Yếu tố gây ung thư phổi ít ai ngờ tới

Nhiều người lầm tưởng chỉ hút thuốc lá mới mắc ung thư phổi. Thực tế, còn có nhiều yếu tố khác gây ung thư phổi mà ít ai ngờ tới.

Hít khói thuốc lá thụ động

Đây cũng là yếu tố khiến nhiều trường hợp không hút thuốc vẫn mắc ung thư phổi. Lý do là bởi trong khói thuốc lá mà người hút phả ra ngoài môi trường cũng chứa chất độc hại. Vì thế nếu sinh sống trong gia đình có người hút thuốc, làm việc trong môi trường có khói thuốc và thường xuyên tới những khu vực đông người hút thuốc… sẽ dễ bị ảnh hưởng.

Yếu tố gây ung thư phổi ít ai ngờ tới

Hít thuốc lá thụ động trong thời gian dài có khả năng mắc ung thư phổi

Khói thuốc lá khi hít phải qua đường mũi xuống họng và thực quản vào phổi sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở những khu vực này.

Chính vì thế, để ngăn ngừa ung thư phổi do hít phải khói thuốc lá, bạn cần tránh những khu vực có khói thuốc, sử dụng khẩu trang để che chắn đường thở.

Ô nhiễm môi trường

Khói từ các nhà máy, xí nghiệp hoặc ô nhiễm nguồn nước, rác thải công nghiệp cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Vì thế, chúng ta cần trang bị những khẩu trang bảo hộ đạt chất lượng để che chắn khí độc hại từ môi trường sống tác động vào cơ thể gây bệnh.

Yếu tố gây ung thư phổi ít ai ngờ tới 1

Ô nhiễm môi trường cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi mà ít người biết tới

Làm việc trong môi trường độc hại

Hiểm họa ung thư phổi có thể bắt nguồn từ chính nghề nghiệp mà chúng ta đang làm hàng ngày. Theo thống kê, khoảng 20-30% nam giới và 5-20% nữ giới trong độ tuổi lao động có thể đã tiếp xúc với chất gây ung thư phổi trong suốt quá trình làm việc, chiếm khoảng 10% các ca ung thư phổi trên toàn thế giới.

Do đó, những công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất đồ điện tử, hóa chất, thuốc nhuộm vải, dệt vải, luyện kim… cần sử dụng dụng cụ bảo hộ đạt chuẩn và chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Yếu tố gây ung thư phổi ít ai ngờ tới 2

Ung thư phổi cũng có thể xuất phát từ những nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với chất độc hại

Vị trị địa lý

Ở các nước công nghiệp phát triển, ung thư phổi rất thường gặp,. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi ở thành thị nhiều gấp 5 lần ở nông thôn.

Giới tính và độ tuổi

Ung thư phổi thường gặp ở nam giới từ 50-75 tuổi. Tại các nước phương Tây, tỷ lệ ung thư phổi có chiều hướng gia tăng ở phụ nữ. Độ tuổi mắc ung thư phổi cũng đang có xu hướng trẻ hóa, dưới 40 cũng có thể mắc bệnh.

Yếu tố gây ung thư phổi ít ai ngờ tới 4

Chủ động tầm soát ung thư phổi định kỳ

Người làm bếp, nội trợ

Lý do là bởi họ có thời gian dài tiếp xúc với khói bếp, mùi chảo chống dính hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước tẩy rửa, dung dịch làm sạch nhà bếp, nhà vệ sinh, nước xịt phòng… Những hóa chất độc hại từ trong các sản phẩm tẩy rửa có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Có nhiều yếu tố khác nhau gây ung thư phổi mà chúng ta không thể biết được. Vì thế, cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc ung thư phổi là chủ động thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Tầm soát ung thư phổi có thể giúp phát hiện sớm mầm mống ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng cụ thể, từ đó điều trị kịp thời, hiệu quả cao.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888