Bệnh Paget vú là gì?

Bệnh Paget của vú là một loại ung thư hiếm gặp liên quan đến da của núm vú và quầng vú. Những người mắc bệnh Paget của vú cũng có một hay nhiều khối u bên trong cùng 1 vú.
paget-vu

Các tế bào Paget quan sát dưới kính hiển vi.

Bệnh Paget vú có thể bị chẩn đoán nhầm bởi vì các triệu chứng sớm của nó cũng tương tự như những người mắc các bệnh da lành tính.

Ai có nguy cơ mắc bệnh Paget vú?

Bệnh Paget vú xảy ra ở cả nam và nữ, nhưng hầu hết các trường hợp xảy ra ở phụ nữ. Trong số tất cả các trường hợp, bệnh Paget vú chiếm khoảng 1-4 phần trăm. Độ tuổi trung bình lúc chẩn đoán là 57 tuổi, tuy nhiên căn bệnh này cũng được tìm thấy ở thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ.

Các triệu chứng của bệnh Paget vú

10-trieu-chung-7

Núm vú tiết dịch màu vàng và có máu là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.

Các triệu chứng của bệnh Paget vú thường bị nhầm lẫn với những triệu chứng của điều kiện da lành tính, chẳng hạn như viêm da hoặc eczema. Những triệu chứng bao gồm:

 • Ngứa, ngứa ran, hoặc đỏ ở núm vú hoặc quầng vú
 • Da bị bong, hoặc dày hơn ở phần trên hoặc xung quanh núm vú
 • Núm vú bị dẹt và phẳng
 • Núm vú tiết dịch màu vàng hoặc có máu

Do các triệu chứng ban đầu của bệnh Paget của vú có thể khiến người bệnh nghĩ tới tình trạng da lành tính, và bởi vì căn bệnh này là rất hiếm, nên bệnh thường bị chẩn đoán nhầm ban đầu. Những người mắc bệnh Paget của vú thường có các triệu chứng trong nhiều tháng trước khi được chẩn đoán chính xác.

Chẩn đoán

Sinh thiết vú cho phép bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh Paget vú.

Hầu hết những người có bệnh Paget của vú cũng có một hoặc nhiều hơn các khối u bên trong cùng vú. Ngoài việc sinh thiết vú, các bác sĩ sẽ thực hiện khám vú lâm sàng để kiểm tra xem có cục u hoặc những thay đổi vú khác. 50 phần trăm những người có bệnh Paget của vú có một khối u vú có thể phát hiện qua khám vú lâm sàng. Các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm chẩn đoán bổ sung, chẳng hạn như chụp nhũ ảnh, siêu âm, hoặc chụp CT.

Điều trị bệnh Paget vú như thế nào?

nho

Bác sỹ Pactricia Kho đang xem xét hồ sơ của bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc.

Do bệnh nhân Paget vú hầu như luôn có nhiều hơn 1 khối u bên trong cùng vú, phẫu thuật có hoặc không loại bỏ các hạch bạch huyết dưới cánh tay trên cùng một bên ngực được coi là phương pháp phẫu thuật tiêu chuẩn cho bệnh Paget của vú.

Những người không phát hiện khối u trong ngực qua khám vú hay chụp nhũ ảnh, họ có thể phẫu thuật bảo tồn vú bao gồm loại bỏ núm vú và quầng vú, sau đó xạ trị toàn bộ vú là lựa chọn an toàn.

Những người mắc bệnh Paget của vú có một khối u vú cần được sinh thiết các hạch để xem ung thư đã lan tới hạch bạch huyết ở nách hay chưa. Tùy thuộc vào các giai đoạn và các tính năng khác của khối u vú (ví dụ, các hạch bạch huyết có bị ung thư hay không, tế bào ung thư âm tính, dương tính với các thụ thể hormone), điều trị hỗ trợ, bao gồm hóa trị liệu hoặc liệu pháp hormon, cũng có thể được khuyến khích.

Tiên lượng cho những người bị bệnh Paget vú

Tiên lượng, hoặc triển vọng, cho những người bị bệnh Paget của vú phụ thuộc vào nhiều yếu tố như có khối u trong vú hay không, giai đoạn bệnh, vv…

Nói chung, tiên lượng cho bệnh Paget vú sẽ tốt hơn hết nếu người bệnh không có một khối u trong vú được sờ thấy. Tỷ lệ sống 10 năm được ước tính vào khoảng 80-90%.

Tiên lượng và tỷ lệ sống cho bệnh Paget với một khối sờ thấy tương đương như đối với ung thư biểu mô tuyến vú xâm nhập, với tỷ lệ sống sau năm năm khoảng 40% và tỷ lệ sống 10 năm khoảng 20%. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư vú xâm lấn có hoặc không có bệnh Paget tỷ lệ sống không khác nhau.

Nhằm tăng cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi đến từ Singapore. Đối với ung thư vú, người bệnh được khám và điều trị với bác sỹ Pactricia Kho. Bà là chuyên gia y tế có mối quan tâm đặc biệt tới các bệnh ung thư ở phụ nữ và ung thư phổi.

Chất lượng điều trị tại Thu Cúc được đánh giá không thua kém Singapore, trong khi chi phí tiết kiệm hơn nhiều.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ trong đó có Gói tầm soát ung thư vú – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng .

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Ung thư vú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888