Xét nghiệm sinh thiết là gì?

Sinh thiết là xét nghiệm y khoa khá phổ biến. Nhờ sinh thiết mà bác sĩ xác định được mức độ và sự lan tràn của tổn thương để có cách điều trị thích hợp. Vậy cụ thể xét nghiệm sinh thiết là gì?

Xét nghiệm sinh thiết là gì?

Sinh thiết là thủ thuật lấy một mẫu nhỏ của mô cơ thể để kiểm tra dưới kính hiển vi. Mẫu mô này có thể được lấy từ bất cứ vị trí nào trên cơ thể, kể cả da, nội tạng hay các cấu trúc khác để chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

xét nghiệm sinh thiết

Hình ảnh sinh thiết khối u

Mục đích của sinh thiết

Khẳng định chẩn đoán

Thông thường, chỉ tiến hành sinh thiết sau khi đã thực hiện những kỹ thuật chẩn đoán khác (xét nghiệm máu, chụp X.quang, siêu âm) mà chưa kết luận được bệnh. Theo các chuyên gia thì xem mô hoặc tế bào dưới kính hiển vi bao giờ cũng cho những kết quả chẩn đoán chính xác nhất, rất hiệu quả khi xác định bản chất của một khối u: U lành hay u ác tính. Khi đã xác định nếu là u ác tính, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết các mô lân cận để xem khối u đã di căn hay chưa, từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Nghiên cứu tế bào

Trong các trường hợp nhiễm khuẩn hoặc viêm không rõ nguyên nhân, người ta cũng sử dụng kỹ thuật sinh thiết. Hoặc để xác định hiệu quả điều trị, người ta sinh thiết nhiều lần liên tiếp. Ngày nay, nhờ các kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính hoặc nội soi mà người ta có thể làm sinh thiết chính xác và an toàn hơn.

xét nghiệm sinh thiết

Kim sinh thiết

Các loại sinh thiết

Các loại sinh thiết được sử dụng trong chẩn đoán bao gồm:

Sinh thiết bấm: đây là một loại sinh thiết rất hữu ích trong chẩn đoán các bệnh về da. Bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ đặc biệt bấm một lỗ nhỏ thông qua da để lấy một mẫu da cần sinh thiết. Người bệnh sẽ được tiêm một số thuốc tê tại chỗ hoặc bôi một số kem gây tê trước.
Sinh thiết kim: được sử dụng để lấy mẫu mô từ cơ quan hoặc các khối u dưới da. Bác sĩ sẽ dùng một ống kim dài để đâm xuyên qua da vào thận, gan, tủy xương hoặc khối u bất thường… để lấy ra một mẫu mô.
Sinh thiết nội soi: bác sĩ thường dùng ống soi để quan sát các phần khác nhau của cơ thể và kết hợp sinh thiết.
Sinh thiết cắt bỏ: bác sĩ sẽ cắt đi một phần hoặc toàn bộ khối u để tìm tế bào bất thường. Sinh thiết cắt bỏ được thực hiện dưới sự gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân và phụ thuộc vào vị trí khối u.

Để biết thêm thông tin chi tiết về xét nghiệm sinh thiết, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888