Xét nghiệm Pap Smear hợp lý cho từng độ tuổi

Số lượng lần thực hiện xét nghiệm Pap smear ở mỗi phụ nữ không giống nhau. Có người cần thực hiện mỗi năm một lần, có người 3 năm 1 lần. Phụ nữ cần thực hiện xét nghiệm Pap smear bao lâu 1 lần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, sức khỏe nói chung và những xét nghiệm Pap trước đó.

pap_smear

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung.

Phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) là một xét nghiệm tế bào học để tìm những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung. Mục đích của việc này là để phát hiện ung thư cổ tử cung – một bệnh lý ác tính rất thường gặp ở phụ nữ, nhất là ở các nước đang phát triển.

Đây là một xét nghiệm đơn giản, thường được thực hiện ở các phòng khám phụ khoa, và là bước đầu tiên trong bộ ba xét nghiệm dùng để tầm soát đồng thời cũng để chẩn đoán ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm Pap smear nên thực hiện đầu tiên khi nào?

tien ung thu1

Xét nghiệm Pap nên thực hiện sau 3 năm quan hệ tình dục đầu tiên.

Các Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo rằng phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm Pap đầu tiên khoảng ba năm sau khi đã quan hệ tình dục hoặc 21 tuổi. Xét nghiệm tiếp theo nên thực hiện sau 2 năm. Xét nghiệm Pap nên thực hiện hàng năm cho tới khi 30 tuổi.  Xét nghiệm Pap smear thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ 30 tuổi trở lên

Những phụ nữ 30 tuổi trở lên nên thực hiện xét nghiệm Pap 2-3 năm 1 lần. Những phụ nữ có Pap smear bất thường trước đó, bị nhiễm HPV, hoặc có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư cổ tử cung cần phải được kiểm tra thường xuyên hơn.

tiến hành xét nghiệm

Phụ nữ 30 tuổi nên tiến hành xét nghiệm

Ngoài xét nghiệm Pap, phụ nữ ở tuổi 30 nên thử nghiệm HPV kết hợp. Các xét nghiệm HPV xác định những phụ nữ bị nhiễm với các chủng HPV có nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung, nếu không được giám sát hoặc không được điều trị.

Phụ nữ trên 60 tuổi

Những phụ nữ ở độ tuổi 65 đến 70, mà không có bất thường ở xét nghiệm Pap trong 10 năm qua có thể không cần thực hiện xét nghiệm Pap thường xuyên. Đối với những phụ nữ có tiền sử ung thư cổ tử cung, tử cung bất thường ở các xét nghiệm trước, hoặc có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư cổ nên tiếp tục theo dõi qua xét nghiệm Pap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888