Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Tiền liệt tuyến là một tuyến nhỏ nằm ở cổ bàng quang (bọng đái) bọc xung quanh đoạn đầu niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài) và chỉ có ở nam giới. Tiền liệt tuyến sản xuất ra tinh dịch để mang tinh trùng. Bệnh phổ biến ở các nước Bắc Mỹ, Tây Bắc của châu Âu, hiếm gặp ở châu Á, châu Phi, Trung và Nam Mỹ. Tuy nhiên, gần đây, Việt Nam cũng ghi nhận tỷ lệ mắc bệnh này ngày càng gia tăng.

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt

Tuy nguyên nhân gây bệnh chưa được làm rõ nhưng có những yếu tố được coi là làm gia tăng khả năng mắc bệnh như độ tuổi. Bệnh hay gặp ở những người trên 50 tuổi. Tuổi càng tăng thì tỉ lệ mới mắc và tỉ lệ tử vong đều tăng lên. Chế độ dinh dưỡng cũng được coi là một trong những tác nhân chính, nguy cơ mắc bệnh tăng lên cùng với hàm lượng chất béo có trong chế độ ăn. Người có cha hoặc anh em ruột mắc ung thư tiền liệt tuyến thì có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 – 4 lần so với người bình thường. Bên cạnh đó còn các yếu tố khác như:

  • Nồng độ hormon testosterone cao.
  • Nghề nghiệp phơi nhiễm với Cadmi (nghề hàn hay mạ điện) cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Hoạt động tình dục và những bệnh mắc phải do tình dục. Bệnh thường gặp ở những người đàn ông có gia đình hơn người độc thân.
  • Ung thư tiền liệt tuyến không gặp ở những người đàn ông bị hoạn.
  • Có một tỷ lệ nhỏ xảy ra ở những người đàn ông có bệnh gan mạn tính.

Bệnh nếu được phát hiện ở những giai đoạn đầu thì tỷ lệ chữa khỏi rất cao, mặc dù mục tiêu chữa trị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn của ung thư, các triệu chứng, tuổi tác và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Trong một số trường hợp, bởi vì ung thư tuyến tiền liệt có thể mất nhiều năm để tiến triển, trong khi việc điều trị luôn có những rủi ro nhất định, vì vậy các bác sĩ có thể chọn cách chỉ đơn giản là theo dõi các khối u chứ không phải điều trị ngay lập tức. 

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Để phát hiện sớm người ta khuyên nên khám trực tràng bằng tay kết hợp với xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt PSA (1loại chất chỉ điểm u đặc hiệu trong ung thư tuyến tiền liệt) áp dụng cho đàn ông từ 50 tuổi trở lên. Một công trình về sàng lọc bệnh ung thư này ở Mỹ cho thấy tỷ lệ mắc bệnh khi còn khu trú tại chỗ là 91,7% so với 66% ở nhóm không được sàng lọc. Kết quả này cho thấy hiệu quả của sàng lọc bằng khám trực tràng bằng tay kết hợp với PSA trong ung thư tuyến tiền liệt. 

Định lượng PSA trong xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt: Nếu PSA của bạn nhỏ hơn 4ng/ml, khả năng mắc ung thư tiền liệt tuyến là 15%. Nếu PSA vào khoảng từ 4 đến 10, khả năng bị bệnh là 25%. Còn PSA cao hơn 10, nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến lên đến 67%Nếu mức PSA thấp hơn 20ng/mL, có khả năng là ung thư chưa lan tràn đến các vị trí xa hơn. Mức PSA hơn 40ng/mL là chỉ số khẳng định rằng ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Bên cạnh đó, thăm khám ung thư tuyến tiền liệt còn được thực hiện bằng phương pháp thăm trực tràng. Phương pháp này sử dụng một ngón tay đeo găng để kiểm tra trực tràng, bác sỹ có thể phát hiện khối u tiền liệt tuyến. Có thể siêu âm qua ổ bụng hoặc qua đầu dò trực tràng và sinh thiết nếu có nghi ngờ tổn thương. Sau khi ung thư được chẩn đoán, các xét nghiệm tiếp theo được thực hiện.

Các xét nghiệm về di căn – Nếu sinh thiết cho thấy ung thư, các xét nghiệm khác sẽ được thực hiện để xác định ung thư mức độ lan rộng của bệnh. Xạ hình xương đánh giá khối u đã xâm chiếm xương hay chưa. Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể xác định mức độ xâm lấn của ung thư.

Nam giới trên 50 tuổi và có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh nên có lịch thăm khám định kỳ để sớm phát hiện bệnh. Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt có thể thực hiện tại các bệnh viện có đủ chuyên môn chẩn đoán và điều trị ung thư, trong đó có Bệnh viện Thu Cúc.

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc nhận được sự tin tưởng của đa số người bệnh

Để đặt lịch khám và thực hiện xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt, độc giả có thể liên hệ đường dây nóng tư vấn ung thư của Bệnh viện Thu Cúc 0907.245.888 để được tư vấn 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888