Khám phát hiện sớm ung thư tăng cơ hội sống

Ung thư thường phát hiện muộn, đó chính là lý do khiến hầu hết những người bị chẩn đoán đều tử vong nhanh chóng. Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên khám phát hiện sớm ung thư tăng cơ hội sống, thậm chí có thể chữa khỏi bệnh.

Khám phát hiện sớm ung thư tăng cơ hội sống

Riêng trong năm 2012, trên thế giới có 8,2 triệu người chết vì ung. Các Tổ chức Y tế Thế giới cho biết ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới. 60% của tất cả các trường hợp ung thư mới xảy ra ở Châu Phi, Châu Á và Trung và Nam Mỹ. Nhưng điều rất đáng mừng là, tỷ lệ sống của các bệnh ung thư cao gấp 3 lần khi được chẩn đoán sớm.

Khi ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn một hoặc hai, 80% bệnh nhân có thể sống trong ít nhất 10 năm. Tỷ lệ này giảm xuống 25% khi ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn ba hoặc bốn. 90% số bệnh nhân chẩn đoán ung thư ở giai đoạn 1 có thể sống ít nhất 10 năm, trong khi ở giai đoạn 4, chỉ có 5% số bệnh nhân có thể sống được 10 năm.

Những con số này cho thấy tầm quan trọng của khám phát hiện sớm ung thư tăng cơ hội sống. Không chỉ làm cải thiện tỷ lệ sống sót, mà chi phí để điều trị ung thư cho những giai đoạn sớm cũng rẻ hơn nhiều, điều trị dễ dàng hơn, ít biến chứng để lại hơn. Đối với hầu hết các bệnh ung thư, nếu phát hiện bệnh khi khối u còn nhỏ, các bác sĩ chỉ cần khoét bỏ khối u, có thể không cần thêm phương pháp khác như hóa trị, xạ trị, ít gây ra các tác dụng phụ mà vẫn xử lý được khối u một cách gọn ghẽ, ít tái phát. Trong khi đó, đối với những trường hợp ở giai đoạn 3,4, tế bào ung thư đã di căn xa đến các nơi khác trong cơ thể, đòi hỏi phải điều trị toàn thân, hiệu quả giảm xuống nhiều lần, trong khi cần nhiều phương pháp điều trị hơn, dẫn đến nhiều tác dụng phụ hơn.

Tuy nhiên, để chẩn đoán ung thư sớm không phải là điều dễ dàng. Các triệu chứng của ung thư rất mơ hồ, và giống với các bệnh ít nghiêm trọng hơn. Do vậy, ung thư không phải là điều đầu tiên mà các bác sĩ nghĩ đến. Lời khuyên cho chúng ta là khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào khác thường của cơ thể, hãy tới bệnh viện đa khoa để thăm khám và tìm ra nguyên nhân – Tiến sĩ Richard Roope, chuyên gia của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết.

Khám phát hiện sớm ung thư như thế nào?

Nhiều bệnh ung thư thường không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Do vậy, cách tốt nhất là nên khám phát hiện sớm ung thư khi chưa có triệu chứng, hay còn gọi là tầm soát ung thư.

Tầm soát ung thư bằng việc sử dụng các xét nghiệm đặc biệt như xét nghiệm dấu ấn ung thư, xét nghiệm tìm máu trong phân, Pap, HPV, v.v. chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, sinh thiết, v.v. có thể phát hiện ra sự hiện diện của ung thư từ rất sớm, khi nó chưa gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Tùy theo lứa tuổi, giới tính, tiền sử bệnh của cá nhân và gia đình, các yếu tố nguy cơ khác bao gồm nghề nghiệp, môi trường sống, v.v., bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn nên tầm soát bệnh ung thư nào là thích hợp nhất.

Theo các bác sĩ, tất cả những người trong độ tuổi trưởng thành đều cần tầm soát ung thư, điều này đặc biệt quan trọng hơn với những người trên 40 tuổi.

 

Hiểu rõ mối nguy hiểm của ung thư cũng như vai trò của việc thăm khám sàng lọc sớm, giúp tăng cơ hội chữa khỏi bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng hệ thống các gói khám tầm soát ung thư, phù hợp với nhiều độ tuổi và những người có nguy cơ khác nhau. Xem thêm.

Việc tầm soát ung thư định kỳ sẽ giúp phát hiện được các nguy cơ, các bệnh lý tiềm ẩn, tiền ung thư để kịp thời điều trị, làm tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

Để đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888