Ung thư hạch bạch huyết

Ung thư hạch bạch huyết (u lympho) là một loại ung thư máu bắt đầu từ tế bào bạch huyết – lympho trong hệ bạch huyết. Có 2 loại chính của u lympho là các U Lympho không Hodgkin và U Lympho Hodgkin. Nhóm các U Lympho không Hodgkin có thể được chia thành U Lympho Tế Bào T & B. Các U Lympho Tế Bào B có thể được chia nhỏ hơn nữa thành U Lympho cấp thấp và cấp cao.

Viềc trị u Limpho hiện nay là một trong những thách thức rất lớn trong điều trị ung thư. Việc Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sỹ điều trị ung thư hàng đầu Singapore là bằng chứng cho thấy sự nỗ lực của Bệnh viện nhằm đưa tiến bộ y học ung thư từ Singapore về Việt Nam, mang đến những hi vọng mới cho Bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

ung-thu-hach-bach-huyet

Hệ thống hạch bạch huyết trên cơ thể người.

Nguyên Nhân Gây Ra?

Nguyên nhân gây ra các trường hợp U Lympho không Hodgkin rất khó để kết luận chính xác. Tuy nhiên, một số yếu tố được cho là có liên quan với sự phát triển của u lympho. Những yếu tố này bao gồm các vi rút như HIV (Vi rút suy giảm miễn dịch ở người), Vi rút Epstein Barr (EBV), HTLV-1 và HHV-8. Các yếu tố khả dĩ khác bao gồm chất gây ung thư từ môi trường và các rối loạn di truyền nhất định như Hội chứng Wiskott-Aldrich.

Triệu Chứng

ung-thu-hach-bach-huyet2

Sốt thường xuyên và kéo dài là một trong những triệu chứng thường gặp của ung thư hạch bạch huyết.

U Lympho không Hodgkin có thể xuất hiện với rất nhiều các triệu chứng như:

 • Sốt trở lại thường xuyên và kéo dài
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Tuyến bạch huyết sưng lên
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Mất cảm giác ngon miệng

Để hiểu rõ hơn triệu chứng, các yếu tố nguy cơ riêng của mình và các biện pháp giúp tầm soát ung thư bạch huyết, bạn có thể liên hệ với Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn chuyên sâu và hỗ trợ tốt nhất. Đường dây nóng tư vấn ung thư 0907.245.888

Chẩn Đoán

Để chẩn đoán bệnh U Lympho không Hodgkin, bác sỹ sẽ chỉ định sinh thiết. Việc này có thể thực hiện dưới hình thức sinh thiết cắt bỏ (cắt bỏ toàn bộ một hạch bạch huyết) hoặc sinh thiết hút bằng kim mảnh (ở đó một kim mảnh được đưa vào trong các tuyến bạch huyết bị ảnh hưởng để hút các tế bào ra để xét nghiệm). Các phương pháp nhuộm miễn dịch đặc biệt cũng có thể được thực hiện để xác định loại phụ chính xác của bệnh U Lympho không Hodgkin.

Bệnh viện Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị tầm soát ung thư giúp chẩn đoán ung thư chính xác trong thời gian ngắn

Xác Định Giai Đoạn

Sau khi có kết luận bệnh U Lympho không Hodgkin (NHL), việc tiếp theo là xác định giai đoạn bệnh, việc này giúp đánh giá mức độ ung thư hạch bạch huyết trong cơ thể. Xác định giai đoạn bệnh giúp bác sỹ xác định tiên lượng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị hữu ích và thiết thực nhất.  Có 4 giai đoạn (Giai đoạn I đến IV) cũng như loại A hoặc B. Các giai đoạn khác nhau như sau:

 • Giai Đoạn I: Một nhóm các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng ở hai bên của cơ hoành.
 • Giai Đoạn II: 2 hoặc nhiều nhóm của các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng nhưng vẫn chỉ
  có ở 1 bên của cơ hoành.
 • Giai Đoạn III: Ít nhất 2 nhóm các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng nhưng phải ở trên cả hai
  bên của cơ hoành.
 • Giai Đoạn IV: Nếu bệnh ảnh hưởng đến một cơ quan khác (ví dụ như tủy xương, gan
  v.v.) ngoài các hạch bạch huyết.

Điều Trị – Ứng dụng tiến bộ y học ung thư từ Singapore

Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Thu Cúc (trái) bắt tay hợp tác cùng PGS.TS.Ang Peng Tiam – Phó chủ tịch hiệp hội ung thư Singapore giúp đưa tiến bộ y học ung thư về Việt Nam. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ đường dây nóng tư vấn ung thư 0907.245.888

Hiện nay, y học thế giới vẫn không ngừng nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư nói chung, trong đó có ung thư hạch bạch huyết nhằm gia tăng cơ hội chữa khỏi cho căn bệnh này. Đồng hành với đó, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sỹ Singapore nhằm đưa những tiến bộ chữa ung thư từ Singapore về Việt Nam. Theo đó, điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều và không có chi phí phát sinh. Bệnh viện Thu Cúc cũng tạo điều kiện để bệnh nhân được hưởng bảo hiểm như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

Các phương pháp điều trị sau được thực hiện riêng biệt hoặc kết hợp tùy từng tình trạng bệnh.

Hóa Trị

Các thuốc hóa trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, tuy nhiên nó cũng ảnh hưởng đến một số tế bào bình thường, chẳng hạn như các tế bào máu. Như vậy, các biến chứng như thiếu máu và dễ bị nhiễm trùng có thể xảy ra. Việc kiểm soát bệnh trong quá trình điều trị là vô cùng quan trọng. Việc này đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm của bác sỹ kết hợp với những tiến bộ trong y học hiện đại.

Hiện nay, với việc hợp tác điều trị cùng Singapore, các bác sỹ giỏi từ Singapore sẽ trực tiếp điều trị giúp mang lại cơ hội cho người bệnh tại Việt Nam. Trong đó phải kể đến Ts.Bs. Lim Hong Liang, Trưởng khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore, PGS.TS Ang Peng Tiam – Phó chủ tịch hiệp hội ung thư Singapore, cùng rất nhiều bác sỹ khác.

Xạ Trị

Điều trị bức xạ (còn gọi là xạ trị) sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào u lympho không Hodgkin. Nó có thể thu nhỏ các khối u và giúp giảm đau.

Hai loại xạ trị được sử dụng cho những người bị bệnh u lympho:

 • Bức xạ bên ngoài: Đây là liệu pháp điều trị cục bộ bởi vì nó chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong khu vực được điều trị. Hầu hết mọi người đi đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để điều trị 5 ngày một tuần trong vài tuần.
 • Bức xạ toàn thân: Bệnh nhân u lympho được tiêm chất phóng xạ hoạt tính mà nó đi khắp cơ thể. Chất phóng xạ hoạt tính này được gắn với các kháng thể mà nó nhắm đến và tiêu diệt các tế bào u lympho.

Cấy Ghép Tế Bào Gốc

Liệu Pháp Sinh Học

Phương pháp này có thể được sử dụng trong điều trị các u lympho. Phương pháp này thường dùng trong các trường hợp tái phát hoặc các trường hợp khó chữa. Nó còn được gọi là Hóa Trị Liều Cao. Nguyên lý là sử dụng liều cao của hóa trị để diệt trừ/chiến thắng các tế bào u lympho kháng thuốc. Các tế bào gốc được sử dụng để “giải cứu” bệnh nhân do đó các tác dụng phụ của Hóa Trị Liều Cao có thể được đảo lại nhanh chóng. Chủ yếu bao gồm các kháng thể đơn dòng. Đây là những phân tử protein chuyên biệt có thể liên kết với các tế bào u lympho nhất định (thông qua các dấu hiệu trên bề mặt tế bào) và tiêu diệt chúng trong quá trình này. Các ví dụ như MabThera cho U Lympho Tế bào B có các dấu hiệu bề mặt CD-20 và Campath cho các U Lympho Tế bào T nhất định.

Hỗ trợ từ Bệnh viện Thu Cúc

 • Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với  rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành ung bướu sẽ hỗ trợ thông qua đường dây nóng để cung cấp thông tin hữu ích cho bạn hoặc người thân.
 • Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để được tư vấn về các thông tin mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, các xét nghiệm nên làm, các tác dụng phụ của điều trị ung thư, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt.
 • Bạn được hội chẩn bệnh và điều trị bệnh với các chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore (Xem thông tin bác sỹ tại đây)

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Hotline : 0907245888

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp
phẫu thuật

Được chọn bác sĩ theo
mong muốn

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Đặt lịch khám
và phẫu thuật

để nhận chính sách tốt nhất