Chìa khóa cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư

[Theo Suckhoedoisong.vn] Theo bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương – Trưởng khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc: “Bệnh nhân ung thư mọi giai đoạn, đặc biệt là ở giai đoạn cuối luôn cần được chăm sóc giảm nhẹ để nâng cao chất lượng sống, kéo dài sự sống.”


“Nhờ chăm sóc giảm nhẹ, tôi đã tự đi được trên đôi chân của mình”

Đó là tâm sự của cô H.T – 52 tuổi – khi điều trị chăm sóc giảm nhẹ tại Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc. Cô mắc ung thư phổi giai đoạn IV di căn xương, não và bị một bệnh viện lớn trả về. Tại thời điểm nhập viện, cô chỉ khoảng 35kg, không đi lại được và đặc biệt là không có người nhà bên cạnh. Cô T phải nhờ đến các điều dưỡng của bệnh viện Thu Cúc trong quá trình ăn uống và vệ sinh tại giường. Cô được các bác sĩ Khoa Ung bướu tiếp nhận và điều trị đích trong vòng 2 tuần. Những lần điều trị sau thời gian rút ngắn hơn. Khi ra viện, cô T có thể tự đi lại, tăng cân, tay có thể tự cầm nắm, tinh thần thoải mái. Cô T bồi hồi chia sẻ: “Thực sự cô chưa bao giờ nghĩ mình lại có được ngày hôm nay. Nghĩ lại vẫn sợ. Hôm nhập viện cô tưởng mình sẽ không qua khỏi. Cô mệt mỏi, đau nhức, có thể nói là suy sụp hoàn toàn. Ấy vậy mà nhờ các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc tận tình, sức khỏe của cô đã tốt hơn rất nhiều, vui nhất là cô có thể tự đi lại. Cảm giác không khí ở đây rất ấm áp, mọi người ở đây cứ như những người thân trong gia đình. Cô cảm thấy rất xúc động.”

chăm sóc giảm nhẹ

Nhờ chăm sóc giảm nhẹ, tình trạng sức khỏe của cô T đã ổn định hơn nhiều (ảnh minh họa)

Cũng tương tự như cô T, cô M.D mắc ung thư vú giai đoạn cuối di căn hết thành ngực, nhập viện trong tình trạng cấp cứu, khó thở, lở loét vú và phải nằm cáng. Cô D cho biết: “Lúc tỉnh dậy thì cô đã thấy mình đang nằm trong viện rồi. Sau 3 tuần ở đây cô đã khá hơn rất nhiều. Từng bữa ăn, giấc ngủ, vệ sinh cá nhân… đều được các cháu điều dưỡng lo lắng chăm sóc, thậm chí đêm cô ngủ các cháu ấy cũng túc trực ngay bên mặc dù đã có con cháu cô cũng ở đây. Hiện giờ cô cảm thấy khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, khối u đã xẹp hẳn, cô cũng không cần thuốc giảm đau nữa.

Không chỉ 2 trường hợp kể trên mà rất nhiều bệnh nhân ung thư đã cải thiện được cuộc sống nhờ chăm sóc giảm nhẹ. Theo Tổ chức Y tế thế giới: “Chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, những người đang đối mặt với những bệnh lý đe dọa đến tính mạng và người thân của họ, thông qua sự ngăn ngừa và làm giảm gánh nặng họ chịu đựng bằng cách nhận biết sớm, đánh giá toàn diện và điều trị đau cũng như các vấn đề khác về thể chất, tâm lý xã hội và tinh thần”.

Bác sĩ Hương cho biết, với riêng bệnh ung thư, chăm sóc giảm nhẹ là các phương pháp điều trị tập trung vào việc ngăn ngừa và quản lý các triệu chứng của bệnh ung thư và những ảnh hưởng, tác dụng phụ do quá trình điều trị gây ra. Nhờ chăm sóc giảm nhẹ, bệnh nhân có thể nâng cao tối đa chất lượng cuộc sống và sống khỏe trong thời gian dài.

Chăm sóc giảm nhẹ – Bệnh sẽ bớt nặng

Chăm sóc giảm nhẹ không đơn thuần chỉ là giảm đau mà còn giảm nhẹ các triệu chứng khác cho bệnh nhân như: chóng mặt, buồn nôn và nôn, mệt mỏi, suy nhược cơ thể… Từ đó, giúp bệnh nhân cải thiện về mặt thể chất, tâm lý, tinh thần và chất lượng sống mỗi ngày. Chăm sóc giảm nhẹ có thể áp dụng sớm trong thời gian mắc ung thư cùng với những biện pháp điều trị đặc hiệu như: hoá trị, xạ trị, dự phòng và điều trị nhiễm trùng cơ hội. Việc làm này có thể làm giảm tác dụng phụ của những liệu pháp điều trị cũng như làm tăng mức độ đáp ứng của những liệu pháp điều trị.

Chìa khóa cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư

Chăm sóc giảm nhẹ giúp bệnh nhân cải thiện về mặt thể chất, tâm lý, tinh thần và chất lượng sống mỗi ngày.

Tầm quan trọng của chăm sóc giảm nhẹ tăng lên khi liệu pháp điều trị đặc hiệu trở nên kém thích hợp, kém hiệu quả, hoặc ở bệnh nhân ung thư giai đoan muộn. Khi các phương pháp điều trị không đặc hiệu nữa thì chỉ còn hoàn toàn chăm sóc giảm nhẹ cho đến lúc bệnh nhân tử vong.
Với người nhà bệnh nhân, chăm sóc giảm nhẹ cũng giúp giảm gánh nặng về thể chất và tinh thần cho chính họ.

Khoa Ung bướu – Nơi gửi gắm hi vọng của bệnh nhân ung thư

Bác sĩ Hương cho biết, hơn một nửa bệnh nhân ung thư ở nước ta được phát hiện ở giai đoạn muộn (giai đoạn III và IV), vì vậy nhu cầu về điều trị đau và giảm nhẹ triệu chứng trong ung thư là rất lớn. Đó cũng là lý do dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại khoa Ung bướu ra đời. Với mục tiêu: điều trị triệu chứng như: đau, buồn nôn, khó thở, mất ngủ và các vấn đề vật lý khác; kiểm soát lo âu, trầm cảm…; đáp ứng sự quan tâm về tinh thần, hỗ trợ người thân trong vấn đề chăm sóc bệnh nhân ung thư, giúp bệnh nhân kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng cuộc sống.

chăm sóc giảm nhẹ

Khoa Ung bướu giúp bệnh nhân giảm đau, kéo dài sự sống, hỗ trợ người thân trong vấn đề chăm sóc bệnh nhân ung thư.

Phương pháp điều trị giảm nhẹ tại khoa Ung bướu thường bao gồm: dùng thuốc, sử dụng các phương pháp điều trị giảm đau, thay đổi dinh dưỡng, kỹ thuật thư giãn, hỗ trợ tinh thần và phương pháp điều trị khác. Thông thường, cứ 3 tuần sẽ có 1 bác sĩ Singapore đến khám và tư vấn cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, bệnh nhân được chăm sóc toàn diện trong phòng bệnh theo tiêu chuẩn Singapore sẽ được gội đầu, tắm rửa, giúp bệnh nhân vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, giúp bệnh nhân ăn, cắt tóc cho bệnh nhân, xem phim, nghe nhạc…

Để đăng ký khám và điều trị ung thư tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

https://ungbuouvietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888