Yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang khởi phát từ bàng quang là một cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu có nhiệm vụ lưu trữ nước tiểu. Ung thư bàng quang khởi phát thường xuyên nhất từ các tế bào lót mặt trong bàng quang. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang.

ung-thu-bang-quang

Hình ảnh ung thư bàng quang qua nội soi

Ung thư bàng quang phát triển khi các tế bào bình thường trong bàng quang bị đột biến. Thay vì phát triển và phân chia một cách có trật tự, các tế bào này phát triển bất thường, vượt khỏi tầm kiểm soát và không tự diệt đi. Chúng tập hợp lại thành một khối u. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang bao gồm:

Hút thuốc

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư bàng quang. Những người hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang lên gấp 3 lần so với người không hút thuốc.

Phơi nhiễm tại nơi làm việc

Một số hóa chất công nghiệp có liên quan tới ung thư bàng quang. Một số hóa chất như: benziđin và beta-naphthylamine, đôi khi được sử dụng trong các ngành công nghiệp thuốc nhuộm, có thể gây ra ung thư bàng quang. Bên cạnh đó, các đối tượng dưới đây cũng có nguy cơ mắc ung thư bàng quang:

  • Người lao động trong các nhà sản xuất cao su, da, dệt may và các sản phẩm sơn cũng như các công ty in ấn
  • Các họa sĩ, thợ máy, máy in, làm tóc (có thể là do tiếp xúc với nhuộm tóc ), và lái xe tải (có thể do tiếp xúc với khói diesel ).
ung-thu-bang-quang

Một số hóa chất công nghiệp có liên quan tới ung thư bàng quang.

Chủng tộc

Người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 2 lần so với người ở khu vực khác. Lý do cho sự khác biệt này chưa được làm rõ.

Tuổi tác

Nguy cơ ung thư bàng quang tăng theo độ tuổi. Khoảng 9 trong số 10 người bị ung thư bàng quang có tuổi lớn hơn 55.

Tiền sử gia đình

Những người có thành viên trong gia đình bị ung thư bàng quang có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu những thay đổi trong một số gen nhất định có thể gây tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang.

Viêm bàng quang mạn tính, nhiễm trùng tiết niệu tái diễn, sử dụng ống thông đường tiểu lâu dài … có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang tế bào vảy. Ở một số vùng trên thế giới, ung thư biểu mô tế bào vảy có liên quan đến viêm bàng quang mạn tính do nhiễm ký sinh trùng sán máng.

Tiền sử điều trị ung thư trước đó

Điều trị với thuốc chống ung thư cyclophosphamide (Cytoxan) làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Những người được xạ trị nhằm vào xương chậu để điều trị một bệnh ung thư trước đó có thể có nguy cơ cao phát triển ung thư bàng quang về sau.

ung-thu-bang-quang

Gặp bác sĩ ngay khi có những triệu chứng nghi ngờ ung thư bàng quang.

Khi gặp những triệu chứng nghi ngờ ung thư bàng quang như: đi tiểu nhiều lần hoặc tiểu rắt, đau khi đi tiểu, nhiễm trùng đường tiểu tái diễn, đau bụng, đau hông lưng… cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám và điều trị kịp thời.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư bàng quang tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888