Xét nghiệm chẩn đoán ung thư

Khi một người có những triệu chứng nghi ngờ ung thư, hoặc kết quả tầm soát ung thư cho thấy ung thư, các bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán để xác định loại ung thư, giai đoạn bệnh ung thư, để từ đó tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất, đánh giá tiên lượng của một người bệnh.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư bao gồm nhiều loại xét nghiệm khác nhau, thường cần kết hợp các xét nghiệm để đưa ra kết quả chính xác nhất. Khi chọn các xét nghiệm chẩn đoán ung thư, bác sĩ căn cứ vào độ tuổi người bệnh, điều kiện y tế, loại ung thư đang nghi ngờ, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và các kết quả thử nghiệm trước đó.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư thường bao gồm:

CÁC XÉT NGHIỆM TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

xet-nghiem-mien-dich-chan-doan-ung-thu1

Xét nghiệm máu thường được kết hợp cùng các xét nghiệm chẩn đoán ung thư khác.

Mức độ cao hay thấp của một số chất trong cơ thể có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư. Vì vậy, các xét nghiệm kiểm tra trong phòng thí nghiệm của các chất lỏng trong máu, nước tiểu, hoặc nơi khác trong cơ thể có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán. Chẳng hạn, một số khối u sản sinh các chất được gọi là chỉ điểm khối u, có thể được phát hiện trong máu. Một xét nghiệm máu giúp hỗ trợ trong chẩn đoán ung thư như xét nghiệm kháng nguyên PSA giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt, xét nghiệm CA 125 giúp phát hiện ung thư buồng trứng, vv… Tuy nhiên, xét nghiệm máu thường phải kết hợp cùng các xét nghiệm khác để đưa ra kết quả chính xác nhất, vì nhiều trường hợp tăng các chất này nhưng không phải do ung thư.

CÁC XÉT NGHIỆM THĂM DÒ CHỨC NĂNG

chan-doan-ung-thu (2)

Nội soi đại tràng có thể phát hiện ra ung thư đại tràng, trực tràng.

Phương pháp này sử dụng một ống nhựa dẻo có gắn camera được đưa vào khoang cơ thể và các cơ quan, cho phép các bác sĩ để quan sát các khu vực nghi ngờ.

 • Nội soi tai mũi họng: Phát hiện khối u trong tai, mũi, họng.
 • Nội soi dạ dày: Giúp phát hiện khối u trong dạ dày
 • Nội soi đại trực tràng: Giúp phát hiện khối u trong đại trực tràng.

CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

chan-doan-ung-thu

Chụp X-quang tuyến vú là một phương pháp hiệu quả giúp phát hiện ung thư vú.

Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh được sử dụng trong chẩn đoán ung thư bao gồm: chụp X-quang, chụp CT, MRI, vv… giúp các bác sĩ quan sát chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể, đồng thời phát hiện ra các bất thường, chẳng hạn như khối u.

Siêu âm: Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần của cơ thể tiếp xúc với sóng âm có tần số cao (siêu âm) để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể.

X-quang: sử dụng liều bức xạ thấp để tạo ra hình ảnh của các bên trong cơ thể.

Chụp CT: (CT- Scanner) là kỹ thuật dùng tia X – quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để có được hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều của bộ phận cần chụp. Chụp CT cung cấp hình ảnh chi tiết hơn so với chụp X quang.

Chụp MRI (Magnetic resonance imaging): Chụp cộng hưởng từ còn gọi nôm na là chụp em-rai – theo viết tắt tiếng Anh – MRI, là một phương pháp thu hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể sống và quan sát lượng nước bên trong các cấu trúc của các cơ quan. Ảnh cộng hưởng từ hạt nhân dựa trên một hiện tượng vật lý là hiện tượng cộng hưởng từ hạt nhân.

Chụp PET: Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) là một kỹ thuật hình ảnh hạt nhân tạo ra chi tiết hình ảnh các cơ quan và các mô trong cơ thể trên máy tính. PET có thể được sử dụng để phát hiện các mô ung thư và các tế bào trong cơ thể mà có thể không phát hiện qua chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

SINH THIẾT

sinh-thiet

Sinh thiết phổi bằng kim.

Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ cần phải thực hiện sinh thiết để kết luận về ung thư. Sinh thiết là một thủ tục trong đó các bác sĩ loại bỏ một mẫu mô sau đó quan sát dưới kính hiển vi. Thông thường, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên làm sinh thiết sau khi một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán chẳng hạn như X-quang, CT, vv… và đã xác định được khối u. Sinh thiết có thể được thực hiện bằng nhiều cách:

 • Sinh thiết bằng kim mảnh
 • Sinh thiết qua nội soi
 • Sinh thiết trong quá trình phẫu thuật: bao gồm sinh thiết cắt bỏ (loại bỏ toàn bộ khối u và các mô xung quanh); sinh thiết rạch (loại bỏ 1 phần khối u)

*** Lưu ý: Các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thông tin chi tiết về các phương pháp chẩn đoán ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 6

Nhằm phục vụ cho mục đích chẩn đoán ung thư, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống thiết bị y khoa hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng giỏi, giàu kinh nghiệm. Khi phát hiện ung thư, người bệnh có cơ hội tư vấn điều trị trực tiếp với phác đồ từ các bác sĩ hàng đầu Singapore.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0904.970.909/ 1900 55 88 96

Email: scc@thucuchospital.vn

Website: ungbuouvietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888