực quản qua đường mũi hoặc họng để quan sát toàn bộ tổn thương bên trong. Trường hợp phát hiện polyp sẽ chỉ định cắt bỏ và đem sinh thiết quan sát dưới kính hiển vi để giải phẫu bệnh. Đây là phương pháp xác đỉnh õ vị trí, kích thước khối u.
 • Chụp thực quản có thuốc cản quang: trước khi chụp, người bệnh sẽ được uống một chất lỏng cản quang giúp thu hình ảnh rõ nét hơn trên phim chụp.
 • Chụp PET/CT: xác định mức độ lan rộng của các tế bào ung thư, có giá trị trong chẩn đoán và lên phác đồ điều trị bệnh.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về xét nghiệm máu ung thư thực quản, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888