Ung thư da chia thành 2 nhóm: Ung thư da không sắc tố và ung thư sắc tố . Các loại ung thư này có tiến triển và tiên lượng khác nhau. Ví dụ: ung thư hắc tố có tiên lượng rất xấu, dễ di căn, ít đáp ứng với điều trị, trong khi đó ung thư da loại tế bào đáy nếu phát hiện sớm và điều trị đúng sẽ chữa khỏi hoàn toàn.

Ung thư da không hắc tố: thường gặp ở người già, nam giới nhiều hơn nữ. Thường gặp ở vùng da hở.

U sắc tố ác tính: là u của tế bào sinh sắc tố Melamin xuất phát từ da hay niêm mạc. Đa số xuất phát từ những nốt ruồi. Là bệnh ít gặp hơn ung thư da không sắc tố nhưng rất ác tính.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc cung cấp thêm một lựa chọn điều trị nữa dành cho những người đang phải trải qua căn bệnh ung thư da đó là điều trị với chính đội ngũ bác sỹ Singapore. Với việc hợp tác cùng đội ngũ bác sỹ giỏi đến từ các bệnh viện lớn của Singapore, Bệnh viện Thu Cúc đã tạo nên một bước tiến mới giúp người bệnh ung thư tại Việt Nam có thêm cơ hội điều trị với sự tiến bộ y học ung thư trên thế giới.

Đội ngũ bác sỹ điều trị ung thư từ các bệnh viện lớn của Singapore hiện đang điều trị trực tiếp cho bệnh nhân tại Bệnh viện Thu Cúc. Để liên hệ tư vấn và điều trị, vui lòng gọi 0907.245.888

Những yếu tố nguy cơ mắc bệnh:

Nguyên nhân ung thư da chủ yếu do:

 • Tia cực tím, tia phóng xạ: Do vậy những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đặc biệt là ánh sáng cường độ mạnh nguy cơ mắc bệnh tăng lên, và nguy cơ này cũng tăng dần theo tuổi
 • Hóa chất diệt cỏ
 • Arsenic (thạch tín)
 • Các bệnh lý da từ trước như:U nhú, mụn cơm; Xơ da nhiễm sắc; Các nốt ruồi; Các tổn thương sừng hóa vẩy; Sẹo bỏng lâu ngày cũng được coi là các tổn thương tiền ung thư
 • Chủng tộc: những người da trắng, tóc sáng màu dễ mắc bệnh hơn người da và tóc tối màu, người bạch tạng dễ mắc bệnh nhất.
 • Yếu tố di truyền.

Các dấu hiệu và triệu chứng nên nghi ngờ ung thư da

 • Loét lâu liền hoặc rớm máu.
 • Biến đổi dày sừng, có chảy máu, loét, nổi cục
 • Loét hoặc nổi cục ở sẹo cũ
 • Mảng đỏ mạn tính có loét nông
 • Các khối u dưới da phát triển rất nhanh
 • Nốt ruồi bẩm sinh phát triển nhanh, chuyển màu sang đen nhánh như than hoặc màu đỏ, bề mặt từ nhẵn chuyển sang gồ ghề, bờ nham nhở, có vảy hoặc loét, dễ chảy máu
 • Có thể sờ thấy hạch.

LIÊN HỆ ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN UNG THƯ 0907.245.888 ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VỀ CÁC VẤN ĐỀ TẦM SOÁT VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Chẩn đoán ung thư da như thế nào?

 • Khám toàn thân kỹ lưỡng
 • Áp lam kính trên tổn thương nếu có sùi loét.
 • Sinh thiết nhiều mảnh ở bờ tổn thương (trong trường hợp nghi ngờ ung thư sắc tố thì tránh day nắn tổn thương, tránh chọc kim sinh thiết vì dễ làm tế bào ung thư bong ra gây di căn)
 • Các xét nghiệm đánh giá di căn: chụp X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính CT, MRI nếu có tổn thương nghi ngờ.
UNG THƯ DA VÀ UNG THƯ HẮC TỐ

Hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính CT 64 dãy tại Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá là hiện đại ít có tại Việt Nam

Tại sao nên tầm soát phát hiện sớm ung thư da?

Nếu được phát hiện sớm khả năng chữa khỏi bệnh cao. Tránh được các biến dạng, tàn phế do điều trị.. Ung thư hắc tố nếu phát hiện sớm khi tổn thương còn nông thì kết quả điều trị cũng rất khả quan.

Điều trị ung thư da như thế nào?

Với việc hợp tác với đội ngũ bác sỹ điều trị ung thư nổi tiếng ở Singapore, Bệnh viện Thu Cúc trở thành cầu nối để bệnh nhân ung thư tại Việt Nam tiếp cận với các phương pháp điều trị ở Singapore – Đất nước có nền y học ung thư tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Theo đó, căn bệnh ung thư da được điều trị theo nhiều cách khác nhau, một số phương pháp điều trị chính như sau:

UNG THƯ DA VÀ UNG THƯ HẮC TỐ

TS.BS PATRICIA KHO – Một trong các bác sỹ Singapore hợp tác tại Bệnh viện Thu Cúc phát biểu tại hội thảo Bước tiến mới trong điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc. Bác sĩ Kho là một thành viên của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ, Tập đoàn Y tế Ung thư Úc

- Ung thư da phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật rộng. Bờ diện cắt phải không còn tế bào u.

- Xạ trị thường được thực hiện khi người bệnh muốn có thẩm mỹ tốt hơn ở một vài vị trí. Nhưng hạn chế điều trị với các tổn thương lớn.

- Thuốc bôi 5FU dạng kem chỉ dùng trong trường hợp ung thư biểu mô vảy, còn với ung biểu mô tế bào đáy thì lành ở phía trên, phía dưới bệnh vẫn phát triển.

- Hóa trị có thể dùng khi bệnh đã di căn không thể phẫu thuật được. Hoặc trong một số ung trường hợp ung thư hắc tố.

- Liệu pháp miễn dịch có thể điều trị cho một số người bệnh ung thư hắc tố.

Làm gì để phòng tránh nguy cơ mắc ung thư da?

 •  Những người phải làm việc ngoài trời cần được bảo hộ, hạn chế tiếp xúc với trực tiếp với ánh nắng vì tia cực tím xuyên qua da gây đột biến gen và là một trong những nguyên nhân gây ung thư.
 • Tắm nắng nên thực hiện vào các buổi sáng sớm, không nên tắm vào khoảng thời gian từ 10 đến 16 giờ.
 • Các phương pháp như tắm trắng, lột da cũng làm mất lớp sừng trên da do đó các tế bào non phải tiếp xúc với ánh nắng và các yếu tố có hại từ môi trường dễ mắc các bệnh về da, đặc biệt ung thư da.
 • Sử dụng thường xuyên đèn chiếu sáng sân khấu, đèn ngủ cũng có nguy cơ gây ung thư da.
14

Bệnh viện Thu Cúc tiếp đón đông đảo bệnh nhân đến khám và điều trị ung thư tại đây. Với mức chi phí hợp lý, thấp hơn rất nhiều so với điều trị ở Singapore trong điều kiện điều trị tương đương, cùng với việc hỗ trợ thanh toán bảo hiểm theo đúng quy định của nhà nước giúp mang lại điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh ung thư khi tìm đến đây

Hỗ trợ từ Bệnh viện Thu Cúc

 • Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với  rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành ung bướu sẽ hỗ trợ thông qua đường dây nóng để cung cấp thông tin hữu ích cho bạn hoặc người thân.
 • Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để được tư vấn về các thông tin mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, các xét nghiệm nên làm, các tác dụng phụ của điều trị ung thư, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt.
 • Bạn được hội chẩn bệnh và điều trị bệnh với các chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore (Xem thông tin bác sỹ tại đây)

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Điện thoại: 04 383 55555 xin nối máy với khoa Ung bướu.

Hoặc, liên lạc với đường dây nóng Tư vấn Ung Thư : 0907245888