Xét nghiệm ung thư buồng trứng như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi dạo này thường bị đau tức vùng bụng dưới, đầy hơi khó chịu, ăn không tiêu… theo như tìm hiểu thì đó có thể là các triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng. Tôi rất lo lắng nên muốn đi làm xét nghiệm ung thư buồng trứng để biết chính xác. Được biết, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với các bác sĩ  hàng đầu Singapore về ung bướu nên tôi muốn đến làm xét nghiệm. Bác sĩ có thể tư vấn trước cho tôi là có các phương  pháp xét nghiệm nào được không ? Cảm ơn bác sĩ

(Lê Lan, 40 tuổi, Hà Nội)

Trả lời

Chào Lan, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hòm thư scc@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Hiện tại, để tầm soát  ung thư buồng trứng, Bệnh viện Thu Cúc thực hiện xét nghiệm CA-125 để đo lượng CA 125 (kháng nguyên ung thư 125) protein trong máu, một chất chỉ điểm ung thư, thường được tìm thấy cao hơn bình thường ở những phụ nữ bị mắc ung thư buồng trứng.

Sau khi thực hiện xét nghiệm này, căn cứ vào kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ quyết định có nên thực hiện các kiểm tra khác không. Tuy nhiên trong trường hợp của bạn, để tìm ra nguyên nhân chính xác các triệu chứng của bạn đã nêu như trên các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có thể sẽ thực hiện thêm một vài các kiểm tra như sau sau:

Kiểm tra vùng khung chậu: bao gồm khám tử cung, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang và trực tràng để tìm ra bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào về kích thước hoặc hình dáng của chúng.

Quét siêu âm:  Bạn có thể làm một siêu âm nội bộ (được gọi là siêu âm qua ngã âm đạo), ở đó các đầu dò siêu âm được đưa vào trong âm đạo. Hoặc bạn có thể làm một siêu âm bên ngoài, ở đó các đầu dò được đặt bên cạnh dạ dày của bạn. Hình ảnh chụp được có thể chỉ ra kích thước và kết cấu của buồng trứng của bạn, cũng như bất kỳ u nang có thể hiện diện.

Quét CT: Những hình ảnh quét này của bụng, ngực và khung chậu trợ giúp để tìm những dấu hiệu của bệnh ung thư ở các khu vực khác của cơ thể.

Chụp X- Quang: Các phương pháp này hữu ích trong việc phát hiện ra liệu các khu vực khác của cơ thể chẳng hạn như phổi có bị ảnh hưởng hay không.

Sau khi thực hiện các kiểm tra trên, nếu như phát hiện có dấu hiệu của ung thư tuy nhiên chưa thể khẳng định chắc chắn, các bác sĩ sẽ thực hiện thêm một bước kiểm tra nữa để khẳng định các chẩn đoán, đó là sinh thiết.

Khi thực hiện sinh thiết, các bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô để kiểm tra dưới kính hiển vi để nghiên cứu mô này để chẩn đoán. Sinh thiết có thể giúp bác sĩ biết chính xác bệnh nhân đã bị loại ung thư gì để có phương hướng điều trị chính xác.

Xét nghiệm ung thư buồng trứng như thế nào?

Các thiết bị y tế hiện đại giúp tầm soát và điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Để có thể phát hiện bệnh sớm, các chuyên gia khuyên bạn nên đi tầm soát ung thư ít nhất mỗi năm một lần và mỗi năm 2 lần với những người có nguy cơ cao với bệnh ung thư buồng trứng.

Bệnh viện Thu Cúc hiện tại đã hợp tác cùng các bác sĩ đầu nghành ung thư của Singapore để thành lập Trung tâm Ung Bướu Singapore chuyên tầm soát và điều trị ung thư bằng công nghệ hiện đại, chất lượng quốc tế ngay tại Việt Nam.

Bạn có thể liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết qua đường dây nóng tư vấn ung thư của chúng tôi : 0907.245.888 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888