Xét nghiệm ung thư buồng trứng ở đâu?

Chào bác sĩ, Gia đình bên ngoại tôi đã có 2 người mất vì bệnh ung thư buồng trứng. Theo như tôi tìm hiểu thì bệnh ung thư buồng trứng có thể di truyền nên tôi rất lo lắng tôi hoặc các con tôi cũng có thể bị bệnh. Tôi đã từng rất băn khoăn không biết nên đi xét nghiệm ung thư buồng trứng ở đâu, mới đây tôi được biết Bệnh viện Thu Cúc vừa thành lập Trung tâm Ung bướu Singapore để điều trị ung thư. Vậy bệnh viện có thực hiện các xét nghiệm để phát hiện sớm bệnh ung thư buồng trứng không ? Nếu có thì phương pháp thực hiện là gì ?

Nguyễn Thị Liên, 42 tuổi, Quảng Ninh

Trả lời

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hòm thư scc@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Đúng như thông tin bạn tìm hiểu, hiện tại Bệnh viện Thu Cúc đã thành lập và đi vào hoạt động Trung tâm Ung bướu Singapore với sự hợp tác của 14 bác sĩ, chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore. Tại đây chúng tôi thực hiện tầm soát và điều trị ung thư bằng các thiết bị y tế tiên tiến và hiện đại như máy chụp cắt lớp MSCT 64 lát cắt, hệ thống phòng lab xét nghiệm vi sinh cao cấp…giúp tầm soát ung thư nhanh chóng và chính xác.

Xét nghiệm ung thư buồng trứng ở đâu

Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với các bác sĩ điều trị ung thư hàng đầu Singapore để tầm soát và điều trị ung thư cho các bệnh nhân ngay tại bệnh viện.

Hiện tại, để tầm soát  ung thư buồng trứng, Bệnh viện Thu Cúc thực hiện xét nghiệm CA-125 để đo lượng CA 125 (kháng nguyên ung thư 125) protein trong máu, một chất chỉ điểm ung thư, thường được tìm thấy cao hơn bình thường ở những phụ nữ bị mắc ung thư buồng trứng.

Tuy nhiên, chưa thể kết luận chính xác ung thư buồng trứng khi CA-125 tăng lên vì loại protein này cũng tăng trong một số loại bệnh lý khác như lạc nội mạc tử cung và viêm ruột thừa. Do đó, nếu kết quả cho thấy  những dấu hiệu bất thường, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có thể sẽ thực hiện thêm một vài các kiểm tra như sau:

Kiểm tra vùng khung chậu: bao gồm khám tử cung, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang và trực tràng để tìm ra bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào về kích thước hoặc hình dáng của chúng.

Quét siêu âm:  Siêu âm được thực hiện để xem xét kết cấu, kích thước buồng trứng và các u nang nếu có. Có thể thực hiện siêu âm đầu dò (được gọi là siêu âm qua ngã âm đạo hoặc siêu âm viền bụng.

Quét CT: Những hình ảnh quét này của bụng, ngực và khung chậu trợ giúp để tìm những dấu hiệu của bệnh ung thư ở các khu vực khác của cơ thể.

Chụp X- Quang: Các phương pháp này hữu ích trong việc phát hiện ra liệu các khu vực khác của cơ thể chẳng hạn như phổi có bị ảnh hưởng hay không.

Sau khi thực hiện các kiểm tra trên, nếu như phát hiện có dấu hiệu của ung thư tuy nhiên chưa thể khẳng định chắc chắn, các bác sĩ sẽ thực hiện thêm một bước kiểm tra nữa để khẳng định các chẩn đoán, đó là sinh thiết.

Khi thực hiện sinh thiết, các bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô để kiểm tra dưới kính hiển vi để nghiên cứu mô này để chẩn đoán. Sinh thiết có thể giúp bác sĩ biết chính xác bệnh nhân đã bị loại ung thư gì để có phương hướng điều trị chính xác.

Để có thể phát hiện bệnh sớm và có phương hướng điều trị kịp thời, bạn nên đi tầm soát ung thư buồng trứng mỗi năm một lần hoặc mỗi năm 2 lần với những người có nguy cơ cao.

Bạn có thể liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết qua đường dây nóng tư vấn ung thư của chúng tôi : 0907.245.888

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888