Xét nghiệm ung thư cổ tử cung Pap là gì ?

Chào bác sĩ, mong bác sĩ giải đáp giúp tôi xét nghiệm ung thư cổ tử cung Pap là gì? Ở độ tuổi nào thì có thể bắt đầu đi xét nghiệm được? Năm nay tôi 34 tuổi và đã có gia đình thì xét nghiệm được không? Làm xét nghiệm này có đau và mất thời gian không? Bệnh viện Thu Cúc có thực hiện xét nghiệm này không?

Phan Thị Lâm, 34 tuổi, Hải Phòng

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh ung thư phụ khoa thường gặp và rất nguy hiểm ở phụ nữ. Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong. Với những tiến bộ của y khoa hiện đại, tỷ lệ chữa khỏi bệnh rất cao, lên đến trên 90% nếu các trường hợp nếu bệnh được phát hiện sớm. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm, việc chữa trị bệnh ung thư cổ tử cung sẽ gặp nhiều khó khăn.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung Pap hay còn được gọi là Pap smear là phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Kết quả xét nghiệm sẽ cho bạn biết những thay đổi ở tế bào cổ tử cung của bạn. Những thay đổi này tuy diễn biến chậm nhưng có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung. Khi phát hiện tế bào bất thường, bạn sẽ được theo dõi một cách chặt chẽ và/hoặc được điều trị ngay từ giai đoạn đầu tiên.

PAP SMEAR

Xét nghiệm Pap smear giúp phát hiện sớm ung thư, tế bào bất thường cổ tử cung.

Tất cả phụ nữ từ 21 tuổi trở lên, đã quan hệ tình dục nên định kỳ đi làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung. Ở độ tuổi của bạn hoàn toàn có thể đi thực hiện xét nghiệm tế bào cổ tử cung Pap smear.

Để thực hiện Pap smear,bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ gọi là mỏ vịt để mở rộng âm đạo sau đó dùng một dung dịch acid acetic loãng để làm hiện rõ vùng bất thường trên bề mặt cổ tử cung. Bác sỹ sẽ lấy một mảnh nhỏ tổ chức tại vị trí nghi ngờ để nghiên cứu dưới kính hiển vi. Đây là một thủ thuật đơn giản làm trong 15 phút và không gây đau đớn.

Bạn nên làm xét nghiệm 1 năm 1 lần và thực hiện cho đến khi 70 tuổi. Nếu kết quả xét nghiệm đầu tiên của bạn cho kết quả bình thường, cần nhắc lại 2 năm một lần. Nếu kết quả xét nghiệm bất thường, bác sĩ sẽ cho làm lại xét nghiệm sau 3-6 tháng.

Hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại để chẩn đoán và điều trị ung thư trong đó có ung thư cổ tử cung. Bạn có thể đến trực tiếp bệnh viện để làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung và được các bác sĩ sản khoa của chúng tôi tư vấn cụ thể hơn.

Để đặt lịch tầm soát ung thư cổ tử cung, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

https://ungbuouvietnam.com

Chuyên mục: Ung thư cổ tử cung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888