Các biến chứng của phẫu thuật loại bỏ tuyến vú

Phẫu thuật loại bỏ tuyến vú (mastectomy) là thủ tục phẫu thuật loại bỏ một hoặc cả hai vú. Đây là phương pháp được được thực hiện để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh ung thư vú, và nó liên quan đến việc loại bỏ tất cả các mô vú và các hạch bạch huyết gần đó. Giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật lớn khác, cắt bỏ tuyến vú có thể dẫn đến biến chứng, vì vậy trước khi thực hiện, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về những rủi ro có thể xảy ra và hãy thông báo với bác sĩ khi thấy các triệu chứng bất thường.
phau-thuat-loai-bo-vu

Phẫu thuật loại bỏ tuyến vú là phương pháp thường áp dụng trong điều trị ung thư vú.

Các biến chứng chung

Phẫu thuật loại bỏ tuyến vú có thể để lại vết thương trên ngực tồn tại lâu dài, dẫn tới việc thiếu hụt da, hoặc nhiễm trùng. Ngoài ra, tình trạng tụ máu ở vết mổ, hình thành mô sẹo cứng ở vết mổ, và chảy máu vào khu vực vú trước đây cũng có thể xảy ra. Trong một số trường hợp, người bệnh cần thêm một cuộc phẫu thuật khác để ngăn chặn sự chảy máu.

Hội chứng đau mãn tính sau phẫu thuật

sau-phau-thuat-ung-thu-vu

Phẫu thuật vú sẽ khiến người bệnh bị đau một thời gian dài.

Theo Mayo Clinic, 20-60 phần trăm phụ nữ sẽ bị đau mãn tính sau khi cắt bỏ tuyến vú – gọi là hội chứng PMPs. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm đau ở ngực, đau hoặc ngứa ở vai hay nách, đau xung quanh vết sẹo phẫu thuật và ngứa ran xuống cánh tay.

Một nghiên cứu được công bố trên số ra tháng 8 năm 2008 của “British Journal of Cancer” báo cáo rằng phụ nữ có khối u nằm phía trên ngực và phụ nữ trẻ đã từng phẫu thuật vú có nguy cơ cao mắc hội chứng đau sau phẫu thuật. Các tác giả lưu ý rằng PMPs có thể phát triển ngay sau phẫu thuật hoặc vài tháng sau phẫu thuật. Ở nhiều người, cơn đau có thể kéo dài trong nhiều năm. Nguyên nhân của PMPs không hoàn toàn rõ ràng, nhưng các bác sĩ cho rằng đó có thể là kết quả của tổn thương thần kinh ở thành ngực hoặc ở vùng nách.

Các biến chứng liên quan đến loại bỏ hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết dưới nách có thể được loại bỏ trong quá trình cắt bỏ tuyến vú để ngăn ngừa ung thư vú lây lan. Loại bỏ hạch bạch huyết có thể gây ra đau và cứng vai, cảm giác châm chích, hay nóng ran ở vùng ngực hoặc nách. Phù bạch huyết, hoặc sưng cánh tay, cũng có thể xảy ra trên cùng bên vú đã được gỡ bỏ. Tổn thương thần kinh cũng có thể khiến bên trong cánh tay bị tê hoặc yếu ở lưng và thành ngực.

Các biến chứng nghiêm trọng

phau-thuat

Bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng có những rủi ro, biến chứng.

Các biến chứng nghiêm trọng bao gồm các vấn đề về hô hấp, nhiễm trùng vết thương phẫu thuật, nhiễm trùng lây lan khắp cơ thể, mất máu, phản ứng với thuốc gây mê, đau tim hoặc đột quỵ trong quá trình phẫu thuật, hình thành cục máu đông ở chân và có thể đi đến phổi.

Trong và sau quá trình phẫu thuật, người bệnh sẽ được bác sĩ theo dõi chặt chẽ để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Nhằm tăng cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi đến từ Singapore. Đối với ung thư vú, người bệnh được khám và điều trị với bác sỹ Pactricia Kho. Bà là chuyên gia y tế có mối quan tâm đặc biệt tới các bệnh ung thư ở phụ nữ và ung thư phổi.

Để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị, Thu Cúc đầu tư hệ thống thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất khang trang Chất lượng điều trị tại Thu Cúc được đánh giá không thua kém Singapore, trong khi chi phí tiết kiệm hơn nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân còn được hưởng bảo hiểm khi điều trị tại đây.

 

Chuyên mục: Ung thư vú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888