Ung thư đại trực tràng bắt nguồn từ các mô đại tràng (phần dài nhất của ruột già) hoặc trực tràng (vài inch cuối cùng của ruột già trước hậu môn). Hầu hết các ung thư đại trực tràng là các khối u ác tính bắt nguồn từ mô tuyến (ung thư bắt đầu trong các tế bào có chức năng tạo và giải phóng chất nhầy và các chất dịch khác).   Giải phẫu của ruột kết và trực tràng
ung thư đại trực tràng
     
Nguyên Nhân Gây Ra?    
ung thư đại trực tràngung thư đại trực tràng   Hiện nay, chúng ta chưa biết nguyên nhân chính xác gây nên ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, có những yếu tố, nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:
     
     

Các polip đại trực tràng

Các polip mọc trên thành bên trong của đại tràng hoặc trực tràng và thường gặp ở người trên 50 tuổi. Hầu hết các polip là lành tính (không phải ung thư), nhưng một số polip (u tuyến) có thể trở thành ung thư.

 

Viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn

Một người đã bị một bệnh lý gây ra viêm đại tràng (như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn) trong nhiều năm sẽ có nguy cơ ung thư tăng cao.

     

Tiền sử cá nhân bị ung thư

Một người đã từng bị ung thư đại trực tràng có thể bị tái phát lần thứ 2. Ngoài ra, phụ nữ có tiền sử ung thư buồng trứng, tử cung (nội mạc tử cung), hoặc ung thư vú có nguy cơ cao bị phát triển ung thư đại trực tràng.

 

Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Nếu trong gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng, thì những người có mối quan hệ huyết thống gần nhất có nhiều khả năng mắc bệnh hơn những người khác. Đặc biệt, người mắc bệnh ung thư khi còn trẻ thì tỷ lệ người thân mắc bệnh càng cao.

     

Các yếu tố lối sống

Những người hút thuốc lá, hoặc dùng một chế độ ăn nhiều thịt đỏ hoặc đồ chế biến sắn, ít chất xơ có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng.

 

Tuổi trên 50

Ung thư đại trực tràng có nhiều khả năng xảy ra đối với những người lớn tuổi. Hơn 90% số người mắc bệnh này được chẩn đoán sau tuổi 50 và lớn hơn.

 

Các Triệu Chứng

Các triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng có thể bao gồm:

 • Hoạt động ruột thay đổi liên tục (tiêu chảy hoặc táo bón).
 • Trong ruột khó chịu, không thoải mái.
 • Trong phân có máu (màu đỏ tươi hoặc sẫm màu).
 • Phân nhỏ hơn so với bình thường.
 • Thường xuyên thấy đau hoặc co thắt ruột do đầy hơi, hoặc cảm giác đầy bụng hoặc chướng bụng.
 • Giảm cân không rõ lý do.
 • Cơ thể mệt mỏi.
 • Thấy buồn nôn hoặc nôn

Thông thường, các triệu chứng này không phải do ung thư mà có thể do các vấn đề khác về sức khỏe gây ra. Tuy nhiên nếu có những triệu chứng này nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và có hướng điều trị đúng vì ung thư giai đoạn đầu thường không gây đau đớn.

Chẩn Đoán

Nếu có các triệu chứng hoặc một kết quả kiểm tra nghi ngờ ung thư đại trực tràng, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết giúp chẩn đoán bệnh. Các xét nghiệm kiểm tra giúp bác sĩ tìm thấy bướu thịt (các polip) hoặc ung thư trước khi có các triệu chứng rõ ràng. Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng sẽ làm tăng hiệu quả của việc điều trị ung thư. Các xét nghiệm kiểm tra sau đây có thể được sử dụng để phát hiện các polip, ung thư, hoặc các bất thường khác.

Khám lâm sàng

Bác sĩ khám thể chất, hỏi thăm bệnh sử và đánh giá nguy cơ mắc bệnh của người bệnh, từ đó tư vấn các xét nghiệm cần thiết.

Xét nghiệm máu trong phân (FOBT)

Đôi khi các ung thư hay các u thịt (polip) gây chảy máu, FOBT có thể phát hiện một lượng nhỏ máu trong phân. Các xét nghiệm này là cần thiết để tìm chính xác nguồn gốc của bệnh. Vì các bệnh lành tính (như bệnh trĩ) cũng có thể thấy máu trong phân.

Soi đại trực tràng sigma

Bác sĩ dùng ống soi đại trực tràng sigma (ống sáng) để kiểm tra trực tràng và phần dưới của đại tràng. Sự phát triển tiền ung thư và ung thư trực tràng và phần dưới của đại tràng có thể được tìm thấy và hoặc được lấy ra hoặc được sinh thiết.

Nội soi đại tràng

Bác sĩ dùng ống nội soi đại tràng (ống sáng và dài) để kiểm tra trực tràng và toàn bộ đại tràng. Sự phát triển tiền ung thư và ung thư trong toàn bộ đại tràng có thể được tìm thấy và hoặc được lấy ra hoặc được sinh thiết, bao gồm cả sự phát triển ở phần trên của đại tràng thường sẽ bị bỏ qua bởi soi đại trực tràng sigma.

Bơm thụt Bari tương phản kép

Thủ pháp này liên quan đến việc làm đầy đại tràng và trực tràng với một chất lỏng màu trắng (Bari) để nâng cao các hình ảnh X-quang. Các bất thường (chẳng hạn như các bưới thịt – polip) có thể được nhìn thấy rõ ràng.

Nội soi đại tràng ảnh thực

Trong xét nghiệm này, thiết bị X-quang đặc biệt được sử dụng để đưa ra các hình ảnh của đại tràng và trực tràng. Máy tính tập hợp những hình ảnh này thành các hình ảnh chi tiết để hiển thị các bướu thịt – polip và các bất thường khác.

 

     
     
 Ung Thư Đại Trực Tràng Được Đánh Giá Như Thế Nào?

Nếu sinh thiết cho thấy có tế bào ung thư, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ bệnh để lập kế hoạch điều trị tốt nhất. Các giai đoạn được dựa vào việc xác định các khối u đã xâm lấn các mô lân cận và đã lan rộng hay chưa, và lan tới những bộ phận nào của cơ thể.

Các bác sĩ mô tả ung thư đại trực tràng bởi các giai đoạn sau đây:

 • Giai đoạn 0: Ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư biểu mô tại chỗ là một tên khác cho ung thư đại trực tràng giai đoạn 0.
 • Giai đoạn I: Khối u đã phát triển vào thành trong của đại tràng hoặc trực tràng. Khối u chưa phát triển vượt qua thành đại tràng.
 • Giai đoạn II: Khối u phát triển sâu hơn vào trong hoặc xuyên qua thành đại tràng hoặc trực tràng. Nó có thể đã xâm lấn các mô lân cận, nhưng các tế bào ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn III: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó, nhưng chưa đến các bộ phận khác của cơ thể.
 • Giai đoạn IV: Ung thư đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc phổi.
 • Tái phát: Đây là ung thư đã được điều trị và tái phát trở lại sau một khoảng thời gian khi ung thư không thể được phát hiện. Bệnh có thể tái phát trở lại trong đại tràng hay trực tràng, hoặc trong một bộ phận khác của cơ thể.

Những Phương Pháp Điều Trị Nào Được Sử Dụng?

Phẫu thuật

Phẫu thuật liên quan đến việc loại bỏ các mô có khối u và các mô/hạch bạch huyết lân cận. Điều này có thể được thực hiện thông qua mổ nội soi ổ bụng (phẫu thuật lỗ khóa) hoặc phẫu thuật mở khoang bụng.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng các loại thuốc chống ung thư để thu nhỏ/tiêu diệt các tế bào ung thư. Các loại thuốc đi vào máu và cá thể tác động đến các tế bào ung thư khắp cơ thể.

Điều trị ung thư nhắm mục tiêu

Một số người bị ung thư đại trực tràng đã di căn được điều trị nhắm mục tiêu. Các điều trị nhắm mục tiêu là các loại thuốc hoặc các chất khác mà ngăn chặn sự phát triển và lây lan của ung thư bằng cách can thiệp vào các phân tử cụ thể liên quan đến sự phát triển và lây lan của khối u.

Điều trị bức xạ

Điều trị bức xạ (còn gọi là xạ trị) sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó chỉ tác động đến các tế bào ung thư trong khu vực được điều trị.

Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ như thế nào?

 • Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với  rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành ung bướu sẽ hỗ trợ thông qua đường dây nóng để cung cấp thông tin hữu ích cho bạn hoặc người thân.
 • Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để được tư vấn về các thông tin mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, các xét nghiệm nên làm, các tác dụng phụ của điều trị ung thư, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt.
 • Bạn được hội chẩn bệnh và điều trị bệnh với các chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore (Xem thông tin bác sỹ tại đây)

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Đường dây nóng: 0907245888

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tầm soát: 0904 970 909 Điều trị: 0907 245 888