Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng liên quan đến sự phát triển ác tính phát sinh từ các bộ phận khác nhau của các buồng trứng. Buồng trứng là một phần trong hệ thống các cơ quan sinh sản của phụ nữ. Hầu hết các bệnh ung thư buồng trứng được phân loại là “biểu mô” và phát sinh từ bề mặt (biểu mô) của buồng trứng. Các loại khác phát sinh từ các tế bào trứng (khối u tế bào mầm) hoặc các tế bào hỗ trợ (dây tình dục/mô đệm).

Mức độ phổ biến của ung thư buồng trứng?

  Ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ và phổ biến thứ hai đối với ung thư đường sinh dục ở phụ nữ.Tuổi phát bệnhUng thư buồng trứng biểu mô thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, đôi khi cũng có thể thấy ở phụ nữ trẻ. Còn loại ung thư tế bào mầm buồng trứng thường xảy gặp ở phụ nữ trẻ hơn.
     

Nguyên nhân gây ra?

   
Các yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư buồng trứng bao gồm:

 • Mang thai muộn
 • Xuất hiện kinh nguyệt sớm
 • Mãn kinh muộn
 • Không bao giờ có con – tiền sử ung thư vú
 • Yếu tố khuynh hướng di truyền
 • Lạc nội mạc tử cung
  Ung thư buồng trứng thường xảy ra ở những gia đình có các thành viên có nguy cơ cao ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung (như bất thường gen BRCA) hoặc nguy cơ cao ung thư đại trực tràng. Những phụ nữ có chị em gái hoặc mẹ bị bệnh này thì nguy cơ bị bệnh tăng lên 20 lần. Loại ung thư này cũng thường xảy ra ở những gia đình có tiền sử ung thư vú và ruột kết. Ngày nay, một số bằng chứng đã được tìm ra rằng có một số gen liên quan đến loại bệnh này.
     

Triệu chứng ung thư buồng trứng?

   
Ung thư buồng trứng giai đoạn sớm hiếm khi có các triệu chứng hay dấu hiệu. Các triệu chứng có xu hướng phát triển chỉ khi ung thư tiến triển nặng.Các triệu chứng này bao gồm:

 • Chướng bụng và khó chịu
 • Đầy hơi
 • Khó tiêu dai dẳng, xì hơi hoặc buồn nôn
 • Các thay đổi trong hoạt động ruột, như táo bón
 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Đau lưng
 

Phụ nữ nên tầm soát ung thư buồng trứng định kỳ, đặc biệt là những người có nguy cơ cao. Hãy liên lạc với Bệnh viện Thu Cúc trong trường hợp cần trợ giúp theo số đường dây nóng 0907.245.888

 

Chẩn đoán ung thư buồng trứng?

Xét nghiệm máu CA 125

CA 125 là một loại protein được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào ung thư buồng trứng và một số các mô khỏe mạnh. Loại protein này (CA-125) tăng cao trong khoảng 80% các trường hợp bị ung thư buồng trứng biểu mô. Tuy nhiên, chưa thể kết luận chính xác ung thư buồng trứng khi CA-125 tăng lên vì loại protein này cũng tăng trong một số loại bệnh lý khác như lạc nội mạc tử cung và viêm ruột thừa.

 

Siêu âm

Siêu âm được thực hiện để xem xét kết cấu, kích thước buồng trứng và các u nang nếu có. Siêu âm được thực hiện có thể là siêu âm đầu dò được gọi là siêu âm qua ngã âm đạo, ở đó đầu dò siêu âm được đưa vào trong âm đạo hoặc siêu âm viền bụng.

     

Kiểm tra vùng khung chậu

Phần tiếp xúc bên ngoài của các bộ phận sinh dục (âm hộ), âm đạo, tử cung và buồng trứng sẽ được kiểm tra để xem những thay đổi bất thường nếu có.

 

Chụp cắt lớp vi tính CT

Chụp cắt lớp vi tính CT được chỉ định trường hợp muốn đánh giá mức độ khối u hoặc tìm dấu hiệu bệnh ở các khu vực khác trên cơ thể. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị hệ thống CT 64 dãy giúp phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác trường hợp ung thư.

     

Chụp x-quang

Phương pháp này được sử dụng với mục đích phát hiện ra liệu các khu vực khác của cơ thể chẳng hạn như phổi có bị ảnh hưởng hay không.

 

Phẫu thuật hoặc Sinh thiết

Cuối cùng, để khẳng định chẩn đoán ung thư và loại ung thư này có nguồn gốc từ buồng trứng.

 

Điều trị Ung thư Buồng trứng

Để điều trị ung thư buồng trứng, việc thăm dò phẫu thuật nhằm xác định mức độ ung thư và giai đoạn là cần thiết. Trong quá trình phẫu thuật, bác sỹ sẽ kiểm tra màng bụng – lớp lót bên trong bụng, dịch trong bụng cũng được xét nghiệm, và mục đích quan trọng là loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt trong quá trình phẫu thuật. Thông thường, việc cắt bỏ khối u bao gồm cắt bỏ buồng trứng, tử cung và hệ bạch huyết xung quanh ná.

Sau phẫu thuật, việc điều trị bổ sung sau sẽ được xem xét và chỉ định phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, mức độ của bệnh và loại ung thư.

Đối với bệnh giai đoạn rất sớm và các loại không xâm lấn, có thể không cần điều trị tiếp. Còn đối với các loại ung thư xâm lấn và tiến triển nặng hơn, hóa trị được lựa chọn để điều trị tiếp theo. Đây được coi là lựa chọn điều trị tốt nhất với giai đoạn này.

Tiên lượng bệnh Ung thư Buồng trứng

Cơ hội chữa khỏi bệnh cho những giai đoạn đầu rất cao, tuy nhiên, ở giai đoạn sau, việc chữa khỏi bệnh là rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu được điều trị tích cực với y học hiện đại, bệnh nhân có thể đặt hi vọng nhiều hơn vào kết quả chữa trị.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác với đội ngũ bác sỹ là chuyên gia điều trị ung thư từ các bệnh viện lớn của Singapore nhằm điều trị cho bệnh nhân ung thư ngay tại Bệnh viện Thu Cúc. Theo đó, các bác sỹ Singapore sẽ trực tiếp tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị, điều trị và theo dõi điều trị tại đây. Kinh nghiệm và kiến thức của bác sỹ Singapore cùng với sự đầu tư xứng tầm của Bệnh viện Thu Cúc mang lại cơ hội cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

Hỗ trợ từ Bệnh viện Thu Cúc

 • Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với  rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành ung bướu sẽ hỗ trợ thông qua đường dây nóng để cung cấp thông tin hữu ích cho bạn hoặc người thân.
 • Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để được tư vấn về các thông tin mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, các xét nghiệm nên làm, các tác dụng phụ của điều trị ung thư, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt.
 • Bạn được hội chẩn bệnh và điều trị bệnh với các chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore (Xem thông tin bác sỹ tại đây)

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Điện thoại: 0907245888

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp
phẫu thuật

Được chọn bác sĩ theo
mong muốn

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Đặt lịch khám
và phẫu thuật

để nhận chính sách tốt nhất