Nên phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hay bảo toàn vú?

Lựa chọn giữa phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú và phẫu thuật bảo toàn vú có thể là quyết định khó khăn đối với bất kì người bệnh ung thư vú nào. Tìm hiểu về ưu, nhược điểm của 2 phương pháp này có thể sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn.

Phẫu thuật loại bỏ tuyến vú (mastectomy) là thủ tục phẫu thuật loại bỏ một hoặc cả hai vú. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ loại bỏ tất cả các mô vú và các hạch bạch huyết gần đó.

phẫu thuật ung thư vú

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ 1 bên vú.

Đối với phương pháp phẫu thuật bảo toàn vú (phẫu thuật cắt bỏ khối u), các khối u ung thư và một phần của các mô vú xung quanh được loại bỏ. Tuy nhiên, bầu vú vẫn còn nguyên vẹn. Các bác sĩ phẫu thuật cũng có thể loại bỏ một số các hạch bạch huyết dưới cánh tay để xác định xem mức độ ung thư đã lan rộng.

Nên phẫu thuật bảo tồn vú hay phẫu thuật cắt tuyến vú?

Hầu hết phụ nữ phù hợp để phẫu thuật bảo toàn vú cũng có thể lựa chọn cắt bỏ tuyến vú. Sự lựa chọn giữa hai thủ tục có thể là một quyết định rất khó khăn. Nhiều phụ nữ cảm thấy rằng cắt bỏ tuyến vú an toàn hơn, yên tâm hơn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh rằng:

 • Trong khoảng thời gian 10 năm, không có sự khác biệt về tỷ lệ sống sót đối với phụ nữ trải qua phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú so với những người trải qua phẫu thuật bảo tồn vú kết hợp xạ trị.
 • Tỷ lệ di căn xa (lây lan của bệnh ung thư vú và vượt ra ngoài các hạch bạch huyết) cũng không khác nhau giữa hai nhóm.
 • Tỷ lệ tái phát tại chỗ cho những người cắt bỏ khối u cao hơn một chút so với tỷ lệ tái phát ở người cắt bỏ tuyến vú. Tuy nhiên, tỷ lệ sống không khác nhau.
 • Nhìn chung, phẫu thuật bảo tồn vú và xạ trị mang lại hiệu quả tương đương so với cắt bỏ vú.

Ưu điểm và nhược điểm của phẫu thuật bảo tồn vú

phau-thuat-bao-toan-vu

Phẫu thuật loại bỏ khối u, hay bảo toàn vú.

Phẫu thuật bảo tồn vú có ưu thế là kết quả thẩm mỹ tốt hơn, phụ nữ hài lòng hơn về cơ thể mình, quan hệ vợ chồng ít bị ảnh hưởng, thời gian phục hồi nhanh. Đặc biệt, người bệnh không cần trải qua phẫu thuật tái tạo vú hoặc phải đeo bộ phận giả trang bên ngoài.

Tuy nhiên, phương pháp này có một số nhược điểm, đó là cần thiết phải xạ trị sau phẫu thuật bởi nó giảm nguy cơ tái phát và cải thiện tỷ lệ sống. Tuy nhiên, xạ trị có thể là một quá trình lâu dài, hầu hết phụ nữ được xạ trị một lần mỗi ngày, năm ngày một tuần, trong vòng năm hoặc sáu tuần và có một số tác dụng phụ. Ngoài ra phẫu thuật bảo tồn đôi khi không thể cắt bỏ hết toàn bộ khối u, tế bào ung thư có thể còn sót ở các lề mép phẫu thuật, và nếu tái phát người bệnh phải cắt bỏ cả vú.

Những ưu, nhược điểm của cắt bỏ tuyến vú

Phẫu thuật ung thư vú

Lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào còn tùy thuộc vào tình trạng mỗi bệnh nhân, điều kiện sức khỏe.

Cắt bỏ tuyến vú giúp người bệnh có cảm giác yên tâm rằng ung thư đã được loại bỏ hoàn toàn, nguy cơ tái phát thấp hơn, và người bệnh không cần xạ trị nhiều lần sau phẫu thuật.

Phương pháp này có một số nhược điểm:

 • Cắt bỏ tuyến vú mất nhiều thời gian để phục hồi và để lại nhiều tác dụng phụ (như đau mãn tính).
 • Cắt bỏ vú loại bỏ vĩnh viễn một vú, sẽ khiến người bệnh cảm thấy tự ti, mặc cảm về diện mạo mới của mình.
 • Sau khi cắt bỏ tuyến vú, người bệnh có thể phẫu thuật tái tạo vú, hoặc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888.

https://ungbuouvietnam.com

Chuyên mục: Ung thư vú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888