Xét nghiệm tầm soát ung thư sớm là gì?

Xét nghiệm tầm soát ung thư sớm giúp phát hiện sớm các bất thường, khối u, tổn thương tiền ung thư trên cơ thể. Từ đó điều trị kịp thời và triệt để, ngăn ngừa ung thư hoặc sự tiến triển thành ung thư.

Tầm soát ung thư sớm là gì?

Khám tầm soát ung thư hay còn gọi là phát hiện ung thư sớm tức là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm tìm ra những “mầm mống”, polyp, khối u… ở trong cơ thể từ khi các tổn thương này còn rất nhỏ.

tầm soát phát hiện sớm ung thư

Tầm soát ung thư là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm tìm ra những mầm mống ung thư từ rất sớm.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư sớm

Thực hiện tầm soát phát hiện ung thư sớm bao gồm nhiều xét nghiệm khác nhau, tùy thuộc vào loại ung thư cần tầm soát, nguy cơ mắc bệnh của từng người. Các xét nghiệm quan trọng thường là:

 • Xét nghiệm máu: giúp phát hiện chất chỉ điểm ung thư trong máu và được dùng như phương tiện phát hiện và sàng lọc ung thư. Trong đó, PSA là chất chỉ điểm ung thư đặc hiệu, phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt. Một số chất chỉ điểm có giá trị tiên lượng như: CEA (ung thư đại trực tràng), AFP (ung thư gan nguyên phát), CA 125 (ung thư buồng trứng, vú, đại tràng, tử cung, cổ tử cung… Tuy nhiên, xét nghiệm máu chỉ mang tính chất gợi ý chẩn đoán ung thư. Để kết luận ung thư, cần tiến hành xét nghiệm máu cùng với các xét nghiệm khác.
 • Xét nghiệm nước tiểu, tìm máu trong phân: sàng lọc ung thư đại trực tràng hoặc polyp đại trực tràng.
 • Đối với nữ giới, có thêm xét nghiệm sinh hóa: PAP, HPV là những xét nghiệm dành cho nữ giới giúp phát hiện sớm những bất thường trong tế bào vùng cổ tử cung.
tầm soát ung thư sớm ở đâu

Đối với nữ giới, có thêm xét nghiệm PAP, HPV…

 • Chụp X-quang: là kỹ thuật đơn giản nhất nhưng có giá trị rất lớn trong chẩn đoán ung thư phổi- phế quản, ung thư xương và đặc biệt là ung thư vú.
 • Siêu âm: được ứng dụng nhiều trong chẩn đoán ung thư nguyên phát, sự xâm lấn của u nguyên phát sang các cơ quan lân cận và phát hiện di căn xa như: ung thư gan, ung thư thận, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, cổ tử cung…
 • Chụp CT: làm nổi bật các khối u nguyên phát và cả các ổ di căn với khả năng phát hiện các khối u (nguyên phát và thứ phát) có đường kính xấp xỉ 1 mm.

tầm soát ung thư sớm là gì

Nội soi cho phép bác sĩ phát hiện các bất thường, ung thư trong cơ thể.

 • Nội soi: nội soi tai mũi họng, nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, trực tràng… cho phép bác sĩ phát hiện các bất thường, ung thư trong cơ thể. Trong quá trình nội soi, nếu nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể làm thủ tục sinh thiết đồng thời. Nội soi đóng một vai trò to lớn trong chẩn đoán các ung thư: đầu, mặt, cổ, ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại trực tràng và ung thư phổi – phế quản).

Sau khi một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán và đã xác định được khối u, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện sinh thiết để kết luận về ung thư. Sinh thiết là một thủ tục trong đó các bác sĩ loại bỏ một mẫu mô sau đó quan sát dưới kính hiển vi.

Tầm soát ung thư sớm ở đâu?

Mặc dù biết rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh, song đa số người dân Việt Nam vẫn rất chủ quan, chưa có ý thức khám sức khỏe hay đi khám tầm soát ung thư sớm mà chỉ đợi có bệnh mới đi khám. Chính điều đó làm cho quá trình phát hiện và điều trị ung thư gặp rất nhiều khó khăn.

Xét nghiệm tầm soát ung thư sớm

Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc là đơn vị dẫn đần về tầm soát ung thư tại Hà Nội

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư, tăng cơ hội điều trị, Bệnh viện Thu Cúc số 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội đã nghiên cứu và xây dựng nhiều gói tầm soát ung thư với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết như : xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, sinh thiết, vv… Các gói khám được xây dựng dành riêng cho nam và nữ và cho những người có nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau… Xem thêm Tại đây.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư sớm tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888