Xơ gan – tổng quan

Xơ gan là bệnh lý gan mật phổ biến. Vậy nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị xơ gan như thế nào? Thông tin sẽ có ở bài viết xơ gan – tổng quan dưới đây.

Xơ gan là gì?

Xơ gan biến chứng từ viêm gạn mạn tính

Gan là cơ quan nội tạng lớn tham gia vào quá trình chuyển hóa, đào thải chất độc. Bất kì sự tổn thương gan nào đều ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và tác động đến nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

Xơ gan là bệnh lý gan mạn tính biểu hiện bằng sự thay thế mô xơ, sẹo thay thế mô gan lành dẫn đến mất cân bằng chức năng gan. Xơ gan nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây bệnh xơ gan

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh xơ gan. Một số nguyên nhân chính là:

 • Vi rút viêm gan: có 5 loại vi rút gây bệnh ở gan là viêm gan A, B, C, D và E trong đó vi rút viêm gan B và C có tác động tiêu cực đến gan hơn cả. Nếu không có hướng điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm gan mạn tính và xơ gan.

Rượu bia là một trong những nguyên nhân chính gây xơ gan

 • Rượu bia: khoảng 90% rượu bia vào cơ thể chuyển hóa thành các chất gây độc đến cơ thể. Gan có chức năng đào thải chất độc nên đây là cơ quan chịu tổn thương nhiều nhất do tế bào gan bị phá hủy do các chất độc chuyển hóa của rượu.
 • Nhiễm độc: độc tố tích tụ nhiều trong gan, ví dụ như ứ đọn sắt có thể gây độc và dẫn đến xơ gan.
 • Suy tim: bệnh nhân suy tim dễ bị viêm tắc tĩnh mạch trên gan dẫn tới ảnh hưởng chức năng gan và lâu ngày chuyển hóa thành xơ gan.
 • Sử dụng một số loại thuốc: một số loại thuốc như chống trầm cảm, thuốc kháng sinh, chống lao… sử dụng trong thời gian dài có thể dẫn đến viêm gan độc tính và chuyển thành xơ gan. Bên cạnh đó, các loại thuốc sát trùng chứa nhiều asen, P4… cũng có khả năng làm tổn thương gan về lâu dài.
 • Rối loạn chuyển hóa: rối loạn chuyển hóa đồng (bệnh Willson) cũng là yếu tố gây xơ gan, dù tỷ lệ mắc bệnh này ít phổ biến.

Biểu hiện bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan có nhiều biểu hiện tùy thuộc vào giai đoạn bệnh. Xơ gan được chia thành 2 giai đoạn phát triển là giai đoạn xơ gan còn bù và giai đoạn mất bù.

Triệu chứng của mỗi bệnh nhân xơ gan có thể khác nhau nhưng phổ biến là:

 • Đau bụng, buồn nôn

Vàng da, vàng mắt là biểu hiện bệnh xơ gan

 • Vàng da
 • Ăn không ngon, mệt mỏi, uể oải kéo dài
 • Chướng bụng, đầy hơi
 • Dễ nổi mẩn ngứa
 • Sút cân nhanh
 • Xuất huyết dưới da, niêm mạc

Điều trị và phòng ngừa xơ gan như thế nào?

Có lối sống, sinh hoạt khoa học sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh lý gan mật

Điều trị cho bệnh nhân xơ gan phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh. Để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất, bác sĩ sẽ phải kiểm tra chức năng gan mật cụ thể và những biến chứng của chúng. Điều trị xơ gan bao gồm cả điều trị nguyên nhân gây bệnh và những biến chứng xơ gan.

Để phòng bệnh xơ gan, cần nói không với thuốc lá, rượu bia, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, tập thể dục thể thao đều đặn và có các biện pháp đối phó với vi rút gây viêm gan như tiêm phòng vắc xin viêm gan, quan hệ tình dục an toàn, khi bị nhiễm vi rút viêm gan nên điều trị tích cực, tránh biến chứng thành xơ gan, ung thư gan…

Vì xơ gan có thể biến chứng thành ung thư gan nên những bệnh nhân xơ gan cần quan tâm đến tầm soát ung thư gan định kì để phát hiện bệnh sớm.

Trên đây là những thông tin chung về xơ gan – tổng quát. Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888