Oral sex hay còn gọi là quan hệ tình dục bằng miệng thường được các cặp đôi lựa chọn nhằm mang lại cảm giác mới lạ trong đời sống tình dục. Tuy nhiên, cách yêu này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, trong đó có căn bệnh ung thư vòm họng đáng sợ.

Nhiều người bệnh khi được chẩn đoán ung thư vòm họng mới ngỡ ngàng bởi cách yêu mà họ ưa thích bao lâu này, chính là mầm họa dẫn tới căn bệnh chết người.

Theo các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, nguyên nhân gây ung thư vòm họng còn chưa được kết luận rõ ràng, nhưng chúng ta biết một số những yếu tố nguy cơ làm gia tăng khả năng mắc bệnh. Và một trong những yếu tố nguy cơ đó là do nhiễm virus HPV. Đây là loại virut có thể lây truyền qua đường tình dục bằng miệng.

HPV là gì?

HPV(Human papilloma virus) là một loại virut gây u nhú ở người, thường gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Đây là loại bệnh phổ biến chỉ đứng thứ hai sau chlamydia trong số những bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Hầu hết các trường hợp, nhiễm HPV sinh dục không có triệu chứng rõ ràng, tự biến mất và không gây ảnh hưởng tới cuộc sống.

Oral sex tăng khả năng ung thư vòm họng?

HPV là một trong những nguyên nhân gây ung thư vòm họng

HPV có hơn 100 chủng khác nhau và trong đó có một số chủng gây ra bệnh ung thư. Hầu hết các trường hợp mụn cóc sinh dục được gây ra bởi các loại HPV 6 và 11, đây là những loại virus có nguy cơ gây ung thư tương đối thấp. Loại có nguy cơ gây ung thư cao nhất gồm HPV 16 và 18, có thể gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Nhiễm HPV cũng liên quan với ung thư dương vật, âm hộ, âm đạo, hậu môn, miệng và cổ họng. Các loại HPV khác có thể gây ra mụn cóc nhìn thấy như ở bàn tay và bàn chân.

HPV lây lan như thế nào?

HPV có thể lây lan qua quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn, hoặc dùng chung đồ chơi tình dục. Tuy nhiên, không hẳn là khi quan hệ tình dục trực tiếp bạn mới bị nhiễm HPV, bởi loại virus này có thể lây lan qua tiếp xúc da với da. Nhiễm HPV cũng có thể lây lan qua đường tình dục bằng miệng. Sau khi nhiễm HPV, phải mất đến một năm mụn cóc mới phát triển. 

Một số người bị nhiễm sẽ không có dấu hiệu nào, trong khi những người khác có thể nhìn thấy mụn cóc. Ở phụ nữ, mụn cóc xảy ra ở bên trong và bên ngoài của âm đạo, cổ tử cung hoặc xung quanh hậu môn. Ở nam giới, mụn cóc sinh dục có thể xảy ra vào đầu hoặc thân dương vật, hoặc xung quanh hậu môn.

HPV có thể lây truyền cho người khác khi mụn cóc xuất hiện, nhưng nó vẫn còn có thể lây siêu vi khuẩn trước khi mụn phát triển và sau khi mụn đã biến mất.

Những trường hợp dễ bị ung thư vòm họng khi quan hệ bằng miệng

Những người quan hệ tình dục sớm và quan hệ với nhiều người có khả năng bị nhiễm HPV cao gấp nhiều lần so với người khác, đặc biệt nếu quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ phương pháp bảo vệ nào.

Khi có những dấu hiệu sau, bạn cần đến ngay bác sĩ:

  • Chảy máu mũi hoặc tắc nghẽn mũi
  • Đờm có máu
  • Các triệu chứng tai, bao gồm tai bị chẹn, tiếng ồn vang vọng, khiếm thính
  • Đau đầu
  • Cổ sưng lên từ các hạch bạch huyết phình to
  • Mí mắt rủ xuống, hoa mắt, tê mặt từ sự liên quan của thần kinh sọ não
  • Các triệu chứng của bệnh nặng như giảm cân, mệt mỏi, đau xương, v.v

Theo TS.BS Lim Hong Liang – Trưởng khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore, Hiện đang hợp tác tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, phát hiện bệnh ung thư vòm họng ở những giai đoạn đầu, khả năng chữa khỏi hoàn toàn khá cao nếu được điều trị đúng hướng và tích cực. Tỷ lệ sống thêm 5 năm có thể đạt tới từ 97 – 100% ở những nước phát triển. Ở những giai đoạn sau, tỷ lệ này giảm đi và nếu chỉ xạ trị đơn thuần thì khả năng tái phát là rất cao, tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ còn từ 10 – 40%.

Oral sex tăng khả năng ung thư vòm họng?

TS.BS Lim Hong Liang đang tư vấn điều trị cho người bệnh ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Trong những năm gần đây, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vòm họng đang dần tăng thêm. Ở những nước phát triển như Mỹ, Singapore, với phương pháp điều trị tích hợp toàn diện, tỷ lệ sống thêm 5 năm của những người được chẩn đoán ung thư vòm họng vào khoảng 98-100% cho giai đoạn I; Giai đoạn II: 95%; Giai đoạn III: 86%; Giai đoạn IV: 73%.

Nhằm giúp bệnh nhân tiếp cận với nền y khoa phát triển từ Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sỹ giỏi từ các bệnh viện lớn của Singapore. Nhờ đó, Thu Cúc có ưu thế đặc biệt về điều trị nội khoa ung thư với hầu hết các loại ung thư, trong đó có ung thư vòm họng.

Trong đó, với bệnh ung thư vòm họng, TS.BS Lim Hong Liang là bác sỹ đảm nhiệm điều trị chính. Ông là chuyên gia trong điều trị ung thư đầu – mặt – cổ và ung thư phổi.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Thu Cúc còn đầu tư cơ sở hạ tầng và thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản ở Singapore nhằm đáp ứng điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Với chi phí hoàn toàn “Việt Nam” và được hưởng bảo hiểm như các bệnh viện công khác, người bệnh có cơ hội điều trị với tiêu chuẩn ở Singapore. Hơn nữa, khi điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được trải nghiệm môi trường chữa bệnh hiện đại, thân thiện của một bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế với mô hình khách sạn, được chăm sóc ân cần, đặc biệt.

Oral sex tăng khả năng ung thư vòm họng?

Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Để tư vấn thêm về ung thư vòm họng hay bất kỳ bệnh ung thư nào khác, hoặc để đặt lịch khám với đội ngũ bác sỹ Singapore trong đó có TS.BS Lim Hong Liang, độc giả vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Khoa Ung Bướu – Singapore

Địa chỉ : 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội

Hotline : 0907245888

Email : scc@thucuchospital.vn

Website : ungbuouvietnam.com

Xem thông tin đội ngũ bác sỹ: https://ungbuouvietnam.com/doi-ngu-bac-sy/