Ung thư vòm họng (NPC) hay thường được gọi là “ung thư mũi hầu” xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ các mô trong mũi hầu, khu vực phía sau khoang mũi và trên mặt sau của cổ họng. Loại ung thư này có một số tính chất đặc biệt nên thường được tách riêng với các loại ung thư đầu và cổ khác.

Ở Việt nam bệnh NPC đã được nghiên cứu từ những năm 1955 bởi nhiều giáo sư, bác sỹ nổi tiếng. Bệnh hiếm gặp ở châu Âu, Nhật Bản…Nhưng hay gặp ở một số nước như Trung Quốc, Thái Lan và một số nước vùng Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Hiện nay, để đưa những tiến bộ điều trị ung thư vòm họng từ các nước phát triển ngành y học ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sỹ Singapore nhằm điều trị trực tiếp cho người bệnh ung thư với các tiêu chuẩn tương đương như ở Singapore nhưng thực hiện tại Bệnh viện Thu Cúc. Đây là bước tiến mang lại nhiều hi vọng hơn cho người bệnh ung thư tại Việt Nam nói chung, trong đó có ung thư vòm họng.

4

PGS.TS Ang Peng Tiam, Phó chủ tịch hiệp hội ung thư Singapore, là một trong các bác sỹ hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc. (Ảnh chụp tại buổi Hội thảo Bước tiến mới trong điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc)

LIÊN HỆ ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN UNG THƯ 0907.245.888 ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TỐT NHẤT

Nguyên nhân gây ra? Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư vòm họng chưa được khẳng định chính xác  nhưng nhiễm vi rút Epstein Barr (EBV) được xem là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của NPC. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến NPC bao gồm ăn quá nhiều cá muối từ khi còn nhỏ, ăn nhiều thực phẩm bảo quản hoặc lên men và hút thuốc lá. Ngoài ra còn có yếu tố xu hướng gia đình, những người có quan hệ gần gũi với các bệnh nhân NPC có nguy cơ phát ung thư cao hơn những người không có quan hệ gần gũi.Gần đây, tỷ lệ mắc NPC giảm ở Việt Nam. Điều này có thể một phần là do thế hệ trẻ hơn có các lựa chọn thực phẩm phong phú và tiêu thụ ít cá muối và rau quả bảo quản hơn

Các triệu chứng

Các triệu chứng của NPC bao gồm

 • Chảy máu mũi hoặc tắc nghẽn mũi
 • Đờm có máu
 • Các triệu chứng tai, bao gồm tai bị chẹn, tiếng ồn vang vọng, khiếm thính
 • Đau đầu
 • Cổ sưng lên từ các hạch bạch huyết phình to
 • Mí mắt rủ xuống, hoa mắt, tê mặt từ sự liên quan của thần kinh sọ não
 • Các triệu chứng của bệnh nặng như giảm cân, mệt mỏi, đau xương, v.v

Chẩn đoán

Ung thư vòm họng

Hệ thống CT64 dãy tại Bệnh viện Thu Cúc – một trong những hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính hiện đại ở Việt Nam, giúp chẩn đoán nhanh chóng và chính xác ung thư

Khi có nghi ngờ ung thư mũi hầu, bác sĩ sẽ kiểm tra vùng mũi hầu bằng máy soi tai mũi họng. Một ống nhỏ có camera được đưa qua lỗ mũi vào vòm họng. Vị trí nào quan sát thấy bất thường sẽ được sinh thiết. Nếu có  hạch lim phô được phát hiện bạn sẽ cần làm xét nghiệm chọc hút tế bào.

Nếu phát hiện có khối u, người bệnh sẽ được yêu cầu chụp cắt lớp vi tính CT hoặc chụp cộng hưởng từ để đánh giá mức độ xâm lấn.

NPC được đánh giá như thế nào?

Sự tiên lượng bệnh (cơ hội chữa khỏi) và lựa chọn phương thức điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Các triệu chứng sau đây thể hiện bệnh không còn ở giai đoạn sớm và do đó nguy cơ tái phát cao hơn sau điều trị:

 • Sự xâm lấn xương nền sọ bởi khối u nguyên phát (giai đoạn III)
 • Sự thâm nhập các dây thần kinh sọ não (giai đoạn IVA),  thể hiện sự sụp mí mắt, nhìn đôi, mờ mắt v.v.
 • Sự phì đại các hạch lim phô vùng cổ, đặc biệt khi các hạch lớn hơn 6cm (giai đoạn IVB), xuất hiện cả hai bên cổ (giai đoạn III).
 • Các vị trí di căn xa của ung thư vòm thường là xương, phổi và gan. Những bệnh nhân này bị bệnh tiến triển nặng của giai đoạn IVC, và mục tiêu điều trị là giảm nhẹ.

Điều trị ung thư vòm họng – Hợp tác điều trị với Singapore

Hiện nay, y học thế giới vẫn không ngừng nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư nói chung, trong đó có ung thư vòm họng giúp gia tăng cơ hội chữa khỏi bệnh. Đồng hành với đó, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sỹ Singapore nhằm đưa những tiến bộ chữa ung thư từ Singapore về Việt Nam. Theo đó, điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều và không có chi phí phát sinh. Bệnh viện Thu Cúc cũng tạo điều kiện để bệnh nhân được hưởng bảo hiểm như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

Các phương pháp điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc cũng tương đương như ở Singapore, theo đó bệnh nhân NPC không di căn (giai đoạn I đến IVB), phương pháp điều trị chủ yếu là xạ trị.

Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong khu vực được điều trị. Đối với NPC,  khu vực được xạ trị bao gồm thể tích phía sau mũi cũng như hai bên cổ. Xạ trị đơn thuần là lựa chọn điều trị cho NPC giai đoạn đầu.

Đối với các bệnh nhân với giai đoạn ung thư muộn (sự xâm lấn xương nền sọ hoặc dấu hiệu tổn thương dây thần kinh sọ) và/hoặc giai đoạn hạch muộn (các hạch lớn, các hạch cổ hai bên hoặc các hạch lan rộng đến đáy cổ), hóa trị sẽ được sử dụng cùng với tia xạ để cải thiện kết quả điều trị.

Vai trò của phẫu thuật trong NPC hạn chế thực hiện trong điều trị NPC. Phẫu thuật lấy hạch cổ có thể được xem xét ở những bệnh nhân có hạch cổ còn tồn tại 2 tháng sau xạ trị  hoặc sự tái phát duy nhất tại hạch cổ.

Hóa trị là phương pháp điều trị chính cho các bệnh NPC di căn, và cho những bệnh nhân bị ung thư tái phát sau bức xạ.

Đội ngũ bác sỹ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc là những bác sỹ điều trị ung thư giỏi nổi tiếng đến từ các bệnh viện lớn của Singapore giúp mang lại nhiều hơn cơ hội chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân tại Việt Nam

Hỗ trợ từ Bệnh viện Thu Cúc

 • Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với  rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành ung bướu sẽ hỗ trợ thông qua đường dây nóng để cung cấp thông tin hữu ích cho bạn hoặc người thân.
 • Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để được tư vấn về các thông tin mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, các xét nghiệm nên làm, các tác dụng phụ của điều trị ung thư, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt.
 • Bạn được hội chẩn bệnh và điều trị bệnh với các chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore (Xem thông tin bác sỹ tại đây)

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Điện thoại: 04 383 55555 xin nối máy với khoa Ung bướu.

Hoặc, liên lạc với đường dây nóng Tư vấn Ung Thư : 0907245888